Dùng lá vông chữa bệnh trĩ

Bệnh trĩ là nỗi lo sợ của nhiều người trong xã hội hiện đại. Ngày càng nhiều người mắc trĩ và muốn tìm hiểu các cách chữa bệnh khác nhau. Trong các cách chữa trĩ có cách dùng lá vông chữa bệnh trĩ. Bạn đã nghe nói tới loại lá này chưa?

Dùng lá vông chữa bệnh trĩ là một trong các cách chữa trĩ theo phương pháp dân gian.

Dùng lá vông chữa bệnh trĩ là một trong các cách chữa trĩ theo phương pháp dân gian.

Tìm hiểu về lá vông (hay vông nem)

Cây vông nem còn có tên là Hải đồng bì hay Thích đồng bì, là loại cây dễ trồng, cao 10 – 20 m, thân có gai ngắn. Lá gồm 3 chét, dài 20 – 30 cm, hoa có màu đỏ tươi, tụ họp thành chùm dài 1 – 3 hoa. Quả dài 15-30cm, đen, hơi hẹp lại ở giữa các hạt. Trong dân gian, lá vông nem được dùng để chữa bệnh mất ngủ, các bệnh ngài da, kinh nguyệt không đều, phong thấp,…Đặc biệt trong đó, lá vông được xem là có tác dụng bệnh trĩ.

Theo Đông y, lá vông nem có vị đắng nhạt, hơi chát, tính bình; có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, giúp an thần, dễ ngủ, giảm nhiệt, hạ huyết áp, giảm co bóp các cơ, sát trùng, tiêu tích, phòng trừ phong thấp. Ngoài ra, nó cũng có các chất giúp tiêu viêm, giảm sưng nên có thể giúp các búi trĩ tiêu dần. Có thể áp dụng phương pháp lá vông chữa bệnh trĩ bằng cách đắp lá vông (hơ nóng) vào hậu môn có thể làm co thắt hậu môn, làm co búi trĩ. Nếu búi trĩ nhỏ, mới mắc bệnh, có thể khỏi bệnh sau khi đắp vài tuần, vài tháng.

Không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu, bệnh trĩ có còn thể kéo theo những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu không điều trị.

Không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu, bệnh trĩ có còn thể kéo theo những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu không điều trị.

Dùng lá vông chữa bệnh trĩ thế nào?

Có 2 phương pháp dùng lá vông chữa bệnh trĩ cơ bản. Đó là là dùng lá thuốc đắp ngoài hoặc kết hợp giữa dùng thuốc đắp ngoài với lá thuốc uống bên trong cơ thể.

Lá vông chữa bệnh trĩ bằng cách đắp bên ngoài:

Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân ngoài bệnh trĩ ra thì có sức khỏe tốt. Cũng như không bị mắc các chứng bệnh khác. Một điều kiện nữa là màu sắc bút trĩ còn tươi. Độ dài búi trĩ lòi ra ngoài chỉ từ 1 – 2 cm. Khi chẩn mạch các bộ mạch đều bình thường. Cách dùng lá vông đắp ngoài khá đơn giản. Dùng từ 7 – 9 lá vông. Không nên dùng lá non quá hoặc lá già quá. Không dùng lá có bệnh như các lá có đốm trắng, các lá có phần bị khô …Ngoài ra cần từ 30 – 40 ml dấm thanh.

Người bệnh lấy lá vông rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội. Sau đó ngâm trong nước muối nhạt khoảng độ 3 phút, vớt ra để ráo nước, giã nhuyễn. Giấm thanh đun sôi để nguội. Sau đó cho dấm thanh vào lá vông đã giã nhuyễn. Lượng dấm cần không nên khô quá mà cũng không ướt quá. Trước khi đắp thuốc bệnh nhân cần vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn. Sau đó dùng thuốc đắp vào búi trĩ, dùng băng gạc băng lại. Thời gian đắp từ 3 – 4 tiếng, ngày đắp 3 lần, đắp liên tục trong 3 ngày. Trong thời gian đắp thuốc bệnh nhân cần nằm nghỉ tại chỗ, hạn chế việc đi lại.

Nên đến khám tại bệnh viện khi có triệu chứng bệnh trĩ để được điều trị hiệu quả với phương pháp khoa học

Nên đến khám tại bệnh viện khi có triệu chứng bệnh trĩ để được điều trị hiệu quả với phương pháp khoa học

Dùng lá vông chữa bệnh trĩ kết hợp đắp ngoài và uống thuốc

Khi người bệnh trĩ có kèm theo các chứng bệnh khác như: mệt mỏi kéo dài, kém ăn, mất ngủ, độ dài của bút trĩ hơn 2cm sẽ cần kết hợp đắp ngoài và uống thuốc. Với trường hợp này cần chẩn mạch để kết luận chính xác dùng phương pháp nào cho phù hợp. Có một số trường hợp chỉ sử dụng thuốc đắp đã cho hiệu quả. Những người còn lại cần phải điều trị đợt 2. Những trường hợp có sử dụng thêm thuốc uống cho tỷ lệ khỏi bệnh trên 75% cần xác định kĩ khả năng dùng thuốc tiếp theo. Những người bị bệnh đã lâu năm cần được điều trị thời gian kéo dài hơn. Ngoài ra cần kết hợp với thuốc lá vông theo đường uống. Tránh không để bị đại tiện táo bón. Cũng như cần kết hợp điều trị các chứng bệnh khác nếu có.

Lưu

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *