Gây tê ngoài màng cứng giảm đau sau mổ

Đau sau mổ khiến nhiều người bệnh sợ hãi, chần chừ khi có chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. Không chỉ gây ra sự khó chịu về thể chất, đau sau mổ còn tác động rất nhiều tới tâm lý, ảnh hưởng tới khả năng phục hồi. Để không phải chịu đựng những cơn đau sau phẫu thuật, gây tê ngoài màng cứng là một giải pháp tuyệt vời. Phương pháp này được đánh giá là có hiệu quả giảm đau cao trong giai đoạn đau cấp sau mổ, ít tác dụng phụ, giúp bệnh nhân sớm vận động và phục hồi nhanh hơn.

ĐAU SAU MỔ – NỖI ÁM ẢNH CỦA NGƯỜI BỆNH

gây tê ngoài màng cứng giảm đau sau mổ

Gây tê ngoài màng cứng được đánh giá là có hiệu quả giảm đau cao trong giai đoạn đau cấp sau mổ, ít tác dụng phụ, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh.

 • Về tâm lý: người bệnh càng đau thì càng lo lắng nhiều, từ lo lắng nhiều thì cảm nhận đau lại càng tăng lên, sẽ gây mất ngủ, khiến việc phục hồi gặp nhiều khó khăn.
 • Về tim mạch: đau kích thích thần kinh giao cảm dẫn đến tăng nhịp tim, tăng tiêu thụ oxy cơ tim. Điều này có thể dẫn tới hậu quả làm tăng nguy cơ thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, tăng nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch sâu do tăng ứ đọng tĩnh mạch, tăng kết dính tiểu cầu…
 • Về tiêu hóa và tiết niệu: ảnh hưởng của luồng cảm nhận đau nội tạng hay đau bản thể gây liệt ruột, buồn nôn và nôn ói sau phẫu thuật. Đau cũng gây giảm trương lực cơ bàng quang và niệu đạo gây khó tiểu.
 • Về hô hấp: đau khiến người bệnh không dám cử động, không dám thở sâu hay ho mạnh, gây thiếu oxy và sản sinh axit lactic.

GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG – MANG LẠI CẢM GIÁC DỄ CHỊU SAU PHẪU THUẬT

Gây tê ngoài màng cứng là một kỹ thuật gây tê vùng được tiến hành bằng cách đưa thuốc tê vào khoang màng ngoài cứng để ức chế dẫn truyền thần kinh ở một vùng nhất định do các rễ thần kinh chi phối.

Gây tê ngoài màng cứng thường được thực hiện trước mổ, có tác dụng giảm đau liên tục trong 72 giờ. Đây là cũng giai đoạn người bệnh có mức độ đau nhất sau mổ. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của gây tê ngoài màng cứng, bệnh nhân ngồi dậy được sớm, vận động được sớm, tránh được các biến chứng có thể gặp sau mổ.

Kỹ thuật này thường được sử dụng để giảm đau cho các phẫu thuật ở chi dưới, xương chậu và vùng bụng dưới.

ƯU ĐIỂM CỦA GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG GIẢM ĐAU SAU MỔ

Gây tê ngoài màng cứng được đánh giá là có hiệu quả giảm đau tốt hơn so với các phương pháp khác, đặc biệt là khi người bệnh hít thở sâu, ho hoặc di chuyển trên giường.

gây tê ngoài màng cứng giảm đau sau mổ

Gây tê ngoài màng cứng là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, phải theo dõi bệnh nhân liên tục.

 • Người bệnh gây tê ngoài màng cứng sẽ không phải sử dụng thuốc giảm đau liều mạnh. Điều này có nghĩa là bệnh nhân hô hấp tốt hơn, ít cảm thấy buồn nôn và ói mửa, tỉnh táo.
 • Cũng có một số bằng chứng cho thấy các biến chứng khác của phẫu thuật có thể giảm khi áp dụng gây tê ngoài màng cứng như huyết khối ở chân,  phổi và ngực. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy người bệnh ít bị mất máu hơn khi gây tê ngoài màng cứng, làm giảm nguy cơ phải truyền máu bổ sung.
 • Giảm đau tốt cho các trường hợp phẫu thuật lớn như cắt tử cung, phẫu thuật ung thư phụ khoa…
 • Giúp bệnh nhân thoải mái, mau phục hồi vết mổ.
 • Ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, có thể giảm các biến chứng tim mạch, hô hấp, giảm thuyên tắc mạch, giảm tử vong và giảm giá tiền nằm viện.

LƯU Ý VỀ GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG

Gây tê ngoài màng cứng giảm đau sau mổ là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, phải theo dõi bệnh nhân liên tục.

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội trong việc giảm đau sau mổ nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được phương pháp này. Sau đây là những trường hợp chống chỉ định:

 

 • Sử dụng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin.
 • Có vấn đề về khả năng đông máu.
 • Dị ứng với thuốc gây tê tại chỗ.
 • Cột sống bị biến dạng đáng kể.
 • Nhiễm trùng ở lưng.
 • Đã từng thực hiện phẫu thuật ở vùng xương sống
 • Trước đây có vấn đề về tủy sống hoặc màng cứng

 

GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG GIẢM ĐAU SAU MỔ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

gây tê ngoài màng cứng giảm đau sau mổ

Khách hàng gây tê ngoài màng cứng giảm đau tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ gây mê giỏi, giàu kinh nghiệm.

Với mong muốn giúp người bệnh an tâm phẫu thuật, Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã triển khai áp dụng dịch vụ gây tê ngoài màng cứng giảm đau sau mổ.

Bệnh nhân có mong muốn gây tê ngoài màng cứng giảm đau sẽ được thăm khám và tư vấn với đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức giàu kinh nghiệm.

Sau khi phẫu thuật xong và được chuyển lên khoa điều trị, bác sĩ gây mê sẽ tiếp tục theo dõi người bệnh trong 3 ngày nữa để điều chỉnh liều lượng thuốc giảm đau. Liều lượng thuốc tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân, vị trí phẫu thuật, loại thuốc giảm đau đang sử dụng.

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Chị Trần Thu Nguyệt (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Mẹ mình mổ cắt tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc. Dù không lo lắm về chuyện mổ nhưng mình lại thương bà đau, khó chịu vì bác sĩ bảo đây là một ca đại phẫu và mẹ mình lại chịu đau kém. Khi gặp bác sĩ, mình có nêu vấn đề này và được tư vấn dịch vụ gây tê ngoài màng cứng, giúp giảm đau rất tốt nên mình đăng ký luôn. Nhờ đó sau mổ bà khá thoải mái, khoảng 3 tiếng sau mổ đã có thể ngồi dậy, sức khỏe phục hồi nhanh. Nếu ai sắp mổ mà lại sợ đau sau mổ thì nên tham khảo dịch vụ này.”

One thought on “Gây tê ngoài màng cứng giảm đau sau mổ

 1. Em muốn hỏi chi phí sinh mổ tại bẹnh viện trọn gói là bao nhiêu. CÓ được thanh toán theo thẻ bảo hiểm y tế không. SInh mổ sau bao nhiêu ngày thì xuất viện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *