Gãy xương đòn có quan hệ được không?

Khi một người bị gãy xương đòn, nhiều mặt đời sống sinh hoạt sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi. Trong đó, bị gãy xương đòn có quan hệ được không là một vấn đề khiến nhiều người quan tâm tìm hiểu. Những thông tin dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc này.

Bị gãy xương đòn có quan hệ được không là một vấn đề khiến nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Bị gãy xương đòn có quan hệ được không là một vấn đề khiến nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Gãy xương đòn có quan hệ được không?

Gãy xương đòn là tình trạng chấn thương ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Để điều trị tình trạng này cần có phác đồ phù hợp, cùng với chế độ chăm sóc, kiêng cữ cẩn thận. Trong đó, chuyện sinh hoạt vợ chồng là một vấn đề cần lưu ý.

Sau khi bị gãy xương, người bệnh cần được điều trị đúng chuyên môn. Ngay sau khi chấn thương không nên quan hệ tình dục. Sau đó, có thể quan hệ vợ chồng bình thường nhưng tốt nhất nên hạn chế (khoảng 1 lần mỗi tuần). Nếu có quan hệ cũng nên quan hệ nhẹ nhàng, nên chọn những tư thế không phải chống đẩy hai tay hay chuyển động nhiều vùng lồng ngực.

Sau khi bị gãy xương, người bệnh cần được điều trị đúng chuyên môn.

Sau khi bị gãy xương, người bệnh cần được điều trị đúng chuyên môn.

Sau bao lâu có thể lành xương gãy?

Thời gian phục hồi của người bệnh sau khi bị gãy xương đòn căn cứ vào mức độ gãy xương và tình trạng hồi phục của mỗi người. Tuy nhiên, thường sau khoảng 3 tháng sau khi bị gãy xương và được điều trị đúng cách, bệnh nhân sẽ lành xương. Trong thời gian đó bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh mang vác, không gắng sức khiêng hay xách nặng.

 

Điều trị gãy xương đòn có những cách nào?

Bao gồm phương pháp bảo tồn và phẫu thuật. Trong đó:

-Điều trị bảo tồn: Áp dụng cho trường hợp gãy xương đòn không di lệch hay di lệch ít, với các phương pháp sau:

+Băng chun số 8: Dùng băng thun bản rộng 10-12cm băng cố định 2 xương đòn bắt chéo sau lưng hình số 8. Mục đích để xương đòn không di động (và cũng là không đau) khi tập vận động khớp vai. Băng số 8 luôn luôn ôm sát xương đòn, tuy nhiên dễ tuột nếu băng lỏng và dễ chèn ép nếu băng chặt. Băng số 8 giữ 3-4 tuần.

+Đai vải treo tay: Giữ đai trong 3-4 tuần, giúp cánh tay không bị dịch chuyển, hạn chế vận động khớp vai, giúp ổ gãy không bị tác động. Phương pháp này thường thực hiện khi bệnh nhân không đeo được đai số 8.

+Phương pháp Rieunau:

– Phẫu thuật ngoại khoa: Áp dụng khi xương đòn bị gãy hở hoặc có khả năng chọc thủng da. Hoặc khi xương gãy kín, gãy thân xương di lệch nhiều, gãy nhiều xương. Phẫu thuật cũng cần thiết khi gãy xương kèm theo biến chứng thần kinh, mạch máu.

Phẫu thuật gãy xương đòn tại bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật gãy xương đòn tại bệnh viện Thu Cúc

Làm gì để giúp xương mau lành?

Chế độ ăn uống phù hợp giúp ích rất nhiều cho việc lành xương, từ đó giúp người bệnh có sinh hoạt tình dục thuận lợi hơn. Để xương mau lành, người bệnh cần ăn các thực phẩm sau:

-Thực phẩm chứa canxi, magie, photpho, kẽm.

-Thực phẩm chứa vitamin nhóm B.

-Rau xanh và trái cây tươi.