Gãy xương đòn ở trẻ em

Gãy xương đòn ở trẻ em là một trong những chấn thương thường gặp nhất khi chơi thể thao. Trẻ em có tốc độ liền xương rất nhanh và xương đòn sẽ liền nhanh hơn các xương khác. Tuy nhiên cha mẹ cũng không nên chủ quan, cần đưa trẻ tới bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Triệu chứng gãy xương đòn ở trẻ em là gì?

gãy xương đòn ở trẻ em

Gãy xương đòn ở trẻ em là chấn thương thường gặp trong chơi thể thao.

Ở trẻ bị gãy xương đòn, triệu chứng rõ ràng nhất sẽ là đau ở vùng bị ảnh hưởng và khó di chuyển cánh tay bên phía xương đòn bị gãy, Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Sưng, đau và bầm tím dọc theo xương đòn.
  • Đau tăng khi trẻ di chuyển vai hoặc cánh tay.
  • Vai bị chùng hoặc rũ về phía trước.
  • Tiếng lạo xạo xương gãy khi cố gắng giơ cao tay.

Chẩn đoán gãy xương đòn ở trẻ em

Để chẩn đoán gãy xương đòn ở trẻ em, bác sĩ sẽ hỏi về thương tích và các triệu chứng. Sau đó tiến hành kiểm tra vai và có thể nhấn nhẹ vào xương đòn để xác định vị trí bị gãy và đảm bảo rằng không có dây thần kinh hoặc mạch máu bị hư hỏng. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra cảm giác và sức mạnh cánh tay, bàn tay và ngón tay để xem có tổn thương thần kinh hay không.

Xét nghiệm X quang được chỉ định để xác định vị trí và mức độ gãy. Trong một số trường hợp, nếu các xương khác bị gãy hoặc nếu bác sĩ cần phải xem chi tiết hơn các vết nứt, người bệnh sẽ phải chụp CT.

Điều trị gãy xương đòn ở trẻ em

gãy xương đòn ở trẻ em

Khi trẻ có dấu hiệu gãy xương đòn, cần đưa trẻ tới bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Điều trị gãy xương đòn tùy thuộc vào mức độ gãy. Nếu xương đòn bị gãy không di lệch, người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng cách phương pháp như đeo đai xương đòn, sử dụng thuốc giảm đau kết hợp vật lý trị liệu.

Nếu xương đòn gãy có di lệch, phẫu thuật là lựa chọn điều trị. Phẫu thuật kết hợp xương đòn bằng nẹp vít hoặc đinh sẽ giúp nắn chỉnh xương gãy ngay ngắn và cố định xương gãy ở vị trí tốt nhất trong khi chờ lành.

Phòng ngừa gãy xương đòn ở trẻ em

Phần lớn các trường hợp gãy xương đòn xảy ra đột ngột và bất ngờ nên rất khó để phòng tránh tuy nhiên một số biện pháp sau có thể giúp trẻ làm giảm nguy cơ:

  • Đảm bảo trẻ sử dụng đồ bảo hộ cần thiết khi chơi thể thao và hướng dẫn trẻ thực hiện đúng kỹ thuật. Biết được cách chơi đúng sẽ làm giảm nguy cơ bị ngã gây chấn thương.
  • Giữ cho xương trẻ khỏe mạnh bằng cách cung cấp chế độ ăn giàu canxi và vitamin D.
  • Khuyến khích trẻ tập luyện các bài tập kéo giãn để tăng cường cơ bắp mạnh mẽ và linh hoạt. Cơ bắp mạnh mẽ và linh hoạt hỗ trợ xương tốt hơn, trẻ nhanh nhẹn và ít bị ngã.

 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *