Gãy xương đòn bao lâu thì lành?

Gãy xương đòn bao lâu thì lành để có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Xương đòn rất dễ bị tổn thương do mang vác nặng, ngã hoặc do những tư thế bất thường. Mặc dù xương đòn có đặc điểm là dễ lành nhưng người bệnh cũng không nên vì vậy mà chủ quan không điều trị, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

gãy xương đòn bao lâu thì lành

Gãy xương đòn bao lâu thì lành còn tùy thuộc vào tốc độ phục hồi của từng người, mức độ tổn thương và phương pháp điều trị.

Vậy gãy xương đòn bao lâu thì lành?

Với câu hỏi gãy xương đòn bao lâu thì lành, theo các bác sĩ có thể mất từ 6 đến 12 tháng để xương gãy liền hẳn. Tuy nhiên đây chỉ là ước tính sơ bộ vì tốc độ hồi phục của mỗi người là khác nhau.

Người bệnh có thể quay trở lại hoạt động thể chất bình thường khi:

  • Có thể di chuyển cánh tay và vai mà không đau.
  • Kết quả chụp phim X quang cho thấy xương đòn đã liền hẳn.

Hãy nhớ rằng đừng nên hoạt động thể chất quá sớm. Một số trường hợp quá vội vàng vận động trước khi phục hồi có thể khiến xương bị gãy trở lại.

Điều trị gãy xương đòn như thế nào?

Việc điều trị gãy xương đòn tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí, mức độ gãy, ảnh hưởng của gãy xương đòn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Người bệnh nên thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

  • Với trường hợp gãy xương đòn mức độ nhẹ, không di lệch, có thể điều trị bảo tồn bằng các phương pháp như đeo đai xương đòn, sử dụng thuốc giảm đau kết hợp vật lý trị liệu.
  • Gãy xương đòn gây chèn ép thần kinh, mạch máu thường được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật nẹp vít hoặc đinh.
gãy xương đòn bao lâu thì lành

Thăm khám sớm để được tư vấn cách điều trị hiệu quả sẽ giúp người bệnh gãy xương đòn phục hồi nhanh hơn.

Chăm sóc người bệnh gãy xương đòn

Trong thời gian phục hồi sau gãy xương đòn, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, không nâng vác vật nặng. Chườm lạnh 2 – 3 lần/ngày lên vùng xương đòn để giảm bớt đau và khó chịu. Sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ. Không dùng hai (hoặc nhiều hơn) loại thuốc giảm đau trong cùng một thời điểm, trừ khi có chỉ định từ bác sĩ. Ăn uống hợp lý, không kiêng khem quá mức. Tái khám để theo dõi sự lành xương.

Lưu ý

Mặc dù xương đòn rất dễ lành nhưng nếu không điều trị, gãy xương đòn có thể dẫn tới các biến chứng như:

  • Tổn thương dây thần kinh và các mạch máu.
  • Xương chậm liền, ảnh hưởng xấu tới khả năng vận động và đời sống sinh hoạt hàng ngày.
  • Hình thành khối u trong xương.
  • Viêm xương khớp.

Để đảm bảo điều trị gãy xương đòn an toàn và hiệu quả, người bệnh nên lựa chọn các bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc chu đáo.

Có thể bạn quan tâm:

>> Tại sao xương đòn dễ gãy

>> Gãy xương đòn có nên mổ

 

Save

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *