Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? Đó là thắc mắc và cũng là nỗi lo chung của nhiều nam giới mắc phải căn bệnh này. Ngoài ra, người bệnh cũng rất muốn biết về cách điều trị hiệu quả giãn tĩnh mạch thừng tinh. Những thông tin sau đây cần thiết cho nam giới khi tìm hiểu về tác hại của bệnh và cách điều trị.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là thắc mắc chung của nhiều nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là thắc mắc chung của nhiều nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Với thắc mắc này, câu trả lời là bệnh có ảnh hưởng rất xấu tới khả năng sinh sản của nam giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có gần 40% đàn ông bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gặp tình trạng hiếm muộn nguyên phát. Bên cạnh đó, có 69% – 81% đàn ông vô sinh thứ phát cũng mắc bệnh này. Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây suy giảm chức năng sinh lý của tinh hoàn, cản trở việc sản xuất tinh trùng, làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên.

Cụ thể, căn bệnh này làm giảm khả năng di động của tinh trùng. Đây cũng là tình trạng vô sinh, hiếm muộn phổ biến nhất mà giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra. Khoảng 90% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh có tinh trùng di động kém. Và 65% nam giới mắc bệnh này có lượng tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml.

Tình trạng giãn tĩnh mạch cũng thường đi kèm với những vấn đề như biến dạng tinh trùng, giảm kích thước tinh hoàn, số lượng tinh trùng chưa trưởng thành cao…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây suy giảm chức năng sinh lý của tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây suy giảm chức năng sinh lý của tinh hoàn

Điều trị bệnh bằng cách nào hiệu quả?

Phẫu thuật ngoại khoa là cách điều trị căn bệnh này hiệu quả và phổ biến hiện nay, thường được áp dụng khi mức độ bệnh đã nặng, gây vô sinh hiếm muộn.

Do đó, mọi trường hợp vô sinh nam do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra thường được bác sĩ chuyên khoa tư vấn nên thực hiện phẫu thuật. Còn lại, nếu nam giới mới mắc bệnh ở mức độ nhẹ có thể chỉ điều trị nội khoa.

Phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là một vi phẫu, giúp thắt lại các tĩnh mạch.

Phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là một vi phẫu, giúp thắt lại các tĩnh mạch.

Phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là một vi phẫu, giúp thắt lại các tĩnh mạch. Hiện nay, phương pháp mổ nội soi được áp dụng nhiều, an toàn và hiện đại nhất.

Sau mổ, mật độ tinh trùng được cải thiện rõ rệt ở những bệnh nhân có mật độ tinh trùng thấp dưới 5 triệu/ml. Theo thống kê thực tế, có 21-55% bệnh nhân không có tinh trùng trước mổ thì sau phẫu thuật sẽ có tinh trùng xuất hiện trong tinh dịch. Có ít nhất 38% trường hợp bệnh nhân sau mổ giãn tĩnh mạch tinh có thể làm cha tự nhiên hoặc có dùng biện pháp hỗ trợ sinh sản. Khoảng 21% không cần các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Tỷ lệ người được làm cha một cách tự nhiên sau mổ ở bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 và độ 3 cao hơn bệnh nhân mắc bệnh ở độ 1.