Giảm sưng đầu gối sau phẫu thuật gối

Sưng hay phù nề là một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà người bệnh phải trải qua sau phẫu thuật. Không chỉ gây đau và khó chịu, tình trạng sưng đầu gối này cũng có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng hơn nếu không có biện pháp kiểm soát. Trước hết đầu gối bị hạn chế khả năng vận động và làm cho các cơ xung quanh kém linh hoạt. Vì vậy việc điều trị sưng đầu gối là rất quan trọng để đảm bảo phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

Chườm lạnh và dùng băng nén

giảm sau đầu gối sau phẫu thuật gối

Chườm lạnh là một cách đơn giản để giảm sưng đầu gối sau mổ ở vùng gối.

Chườm lạnh là cách đơn giản có tác dụng giảm sưng trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Cứ mỗi tiếng thì chườm 30 – 40 phút/lần khi người bệnh đã tỉnh táo, thoát mê hoàn toàn. Khi tình trạng sưng và đau đã được cải thiện, thời gian chườm lạnh có thể giảm xuống còn 10 – 15 phút/lần, chườm 2 – 3 lần/ngày. Vớ hoặc băng nén cũng được chỉ định để hạn chế sưng đầu gối. Ngoài hiệu quả giảm sưng, băng nén còn giúp đau rất tốt.

Tập vật lý trị liệu

Bên cạnh việc chườm lạnh và dùng băng nén, bắt đầu tập vận động đầu gối và kích hoạt các cơ xung quanh cũng giúp kiểm soát sưng sớm sau phẫu thuật. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để được hướng dẫn các động tác tập luyện phù hợp.

Nghỉ ngơi hợp lý

Nghỉ ngơi là điều vô cùng cần thiết sau bất cứ loại phẫu thuật nào. Vì thế trước hết người bệnh nên dành thời gian để nghỉ ngơi, tạm thời dừng hết các công việc, học tập.

giảm sưng đầu gối sau phẫu thuật

Người bệnh cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động mạnh.

Ăn uống khoa học

Một số loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn. Cụ thể như:

  • Thực phẩm giàu vitamin: nên chọn các loại rau xanh, hoa quả tươi sạch. Không chỉ giúp bổ sung vitamin dồi dào cho cơ thể, các loại thực phẩm này còn hạn chế táo bón, hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Sữa: sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, đặc biệt giàu canxi rất tốt cho người bệnh phẫu thuật cơ xương khớp.
  • Thực phẩm có chứa axit béo omega – 3: chất này có tác dụng  hỗ trợ sự hình thành collagen sau chấn thương và kiểm soát tình trạng viêm. Cá hồi, cá mòi, cá thu… là nguồn cung cấp axit béo omega – 3 từ tự nhiên là bệnh nhân có thể tham khảo.
  • Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa: chất chống oxy hóa có tác dụng và khả năng chống lại các chất gây tổn thương mô. Chất oxy hóa có nhiều trong các loại quả như cam, quýt, bưởi, chanh…

Cảnh báo và đề phòng

Mặc dù sưng sau khi phẫu thuật ở đầu gối là phổ biến nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của biến chứng như cục máu đông và nhiễm trùng. Thông báo ngay cho bác sĩ nếu tình trạng sưng ở đầu gối ngày càng nặng hơn, đặc biệt là bệnh nhân đau nặng hơn, sốt cao, vùng đầu gối nóng, đỏ, đau nhức…