Giúp bạn giảm đau sau phẫu thuật thoát vị bẹn

Tình trạng đau sau mổ thoát vị bẹn còn tùy thuộc vào loại phẫu thuật đã áp dụng. Với các trường hợp phẫu thuật nội soi vì vết mổ nhỏ nên người bệnh sẽ ít đau và phục hồi nhanh hơn so với mổ mở. Trong giai đoạn chăm sóc hậu phẫu, cần tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường đau sau mổ chỉ xuất hiện trong vài ngày đầu và sẽ thuyên giảm dần sau đó. Tuy nhiên nếu cơn đau không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu chuyển nặng hơn dù đã sử dụng thuốc giảm đau, hãy thông báo ngay cho bác sĩ.

Sau đây là một số bí quyết đơn giản mà người bệnh có thể áp dụng:

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

giúp bạn giảm đau sau phẫu thuật thoát vị bẹn

Bệnh nhân cần sử dụng thuốc giảm đau theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu được kê đơn thuốc giảm đau sau khi mổ thoát vị bẹn, người bệnh nên uống đủ liều lượng, đúng thời gian như đã được chỉ định.

Chườm lạnh

Chườm lạnh có tác dụng giảm đau và sưng rất hiệu quả. Kể cả trong trường hợp phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn thì người bệnh vẫn gặp tình trạng sưng và thâm tím. Chườm lạnh trong khoảng 20 phút, cứ 40 phút thì lặp lại một lần cho đến khi giảm bớt khó chịu. Lưu ý chườm lạnh làm hạn chế lưu lượng máu và làm chậm quá trình lành bệnh, do đó không nên lạm dụng phương pháp này để kiểm soát cơn đau và giảm thâm tím.

Ăn uống hợp lý

Người bệnh nên duy trì một chế độ ăn nhiều chất xơ hoặc sử dụng một số làm mềm phân. Tình trạng táo bón thường gặp sau mổ có thể khiến người bệnh khó chịu, phải rặn mạnh khi đi vệ sinh, gây ảnh hưởng tới vết mổ. Để ngăn chặn biến chứng này, nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ cho chế độ ăn uống hàng ngày như trái cây, rau quả, ngũ cốc. Uống nhiều nước, tránh xa các loại đồ uống có cồn hoặc caffeine như rượu bia, cà phê, sô đa.

Dành thời nghỉ ngơi

giúp bạn giảm đau sau phẫu thuật thoát vị bẹn

Dù phẫu thuật thoát vị bẹn có thời gian hồi phục nhanh nhưng người bệnh vẫn nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động quá sớm.

Sau hầu hết các ca phẫu thuật thoát vị bẹn, người bệnh đều có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường trong vòng vài ngày. Tuy nhiên bệnh nhân không nên vì thế mà vội vàng tham gia vào các hoạt động mạnh, đòi hỏi nhiều sức lực như chơi thể thao, làm việc nặng. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi ít nhất là một vài tuần. Mặc dù người bệnh cảm thấy đã khỏe nhưng thực chất cơ thể vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Chỉ nên đi lại, vận động nhẹ nhàng, từ từ tăng dần thời gian và cường độ.