Giải phẫu tuyến tiền liệt

Đã có rất nhiều nam giới mắc các bệnh lý về tuyến tiền liệt và phải chịu đựng các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sinh hoạt. Tuy nhiên, cũng có không ít người còn chưa hiểu rõ về vấn đề giải phẫu tuyến tiền liệt. Tuyến này cấu tạo, chức năng thế nào, vị trí chính xác ở đâu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Giải phẫu tuyến tiền liệt

Không ít người còn chưa hiểu rõ về vấn đề giải phẫu tuyến tiền liệt.

Không ít người còn chưa hiểu rõ về vấn đề giải phẫu tuyến tiền liệt.

Là một bộ phận chỉ có trong cơ thể nam giới, tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, kiểm soát nước tiểu. Nếu tuyến tiền liệt bị viêm sẽ sưng to, gây đau đớn và những cảm giác khó chịu trong cơ thể, nhất là ở bộ phận sinh dục và vùng xung quanh. Ngoài chức năng ngoại tiết (tiết ra tinh dịch), tiền liệt tuyến còn có chức năng nột tiết.

Cụ thể, tuyến này có chức năng chính là tiết ra một chất dịch được hoà với tinh dịch, giúp bảo vệ tinh dịch chống lại các tác nhân gây bệnh giúp cho tinh trùng hoạt động thuận lợi và tạo điều kiện cho sự thụ thai dễ dàng. Chất dịch của tuyến tiền liệt được dương vật tiết ra ngay khi mới xuất tinh, cùng với đa số tinh trùng.

Vị trí và hình dạng của tuyến tiền liệt

Phẫu thuật bệnh tuyến tiền liệt tại bệnh viện Thu Cúc.

Phẫu thuật bệnh tuyến tiền liệt tại bệnh viện Thu Cúc.

Vị trí:

– Tuyến tiền liệt ở trên hoành chậu hông, sau xương mu, giữa hai cơ nâng hậu môn và trước trực tràng. Ngoài ra, tuyến này      nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo.

– Tuyến tiền liệt chia làm 3 thùy là thùy phải và thùy trái ngăn cách nhau bởi một rãnh ở mặt sau. Thùy thứ 3 gọi là eo tuyến tiền liệt hay thùy giữa. Thùy giữa nằm giữa niệu đạo và ống phóng tinh.

– Phía sau tuyến tiền liệt có thần kinh cương (thần kinh hang dương vật) chạy từ tuyến tiền liệt trong phần mạc thành chậu (mạc bên của tuyến tiền liệt).

– Đỉnh của tuyến tiền liệt liền với cơ vòng niệu đạo.

– Tuyến tiền liệt có hình nón hoặc hình trứng, trên rộng, dưới hẹp. Có 4 mặt là mặt trước, mặt sau và hai mặt dưới bên. Đâu là nơi đi qua của niệu đạo tuyến tiền liệt.

– Tuyến tiền liệt rộng 4cm, cao 3cm và dày 2cm. Trọng lượng từ 15-25g, trung bình 18g, ở người già có thể to hơn nhiều, thường phát triển to ra ở phần sau.

Tuyến tiền liệt gồm khoảng 70% mô tuyến và 30% lớp đệm mô sợi cơ.

Tuyến tiền liệt gồm khoảng 70% mô tuyến và 30% lớp đệm mô sợi cơ.

Cấu tạo của tuyến tiền liệt

– Tuyến tiền liệt gồm khoảng 70% mô tuyến và 30% lớp đệm mô sợi cơ. Lớp đệm liên tục với vỏ và bao gồm các sợi collagen và nhiều sợi cơ trơn. Nó bao quanh và có các tuyến của TLT và co bóp trong lúc phóng tinh đổ chất tiết TLT vào niệu đạo

– Tuyến tiền liệt được bao bọc bởi một vỏ gồm: collagen, elastin, và nhiều sơi cơ trơn. Vỏ ở mặt trước và bên dày trung bình 0,5 mm.

– Với tuyến tiền liệt binh thường có thể thấy ở cơ vòng vân không có lớp mô đệm hay lớp vỏ. Ở đáy tuyến tiền liệt, các sợi cơ dọc hoà lẫn với lớp mô sợi cơ của phần vỏ.