Từng bị gãy xương đòn có tập tạ được không?

Chào bác sĩ. Tôi bị gãy xương đòn cách đây 3 tháng, sau một thời gian điều trị đã lành lại bình thường. Tôi vốn rất thích tập tạ nhưng băn khoăn không biết từng bị gãy xương đòn có tập tạ được không? Cần phải có chế độ chăm sóc thế nào để chấn thương phục hồi hoàn toàn? Cảm ơn bác sĩ (Nguyễn Đức Lãm – Tây Hồ, Hà Nội).

Một số người bệnh băn khoăn không biết từng bị gãy xương đòn có tập tạ được không?

Một số người bệnh băn khoăn không biết từng bị gãy xương đòn có tập tạ được không?

Trả lời:

Bạn Nguyễn Đức Lãm thân mến! Trước hết xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư Tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn: Từng bị gãy xương đòn có tập tạ được không? Cần phải có chế độ chăm sóc thế nào để chấn thương phục hồi hoàn toàn?, chúng tôi giải đáp như sau:

Gãy xương đòn là tổn thương thường gặp mỗi khi bị té ngã, va đập vùng xương quai xanh dẫn tới gãy quãng giữa xương đòn (thường gặp nhất) hoặc 1/3 xương đòn trong, 1/3 đầu ngoài. Vì xương đòn có công dụng gắn cánh tay vào thân mình do vậy khi bị gãy sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cả cánh tay khiến tay yếu hơn và cần hạn chế vận động. Ngay cả các hoạt động tập luyện thể lực vốn vẫn quen thực hiện trước đây cũng cần xem xét lại như tập tạ, tập gym.

Phẫu thuật gãy xương đòn là cách điều trị hiệu quả, cho thời gian hồi phục ngắn, song người bệnh cần biết cách chăm sóc phù hợp nhất sau mổ.

Phẫu thuật gãy xương đòn là cách điều trị hiệu quả, cho thời gian hồi phục ngắn, song người bệnh cần biết cách chăm sóc phù hợp nhất sau mổ.

Từng bị gãy xương đòn có tập tạ được không?

Dù đã trải qua thời gian điều trị sau chấn thương gãy xương đòn, người bệnh thường được bác sĩ chỉ định không được nâng vật nặng. Đặc biệt, người bị chấn thương không được hoạt động mạnh ở cánh tay bên gãy. Chỉ đến khi xương đã lành bình thường và không có biến chứng nào, người bệnh mới được luyện tập nhẹ và tăng dần mức độ sau khi đã khỏi hoàn toàn.

Tập tạ là môn thể thao dùng đến đôi tay là chủ yếu nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hồi phục và có thể khiến xương gãy lại nếu nâng tạ nặng. Vì vậy, người bệnh nên ngừng tập tạ cho đến khi hồi phục hẳn. Như vậy, bạn nên dừng việc tập tạ đến khi chấn thương đã phục hồi hoàn toàn, chỗ xương gãy liền hẳn, không biến chứng. Để có quá trình hồi phục tốt, thời gian phục hồi nhanh nhất, và có thể trở lại tập tạ, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác và có chỉ định điều trị phù hợp, hiệu quả. Bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Sau khi kết thúc điều trị, bạn nên chú ý thực hiện theo đúng tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ điều trị và tái khám đúng lịch hẹn.

Chế độ chăm sóc tốt giúp chấn thương phục hồi hoàn toàn

Phẫu thuật gãy xương đòn là cách điều trị hiệu quả, có thời gian hồi phục ngắn. Ngoài việc lựa chọn phương pháp, địa chỉ phẫu thuật uy tín, người bệnh cần biết cách chăm sóc phù hợp nhất. Cách chăm sóc cụ thể bao gồm:

  • Chườm đá cho khớp vai trong tuần đầu, 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 15 phút. Cách này giúp giảm đau, sưng nề và nhiễm trùng.
  • Không nâng tay bị gãy xương đòn quá 70 độ theo mọi hướng trong vòng 4 tuần sau chấn thương.
  • Không nâng vật nặng quá 3 kg bên tay bị gãy trong vòng 6 tuần sau gãy xương.
  • Giữ nẹp xương đòn trong vòng 3-4 tuần sau chấn thương giúp hỗ trợ lành xương.
  • Trong khi mang đai cần chú ý giữ cho xương và cơ thẳng nhằm tạo sự cân bằng tránh di lệch thứ phát, chú ý tư thế vai, không nhún vai, không thả lỏng vai hay xoay tròn vai khi mang nẹp.

Có thể bạn quan tâm:

>> Gãy lồi cầu ngoài xương cánh tay trẻ em

>> Chăm sóc bệnh nhân gãy xương cánh tay

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *