Ăn gì trước khi nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là thủ thuật rất phổ biến, được áp dụng để chẩn đoán các bệnh lý dạ dày. Việc ăn gì trước khi nội soi dạ dày không thể xem thường. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của quá trình nội soi. Những thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu rõ vấn đề này.

Nước trắng là loại đồ uống đầu tiên trả lời cho thắc mắc: Ăn gì trước khi nội soi dạ dày?

Nước trắng là loại đồ uống đầu tiên trả lời cho thắc mắc: Ăn gì trước khi nội soi dạ dày?

Ăn gì trước khi nội soi dạ dày?

Trước khi thực hiện nội soi dạ dày, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp như sau:

– Trước khi nội soi ít nhất 6 giờ, người bệnh cần nhịn ăn hoàn toàn.

– Không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ (đặc biệt rau củ) trong vòng 1 vài ngày trước hôm làm nội soi.

– Chỉ nên uống các loại đồ uống như: nước lọc tinh khiết (nước trắng), nước lọc pha đường, nước ngọt không màu và uống ít. Tuyệt đối không dùng các nước uống có màu như: cà phê, sữa, cocacola, nước sinh tố, nước trái cây có màu, ca cao… Bệnh nhân có thể ăn nhẹ vào buổi tối ( ít nhất 2 giờ trước khi uống thuốc) với các món như cháo, súp. Nếu người bệnh thực hiện nội soi gây mê cần tuyệt đối không uống nước. Điều này tránh tình trạng trào ngược nước vào phổi khi gây mê.

– Không ăn gì sau khi uống thuốc làm sạch ruột. Chỉ có thể uống nước trắng khi cần. Uống thuốc điều trị hàng ngày (nếu có) với một lượng nước nhỏ vào buổi sáng trong ngày làm nội soi. Không uống thuốc tiểu đường.
+ Nếu phải làm nội soi sau 12 giờ trưa, người bệnh có thể uống một số loại nước từ 6 giờ trước nội soi. Các loại nước gồm: soda có đường, nước lọc, nước hầm gà hoặc bò trong, nước nho trắng hoặc nước táo.
Nếu phải làm nội soi sau 12 giờ trưa, người bệnh có thể uống một số loại nước từ 6 giờ trước nội soi gồm: nước lọc, nước hầm gà hoặc bò trong...

Nếu phải làm nội soi sau 12 giờ trưa, người bệnh có thể uống một số loại nước từ 6 giờ trước nội soi gồm: nước lọc, nước hầm gà hoặc bò trong…

Một số việc khác cần thực hiện trước khi nội soi dạ dày

– Cần uống thuốc làm sạch ruột vào khoảng 7 – 9h của buổi tối hôm trước để chuẩn bị cho sáng hôm sau làm nội soi. Nên uống thuốc đã được để lạnh.

– Kiêng hút thuốc lá nhằm tránh tiết dịch vị, giúp làm sạch dạ dày. Nhờ đó, bác sĩ dễ quan sát và xác định tổn thương chính xác trong quá trình nội soi.

– Không được sử dụng các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày trước khi nội soi. Nếu đang dùng loại thuốc nào đó, người bệnh cần báo trước cho bác sĩ. Đặc biệt, với bệnh nhân vốn có các bệnh lý về tim, hô hấp cần thông báo để được khám kĩ trước khi làm nội soi.

Hiện nay, đã có các phương pháp nội soi dạ dày mới, với nhiều ưu điểm, đặc biệt là giảm thiểu được những khó chịu, đau đớn.

Hiện nay, đã có các phương pháp nội soi dạ dày mới, với nhiều ưu điểm, đặc biệt là giảm thiểu được những khó chịu, đau đớn.

Tin vui cho người cần nội soi dạ dày

Hiện nay, đã có các phương pháp nội soi dạ dày mới, với nhiều ưu điểm, đặc biệt là giảm thiểu được những khó chịu, đau đớn. Đó là các phương pháp nội soi qua đường mũi và nội soi gây mê. Phương pháp nội soi qua đường mũi với ống nội soi khẩu kính nhỏ hơn ( đường kính 5,9mm)  được đưa qua mũi xuống vùng hầu họng để khảo sát thực quản, dạ dày. Nội soi gây mê lại giống như một giấc ngủ ngắn. Các phương pháp này giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn, không còn phải lo sợ mỗi khi được chỉ định nội soi dạ dày.

Bạn nên biết:

>> Nội soi dạ dày nhịn ăn bao lâu

>> Nội soi dạ dày xong nên ăn gì

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *