Hình ảnh u xơ tiền liệt tuyến

Bệnh u xơ tiền liệt  tuyến khá phổ biến với nam giới. Khi đi khám, việc chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh là không thể thiếu, giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tối ưu. Cùng tìm hiểu về hình ảnh u xơ tiền liệt tuyến trong bài viết sau đây để có thêm kiến thức về bệnh lý này.

Việc chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh là không thể thiếu, giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tối ưu.

Việc chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh là không thể thiếu, giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tối ưu.

U xơ tiền liệt tuyến là bệnh gì?

U xơ tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở nam giới, đặc biệt với nam giới tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Đây là tình trạng tăng sinh một cách bất thường kích thước của tuyến tiền liệt. Bệnh có các triệu chứng điển hình như: tình trạng tiểu són, tiểu khó, tiểu nhiều về đêm… Những vấn đề này ảnh hưởng rất tiêu cực đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Hình ảnh u xơ tuyến tiền liệt

Hình ảnh u xơ tuyến tiền liệt thu được nhờ các xét nghiệm cận lâm sàng cho phép chẩn đoán chính xác bệnh. Ngoài ra các phương pháp chẩn đoán hình ảnh cũng giúp đánh giá các hậu quả trên hệ tiết niệu do u xơ gây nên. Từ đó đề ra phương án điều trị thích hợp. Các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng bao gồm:

-Siêu âm

Xét nghiệm này có giá trị nhất định trong chẩn đoán, lại dễ thực hiện. Siêu âm cho phép đo các đường kính khác nhau của tuyến tiền liệt, sự phì đại của thành bàng quang trước và sau khi đi tiểu. Từ đó tính được kích thước của u xơ. Phương pháp này còn giúp đo thể tích cặn bàng quang. Ngoài ra, nó cũng cho thấy những vấn đề đi kèm bệnh, chẳng hạn: sỏi bàng quang, túi thừa, u bàng quang, thận và niệu quản giãn do ứ nước.

Hình ảnh u xơ tuyến tiền liệt thu được nhờ các xét nghiệm cận lâm sàng cho phép chẩn đoán chính xác bệnh.

Hình ảnh u xơ tuyến tiền liệt thu được nhờ các xét nghiệm cận lâm sàng cho phép chẩn đoán chính xác bệnh.

-Xquang

Phương pháp chụp Xquang hệ tiết niệu không cản quang xác định sự xuất hiện của sỏi bàng quang, sỏi niệu quản, thận. Nếu chụp có chuẩn bị sẽ cho thấy sự thay đổi bất thường cấu trúc của đường tiết niệu do u xơ tuyến tiền liệt. Quan sát phim chụp sẽ thấy được mức độ lồi vào trong lòng bàng quang của u xơ. Đồng thời đánh giá chức năng của 2 thận cũng như tình trạng hệ tiết niệu trong một số trường hợp phức tạp (sỏi, túi thừa, dị tật). Niệu quản giãn hình móc câu là hình ảnh phổ biến được thấy qua phim chụp.

hình ảnh u xơ tiền liệt tuyến

Hiện nay có phương pháp mổ nội soi với nhiều ưu điểm. Bệnh viện Thu Cúc là nơi đang áp dụng phương pháp này rất hiệu quả.

Phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Để hạn chế những ảnh hưởng của bệnh lý này đối với sức khỏe, việc điều trị cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa, đặc biệt các bệnh viện đa khoa uy tín để thăm khám. Căn cứ vào tình trạng bệnh lý cụ thể, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp thích hợp để điều trị.

Hiện nay có 2 phương pháp phổ biến để điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt là điều trị nội khoa và ngoại khoa. Phương pháp nội khoa có tác dụng làm ngừng sự phát triển của khối u xơ và thường áp dụng với những trường hợp khối u nhỏ. Khi khối u phát triển với kích thước lớn và gây chèn ép vào các cơ quan khác thì các bác sỹ sẽ chỉ định thực hiện mổ loại bỏ khối u. Hiện nay có phương pháp mổ nội soi với nhiều ưu điểm. Bệnh viện Thu Cúc là nơi đang áp dụng phương pháp này rất hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

>> Chăm sóc bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

>> Khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *