Gãy xương đòn đeo đai số 8 bao lâu?

Biện pháp đeo đai số 8 là một trong các cách điều trị bệnh gãy xương đòn. Việc người bị gãy xương đòn đeo đai số 8 bao lâu rất cần được hiểu rõ. Như vậy, người bệnh sẽ chủ động hơn trong sinh hoạt hàng ngày cũng như tạo thuận lợi cho việc điều trị.

Biết rõ việc gãy xương đòn đeo đai số 8 bao lâu, người bệnh sẽ chủ động hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Biết rõ việc gãy xương đòn đeo đai số 8 bao lâu, người bệnh sẽ chủ động hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Tác dụng của việc đeo đai số 8

Đeo đai số 8 có tác dụng giúp làm bất động ổ gãy ở xương đòn, cố định xương gãy ở nguyên vị trí trong thời gian chờ xương lành. Các trường hợp bệnh nhân bị gãy xương đòn nếu được chỉ định đeo đai số 8 là tình huống bị gãy xương không di lệch. Khi đó, hai đầu xương vẫn giáp nhau và được bao trong màng xương dày.

Biến chứng do đeo đai số 8

Tuy có tác dụng không thể phủ nhận, song đôi khi, việc đeo đai có gây ra biến chứng. Cụ thể là tình trạng xương ở vị trí gãy bị chồng lên nhau. Đó là do xương gãy có thể bị di lệch thứ phát sau một thời gian bất động bằng đai. Phòng tránh và khắc phục biến chứng này không khó. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ. Bên cạnh đó cần tái khám đều đặn để được bác sĩ theo dõi, xử lý nếu có vấn đề xảy ra.

Tuy có tác dụng không thể phủ nhận, song đôi khi, việc đeo đai có gây ra biến chứng.

Tuy có tác dụng không thể phủ nhận, song đôi khi, việc đeo đai có gây ra biến chứng.

Gãy xương đòn đeo đai số 8 bao lâu?

Đeo đai số 8 có tác dụng hạn chế vận động tay và vai để không làm di lệch xương thêm và xương chóng lành hơn. Việc gãy xương đòn đeo đai số 8 bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và quá trình phục hồi ở từng trường hợp bệnh nhân. Tuy nhiên, thông thường xương sẽ liền sau 3 tháng, lúc đó người bệnh có thể tháo đai. Để có kết quả tốt nhất, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi vận động. Cần dựa vào kết quả chụp phim và kiểm tra của bác sĩ trong các lần tái khám để xác định cụ thể thời điểm tháo đai.

Sau khi được cho đeo đai số 8, bệnh nhân cần bất động vùng bị gãy. Sau 2 – 4 tuần có thể vận động nhẹ khớp vai nhưng không nên đưa tay quá đầu. Các hoạt động nâng tay cao quá đầu, chơi thể thao, lao động nặng chỉ được thực hiện khi đã có dấu hiệu liền xương trên kiểm tra lâm sàng và X quang.

Nếu trong trường hợp mới đeo đai được ít ngày, chưa đến thời điểm có thể tháo được mà buộc phải tháo, người bệnh không nên buông thõng tay khi ngồi hoặc đi đứng. Người bệnh cần chống tay lên mạng sườn để loại bỏ lực kéo ảnh hưởng lên xương đòn, tạo lực đẩy để hai đầu xương luôn sát nhau.

Thông thường xương sẽ liền sau 3 tháng, lúc đó người bệnh có thể tháo đai.

Thông thường xương sẽ liền sau 3 tháng, lúc đó người bệnh có thể tháo đai.

Việc cần làm để tránh biến chứng do đeo đai

Để tránh biến chứng do đeo đai số 8, cũng như theo dõi tình hình hồi phục trong quá trình điều trị, người bị gãy xương cần tái khám thường xuyên tại bệnh viện. Trong các lần tái khám, bác sĩ điều trị sẽ cho người bệnh chụp phim để kiểm tra tình trạng bệnh và để chắc chắn rằng chỗ xương gãy vẫn ở nguyên vị trí cũ.

Với người đã gặp phải biến chứng xương chồng lên nhau ở chỗ gãy, cần đến bệnh viện chụp Xquang ngay để xác định tình trạng xương thế nào. Nếu xương bị di lêch cần phải được nắn chỉnh kịp thời.

Tham khảo thêm:

>> Gãy xương đòn nên ăn gì?

>> Gãy xương đòn kiêng ăn gì?

Tuân thủ lịch khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ là rất cần thiết để được bác sĩ theo dõi tiến triển của quá trình lành xương. Khi xương đã hồi phục hoàn toàn như bình thường, người bệnh có thể dần trở lại với công việc và sinh hoạt thường nhật.

Save

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *