Gãy xương cẳng tay nên ăn gì?

Một trong những vấn đề mà nhiều người bệnh thường quan tâm là gãy xương cẳng tay nên ăn gì. Chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần thúc đẩy tốc độ liền xương nhanh chóng, giúp bệnh nhân sớm quay trở lại sinh hoạt và vận động bình thường. Gãy xương cẳng tay thường được điều trị bằng các biện pháp như nắn chỉnh, bó bột; tập luyện vật lý trị liệu; thuốc; phẫu thuật. Cho dù là điều trị bằng phương pháp nào thì người bệnh cũng cần lưu ý về chế độ ăn uống hàng ngày.

gãy xương cẳng tay nên ăn gì

Người bệnh nên tìm hiểu gãy xương cẳng tay nên ăn gì để có thể lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp nhất cho chế độ ăn uống.

Vậy gãy xương cẳng tay nên ăn gì?

Để biết gãy xương cẳng tay nên ăn gì, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng là đảm bảo nhu cầu năng lượng và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là các chất hỗ trợ tái tạo xương mới nơi bị gãy.

Thức ăn giàu canxi

Khoáng chất chính trong xương là canxi, vì vậy hãy cố gắng tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa nhiều loại khoáng chất này, chẳng hạn như rong biển, các loại rau lá màu xanh đậm, cá hồi, các mồi và các sản phẩm được chế biến từ sữa tách béo như sữa chua, pho mát…

Thực phẩm có chứa vitamin K

Bông cải xanh, rau bina và nhiều loại rau lá màu xanh đậm khác có hàm lượng vitamin K1 cao. Các sản phẩm sữa tươi như pho mát và nấm sữa kefir có hàm lượng vitamin K2 cao cần thiết cho sự đông máu và hình thành xương.

gãy xương cẳng tay nên ăn gì

Thực phẩm giàu vitamin K rất tốt cho sự tái tạo xương.

Thịt nạc bỏ mỡ

Cơ thể không thể xây dựng lại mô bị mất mà không có protein. Nên chọn các loại thịt nạc bỏ mỡ như thịt gia cầm, cá, thịt bò nạc, thịt lợn nạc…

Vitamin C

Loại vitamin này cần thiết cho việc sản xuất collagen – thành phần thiết yếu của da và các mô. Tăng cường tiêu thụ các loại rau quả giàu vitamin C như trái cây có múi, ớt chuông, dâu tây và cà chua.

Kẽm

Các phản ứng hóa học để tái tạo lại xương cần sự góp mặt của kẽm. Để tăng lượng kẽm, hãy thêm thịt bò, hạt bí đỏ, và rau bina vào chế độ ăn uống.

Những loại thực phẩm cần tránh khi bị gãy xương cẳng tay

gãy xương cẳng tay nên ăn gì

Người bệnh nên tránh xa các loại đồ uống có cồn như rượu, bia…

  • Đồ uống có cồn: tăng cường sự mất xương và làm tăng tình trạng viêm.
  • Muối: natri có trong muối sẽ khử canxi từ xương. Cố gắng hạn chế lượng muối ăn dưới 1500 mg mỗi ngày.
  • Đường và ngũ cốc tinh chế – Đường và ngũ cốc tinh chế thúc đẩy quá trình mất xương và cung cấp ít chất dinh dưỡng cho việc chữa lành vết thương.
  • Cola và các loại đồ uống ngọt có đường khác: hàm lượng phốt pho của cola thực sự có thể loại bỏ canxi khỏi xương.
  • Caffeine – đồ uống có cafêin có chứa các hợp chất có thể liên kết với canxi, ngăn ngừa sự hấp thu canxi và do đó làm chậm quá trình liền xương.

Tham khảo thêm:

>> Nguyên nhân gãy xương cánh tay

>> Ảnh hưởng của gãy xương đòn

 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *