Đừng chờ sỏi thận gây đau mới điều trị

Sỏi thận thường tiến triển trong âm thầm nhất là ở giai đoạn đầu. Vì thế nhiều người bệnh chủ quan cho rằng sỏi chưa gây đau thì chưa cần phải điều trị. Tuy nhiên việc xem nhẹ mức độ nguy hiểm của căn bệnh này sẽ dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc trong tương lai, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống, gây tốn kém về thời gian, tiền bạc.

Tôi có sỏi thận nhưng không thấy đau

Đây là câu hỏi mà bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc, Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) thường xuyên nhận được trong quá trình thăm khám và điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Theo lý giải của bác sĩ thì thường ở trong giai đoạn đầu, khi sỏi còn nhỏ, nhiều người bệnh không có bất cứ biểu hiện bất thường nào. “Có nhiều trường hợp tình cờ phát hiện có sỏi thận khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi siêu âm trong thăm khám, điều trị một bệnh lý nào khác”, bác sĩ Huyên chia sẻ.

dung-cho-soi-than-gay-dau-moi-dieu-tri

Sỏi thận còn nhỏ là thời điểm điều trị thuận lợi và dễ dàng nhất.

Khi sỏi lớn lên người bệnh bắt đầu có các triệu chứng như:

  • Đau vùng thắt lưng, lan xuống hố chậu, bìu, kèm nôn hay trướng bụng. Có khi bệnh nhân chỉ đau âm ỉ vùng thắt lưng nếu sỏi không gây tắc.
  • Tiểu ra máu do sỏi gây tổn thương đường tiết niệu hay do nhiễm khuẩn, làm thận chảy máu.
  • Có thể có sốt cao 38-39 độ C, hoặc ớn lạnh, thận to đau, cảm giác bỏng rát.
  • Đau khi tiểu, nước tiểu đục do nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên khi sỏi còn nhỏ, chưa gây đau là thời điểm thuận lợi để điều trị. Nếu sỏi thận <2cm, người bệnh có thể tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, không đau, tán xong được về nhà luôn.

Trong khi đó nếu chờ sỏi gây đau rồi mới tìm đến bệnh viện để thăm khám và điều trị thì đã quá muộn. Lúc này sỏi đã to, kèm theo nhiều biến chứng khiến việc xử lý sỏi trở nên phức tạp hơn,  nhiều trường hợp bắt buộc phải mổ mở để lấy sỏi. Không chỉ gây đau đớn, mổ mở lấy sỏi còn mất nhiều thời gian để phục hồi, nằm viện ít nhất là 1 tuần.

Sỏi thận  càng điều trị sớm thì càng đơn giản

Qua đó có thể thấy điều cần làm nhất khi phát hiện có sỏi thận là thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị cụ thể cho dù là sỏi không gây đau hay sỏi còn nhỏ.

Sỏi còn nhỏ thì việc điều trị đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Đơn cử các trường hợp sỏi thận <2cm tán sỏi ngoài cơ thể rất nhanh. Nếu sỏi mềm chỉ cần tán 1 lần (khoảng 30 – 45 phút/lần) là xong, rất nhẹ nhàng.

Ngoài tán sỏi ngoài cơ thể áp dụng cho các trường hợp sỏi thận <2cm, cũng có những phương pháp điều trị khác ít xâm lấn, êm ái như tán sỏi nội soi ngược dòng hay tán sỏi nội soi qua da đường hầm  nhỏ nên người bệnh không cần quá lo lắng.

dung-cho-soi-than-gay-dau-moi-dieu-tri

Đột phá công nghệ tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ giúp làm sạch sỏi thận nhanh chóng, không đau, không nằm viện.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.