Gãy xương đòn nên ăn gì?

Bị gãy xương đòn nên ăn gì cho mau lành là điều nhiều người quan tâm, muốn tìm hiểu. Vấn đề phục hồi sau gãy xương liên quan nhiều tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Có những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ phục hồi tổn thương ở xương mà bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn đọc.

Vậy bị gãy xương đòn nên ăn gì

Nên ăn các thực phẩm bổ sung canxi

Canxi là thành phần chủ yếu của xương khớp, để xương mau lành, bạn phải cung cấp đủ canxi tham gia vào quá trình tái tạo xương. Cá hồi, cá thu, sữa tươi, phô mai, hạt vừng (mè), rau bắp cải chính là những thực phẩm có lượng canxi dồi dào.

Canxi là thành phần chủ yếu của xương khớp, để xương mau lành, bạn phải cung cấp đủ canxi tham gia vào quá trình tái tạo xương. Cá hồi, cá thu, sữa tươi, phô mai, hạt vừng (mè), rau bắp cải chính là những thực phẩm có lượng canxi dồi dào.

Thực phẩm giàu magie, photpho, kẽm

Magie, photpho, kẽm là những chất rất có lợi trong việc phục hồi thương tổn xương bên cạnh canxi. Trong đó, magie là một thành phần không thể thiếu để xương phục hồi nhanh chóng. Thực phẩm chứa nhiều magie như cá trích, cá chép, cá tuyết, tôm, ngũ cốc, hạnh nhân, chuối…rất cần thiết cho người bị gãy xương đòn và các xương khác. Người bị gãy xương cũng nên ăn nhiều các thực phẩm giàu photpho như lòng đỏ trứng gà, trứng cá, yến mạch, hạt óc chó…Người bệnh cũng nên đưa vào thực đơn hàng ngày các loại cá biển, hải sản, ngũ cốc…để xương nhanh chóng hồi phục. Các thực phẩm này chứa nhiều kẽm - một thành phần có khả năng thúc đẩy vitamin D hấp thu canxi. 

Magie, photpho, kẽm cũng là những chất rất có lợi trong việc phục hồi thương tổn xương. Trong đó, magie là một thành phần không thể thiếu để xương phục hồi nhanh chóng. Thực phẩm chứa nhiều magie như cá trích, cá chép, cá tuyết, tôm, ngũ cốc, hạnh nhân, chuối…rất cần thiết cho người bị gãy xương đòn và các xương khác. Người bị gãy xương cũng nên ăn nhiều các thực phẩm giàu photpho như lòng đỏ trứng gà, trứng cá, yến mạch, hạt óc chó…Bên cạnh đó, nên đưa vào thực đơn hàng ngày các loại cá biển, hải sản, ngũ cốc…Các thực phẩm này chứa nhiều kẽm – một thành phần có khả năng thúc đẩy vitamin D hấp thu canxi.

Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin nhóm B

Các vitamin nhóm B vừa tham gia vào sự hình thành khung xương, vừa cùng lúc hỗ trợ các tế bào xương hoat động tốt hơn. Từ đó sẽ giúp tái tạo xương nhanh chóng. Các món ăn từ thịt bò, thịt gà, cá, trứng, sữa, ngũ cốc,…là những thực phẩm mà người bị gãy xương đòn nên ăn nhiều. Các thực phẩm đó sẽ mang đến hàm lượng vitamin B6 và B12 dồi dào góp phần tích cực làm rút ngắn quá trình hồi phục của xương khớp.

Các vitamin nhóm B vừa tham gia vào sự hình thành khung xương, vừa cùng lúc hỗ trợ các tế bào xương hoat động tốt hơn. Từ đó sẽ giúp tái tạo xương nhanh chóng. Các món ăn từ thịt bò, thịt gà, cá, trứng, sữa, ngũ cốc,…là những thực phẩm mà người bị gãy xương đòn nên ăn nhiều. Các thực phẩm đó sẽ mang đến hàm lượng vitamin B6 và B12 dồi dào góp phần tích cực làm rút ngắn quá trình hồi phục của xương khớp

Rau xanh, trái cây tươi là những thực phẩm không thể quên khi tìm hiểu gãy xương đòn nên ăn gì. Rau xanh và trái cây tươi không chỉ cung cấp nhiều vitamin A, B, C, D và các khoáng chất. Chúng còn là nguồn axit folic tự nhiên dồi dào vô cùng cần thiết giúp tạo nên một khung xương khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong rau xanh, trái cây còn có khả năng chống các gốc tự do để xương phục hồi hiệu quả. Hàng ngày, người bị gãy xương đòn nên ăn các loại rau củ quả như chuối, cam, quýt, rau cải xanh, rau ngót, bắp cải, khoai lang, các loại đậu… Chúng rất tốt cho người bị gãy xương, vừa giúp xương mau lành, vừa tốt cho sức khỏe nói chung.

Rau xanh, trái cây tươi là những thực phẩm không thể bỏ qua khi tìm hiểu gãy xương đòn nên ăn gì. Rau xanh và trái cây tươi không chỉ cung cấp nhiều vitamin A, B, C, D và các khoáng chất. Chúng còn là nguồn axit folic tự nhiên dồi dào vô cùng cần thiết giúp tạo nên một khung xương khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong rau xanh, trái cây còn có khả năng chống các gốc tự do để xương phục hồi hiệu quả. Hàng ngày, người bị gãy xương đòn nên ăn các loại rau củ quả như chuối, cam, quýt, rau cải xanh, rau ngót, bắp cải, khoai lang, các loại đậu…

Có thể bạn quan tâm:

>> gãy xương đòn đeo đai số 8 bao lâu

>> gãy xương đòn và cách điều trị

Lưu

Lưu

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *