Giảm cân sau khi phẫu thuật cắt túi mật

Phẫu thuật cắt túi mật là phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị sỏi túi mật, viêm túi mật cấp, viêm teo túi mật, ung thư túi mật… Loại phẫu thuật này được đánh giá là an toàn, ít biến chứng và người bệnh vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường mà không cần tới túi mật. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bị giảm cân sau khi mổ. Nguyên nhân có thể do biến chứng của phẫu thuật, chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Một số biện pháp đơn giản trong bài sau có thể giúp người bệnh phục hồi lại cân nặng.

giảm cân sau khi phẫu thuật cắt túi mật

Giảm cân sau khi phẫu thuật cắt túi mật có thể xảy ra ở một số bệnh nhân.

Nguyên nhân gây giảm cân sau khi phẫu thuật cắt túi mật

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng người bệnh bị sụt cân sau khi cắt túi mật:

  • Tác dụng phụ của phẫu thuật: một số tình trạng thường gặp sau phẫu thuật như tiêu chảy, buồn nôn hoặc ói mửa có thể là lý do dẫn tới giảm cân. Nhiều trường hợp bị tiêu chảy kéo dài sau khi mổ do cơ thể chưa hoạt động ổn định sau khi mất đi túi mật.
  • Thuốc giảm đau: thuốc giảm đau dùng sau phẫu thuật có thể gây táo bón. Cơn đau khó chịu và tình trạng táo bón khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy chán ăn, không ăn uống đầy đủ, lượng calo tiêu thụ sụt giảm, gây sụt cân.
  • Chế độ ăn uống ít chất béo, ăn nhạt: trong giai đoạn chăm sóc hậu phẫu, người bệnh thường được khuyên nên duy trì chế độ ăn uống ít chất béo, ăn nhạt, tránh các đồ cay nóng và thực phẩm có chứa nhiều chất béo. Chế độ ăn uống này có thể tạm thời khiến người bệnh giảm cân.

Nên gì để lấy lại cân nặng sau khi phẫu thuật cắt túi mật?

Với những trường hợp bị sụt cân đáng kể sau khi phẫu thuật cắt túi mật, nên xin y kiến tư vấn từ bác sĩ để có một chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

  • Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường tiêu thụ trái cây, rau, sữa ít chất béo, protein nạc và các thực phẩm giàu chất xơ khác.
  • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính.
  • Dành thời gian để tập luyện thể dục, thể thao. Lựa chọn các hình thức vận động phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bản thân. Đi bộ, đi xe đạp, yoga hoặc bơi lội là những lựa chọn tuyệt vời.
giảm cân sau khi phẫu thuật cắt túi mật

Thăm khám và tư vấn với bác sĩ điều trị để xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe.

Lưu ý

Sau cắt túi mật, người bệnh cần hạn chế các thực phẩm giàu chất béo để giảm bớt các triệu chứng khó chịu (đau bụng, khó chịu…) thường gặp ở giai đoạn đầu khi cơ thể không còn túi mật. Ngoài ra bệnh nhân cũng tránh ăn đồ cay nóng, các loại thực phẩm dễ tạo khí, hạn chế đồ uống có chứa caffeine. Chất xơ rất tốt cho người bệnh sau phẫu thuật tuy nhiên nên tăng lượng tiêu thụ một cách từ từ.