Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung là loại phẫu thuật lớn, chỉ áp dụng với những người bệnh quá nặng. Phẫu thuật này có thể để lại những di chứng, ảnh hưởng gì tới cơ thể vẫn là điều khiến nhiều người thắc mắc. Vậy hậu quả của việc cắt bỏ tử cung là gì?

Nhiều chị em băn khoăn muốn biết hậu quả của việc cắt bỏ tử cung là gì?

Nhiều chị em băn khoăn muốn biết hậu quả của việc cắt bỏ tử cung là gì?

Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Ảnh hưởng của việc cắt bỏ tử cung ở mức độ nào còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Đó là: mức độ phẫu thuật, tuổi tác, tâm lý, dinh dưỡng, sinh hoạt… Mặt khác, những biến chứng bệnh lý có thể xảy ra khi tử cung chưa cắt còn nặng nề hơn so với tác động của phẫu thuật đến cơ thể. Các vấn đề cụ thể bao gồm:

– Các dấu hiệu giới tính. Việc cắt bỏ tử cung về cơ bản là loại bỏ nơi làm tổ cho trứng thụ tinh. Do đó, việc cắt bỏ tử cung dẫn đến chấm dứt khả năng sinh con. Tuy nhiên, các buồng trứng và những hormone do buồng trứng tiết ra mới là thành phần chính yếu bảo đảm hoạt động của cơ quan sịnh dục. Do đó, cơ thể nhìn chung vẫn đảm bảo các biểu hiện giới tính nữ như bình thường.

– Đời sống tình dục. Nếu chỉ cắt bỏ tử cung, chị em có thể quan hệ tình dục bình thường sau 2-4 tuần. Nhưng nếu cắt bỏ cả cổ tử cung, thời gian để âm đạo phục hồi mất khoảng 6 tuần. Nếu cắt tử cung nhưng giữ lại 2 buồng trứng, các vấn đề nội tiết vẫn bình thường. Dó đó không gây bất lợi cho sinh hoạt vợ chồng. Chị em chỉ mất kinh hàng tháng.

Ảnh hưởng của việc cắt bỏ tử cung ở mức độ nào còn phụ thuộc nhiều yếu tố như: mức độ phẫu thuật, tuổi tác, tâm lý, dinh dưỡng, sinh hoạt...

Ảnh hưởng của việc cắt bỏ tử cung ở mức độ nào còn phụ thuộc nhiều yếu tố như: mức độ phẫu thuật, tuổi tác, tâm lý, dinh dưỡng, sinh hoạt…

– Cắt bỏ tử cung không phải bắt đầu tiền mãn kinh. Chị em sẽ nhận thấy những biểu hiện giống tiền mãn kinh như nóng trong, tính khí thất thường, đổ mồ hôi khi ngủ đêm… Tuy nhiên, đó không phải là dấu hiệu của giai đoạn tiền mãn kinh.

– Cắt bỏ tử cung có gây tổn thương buồng trứng? Phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể phải loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng. Buồng trứng là nơi tạo ra hormone nữ như estrogen và progesterone. Đây là các hormone giới tính quan trọng ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ. Vì vậy, nếu phải cắt cả hai buồng trứng, các hormones này sẽ bị loại bỏ đột ngột. Điều này sẽ gây ra các biểu hiện bất lợi như nóng trong và giảm sút ham muốn tình dục.

Tùy từng trường hợp bệnh nhân, từng mức độ bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định loại phẫu thuật phù hợp, ít tổn thương nhất.

Tùy từng trường hợp bệnh nhân, từng mức độ bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định loại phẫu thuật phù hợp, ít tổn thương nhất.

Có những loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung nào?

Tùy từng trường hợp bệnh nhân, từng mức độ bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định loại phẫu thuật phù hợp, ít tổn thương nhất.

– Cắt gần như toàn phần tử cung: Chỉ cắt và lấy đi thân tử cung, chừa lại cổ tử cung. Tuy nhiên, loại phẫu thuật này hiện nay rất ít áp dụng.

– Cắt toàn phần tử cung: Loại bỏ cả thân tử cung và cổ tử cung. Phẫu thuật cắt bỏ toàn phần tử cung thường áp dụng trong trường hợp người bệnh có nguy cơ cao bị ung thư.

– Cắt tử cung tận gốc: Đây là loại phẫu thuật nặng nề, cắt bỏ toàn bộ tử cung, vòi trứng, buồng trứng. Ngoài ra còn loại bỏ cả phần trên âm đạo và nạo thêm các hạch bạch huyết vùng chậu. Phẫu thuật này chỉ áp dụng trong trường hợp ung thư đã lan rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *