Giảm đau bụng, đầy hơi, khó chịu sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật

Cắt bỏ túi mật có thể được chỉ định trong điều trị các bệnh lý liên quan như viêm túi cấp tính – mạn tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, ung thư túi mật, polyp túi mật… Với nhiều ưu điểm như ít đau, ít sẹo, thời gian phục hồi nhanh, cắt túi mật qua phẫu thuật nội soi rất được ưa chuộng hiện nay. Trong quá trình phẫu thuật, khí CO2 có thể được bơm vào bụng để bác sĩ quan sát túi mật và các cơ quan lân cận khác trong ổ bụng dễ dàng hơn. Phần lớn lượng khí CO2 sẽ được loại bỏ ra khỏi bụng sau khi phẫu thuật đã hoàn thành tuy nhiên một ít khí CO2 còn sót lại có thể sẽ gây đầy hơi, đau, khó chịu cho người bệnh. 

Nằm ngửa hoặc nghiêng người

Đau do khí CO2 tồn đọng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu nhất trong 24 đến 48 giờ đầu tiên sau phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ bị đau ở vùng bụng hoặc vai vì khí CO2 có thể gây kích ứng cơ hoành khi đứng thẳng. Vì thế nên nằm nghiêng người về phía bên trái, co đầu gối phải lên cao để giảm bớt khó chịu. Một số trường hợp lại thấy dễ chịu hơn khi nằm ngửa, kê một chiếc gối mềm bên dưới đầu gối.

giảm đau bụng, đầy hơi, khó chịu sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật

Người bệnh sẽ giảm bớt khó chịu khi nằm ngửa, kê một chiếc gối nhỏ ở dưới gối.

Đi bộ

Bắt đầu đi bộ nhẹ nhàng ngay sau khi có sự cho phép của bác sĩ. Phẫu thuật có thể làm ngừng tạm thời các cơn co thắt cơ thể thông thường trong ruột, dẫn tới đau bụng và đầy hơi. Đi bộ sẽ kích thích ruột trở lại hoạt động bình thường trở lại. Chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng với tốc độ vừa phải, khi sức khỏe đã bắt đầu ổn định có thể tăng dần tốc độ và thời lượng luyện tập.

Uống nhiều nước

Các bác sĩ khuyên rằng người bệnh nên uống từ 8 đến 10 ly nước mỗi ngày sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Uống nước sẽ giúp chức năng ruột sớm trở lại bình thường và làm giảm nguy cơ táo bón. Đồ uống ấm là lựa chọn tốt hơn so với đồ uống lạnh vì chúng kích thích ruột hoạt động dễ dàng hơn. Lưu ý tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống có ga. Dù rất hấp dẫn nhưng đồ uống có ga sẽ khiến cho cơn đau, khó chịu do khí CO2 trở nên tồi tệ hơn.

giảm đau bụng, đầy hơi, khó chịu sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật

Uống nước sẽ giúp chức năng ruột sớm trở lại bình thường và làm giảm nguy cơ táo bón.

Ăn nhiều chất xơ

Chế độ ăn nhiều chất xơ với nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp làm mềm phân, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, ngăn chặn táo bón. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc nhuận tràng để người bệnh đại tiện dễ dàng hơn, tránh ảnh hưởng đến vết mổ. Không nên ăn các loại đồ ăn, thức uống giàu chất béo vì chúng tiêu hóa chậm và có thể dẫn tới táo bón.

Một số lưu ý khác

Để tránh đưa thêm lượng khí không cần thiết vào hệ tiêu hóa, bệnh nhân cũng cần tránh hút thuốc, nhai kẹo cao su hay uống nước bằng ống hút.

Cảnh báo và đề phòng

Đau, khó chịu do khí CO2 tồn đọng sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật thường giảm đáng kể trong vòng 48 giờ và biến mất dần. Thông báo ngay cho bác sĩ nếu phát hiện có các biểu hiện sau:

  • Đau bụng dữ dội hoặc trầm trọng hơn
  • Sốt cao hơn 38 độ C
  • Đầy bụng ngày càng trầm trọng
  • Không thể đại tiện trong vòng 72 giờ sau phẫu thuật
  • Vết mổ tiết dịch bất thường
  • Vàng da