Gãy xương đòn và cách điều trị

Gãy xương đòn là chấn thương thường gặp trong thể thao hoặc tai nạn giao thông, ngã hoặc lao động. Vấn đề gãy xương đòn và cách điều trị thế nào được rất nhiều người quan tâm. 

Vấn đề gãy xương đòn và cách điều trị thế nào được rất nhiều người quan tâm. 

Vấn đề gãy xương đòn và cách điều trị thế nào được rất nhiều người quan tâm.

Thế nào là gãy xương đòn?

Xương đòn như thường gọi là xương quai xanh, là một xương dẹt và cong theo hình chữ s. Một đầu xương tiếp khớp với xương ức, đầu còn lại tiếp khớp với xương bả vai. Tình trạng gãy xương đòn thường xảy ra khi một người bị ngã va đập mạnh vào phần vai. Gãy xương đòn thường gặp ở đoạn giữa xương.

Tuy nhiên có trường hợp bị gãy ở 1/3 xương bên trong hay 1/3 xương bên ngoài, nhất là phía đầu ngoài xương đòn. Kiểu gãy xương đòn này nghiêm trọng hơn vì đầu ngoài xương đòn có dây chằng neo giữ. Xương gãy kèm theo mảnh gãy có dính dây chằng làm đầu ngoài xương đòn không được giữ lại nên bị gồ lên dưới da. Xương đòn gãy hay bị di lệch vì phần đầu trong bị cơ ức đòn chũm kéo lên trên, đầu ngoài di lệch xuống dưới vì sức nặng của cánh tay.

Đeo đai xương đòn là một trong các cách phục hồi khi tìm hiểu về gãy xương đòn và cách điều trị

Đeo đai xương đòn là một trong các cách phục hồi khi tìm hiểu về gãy xương đòn và cách điều trị

Các phương pháp điều trị gãy xương đòn

Có hai các điều trị gãy xương đòn bao gồm dùng phẫu thuật ngoại khoa hoặc biện pháp khác ngoài phẫu thuật. Cụ thể như sau:

– Điều trị gãy xương đòn không cần phẫu thuật: Áp dụng cho trường hợp xương đòn bị gãy không di lệch. Cách này sử dụng các phương pháp như: đeo đai xương đòn, sử dụng thuốc giảm đau kết hợp với vật lý trị liệu.

– Điều trị gãy xương đòn bằng phẫu thuật: Áp dụng cho trường hợp xương đòn bị gãy có di lệch. Phẫu thuật sẽ sử dụng nẹp vít hoặc đinh giúp nắn chỉnh xương gãy ngay ngắn và cố định xương gãy ở vị trí tốt nhất trong khi chờ xương lành.

– Để hỗ trợ hiệu quả cho điều trị, việc tập luyện phục hồi chức năng cũng rất cần thiết. Việc này sẽ giúp phục hồi vận động và sức mạnh đôi vai. Quan trọng là người bệnh phải thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Các bài tập thường bắt đầu với các vận động nhẹ nhàng và tăng dần theo thời gian liền xương. Cần tập luyện liên tục, đều đặn hàng ngày mới có thể phục hồi lại hết biên độ vận động.

Điều trị gãy xương đòn bằng phẫu thuật áp dụng cho trường hợp xương đòn bị gãy có di lệch.

Điều trị gãy xương đòn bằng phẫu thuật áp dụng cho trường hợp xương đòn bị gãy có di lệch.

Thời gian hồi phục

Đa số những người bị gãy xương đòn sẽ vận động tốt trong vòng 3 tháng sau khi được chữa trị. Song cụ thể từng trường hợp, thời gian phục hồi còn tùy vị trí gãy, mức độ gãy đến đâu. Bên cạnh đó, cần xem phương pháp điều trị được chỉ định có phù hợp và hiệu quả với người bệnh hay không. Để có sự chắc chắn về thời điểm trở lại hoạt động bình thường và tháo nẹp vít, đinh ra khỏi chỗ cố định xương, người bệnh cần thăm khám và theo dõi thường xuyên. Hỏi ý kiến bác sĩ và tuân thủ yêu cầu điều trị, không vận động quá sớm là điều vô cùng quan trọng. Nếu vận động trước khi lành hẳn có thể gây gãy nẹp hoặc xương bị di lệch, buộc phải phẫu thuật lại.

Tham khảo thêm:

>> Gãy xương đòn nên ăn gì

>> Chăm sóc gãy xương đòn

Lưu

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *