Hỏi đáp về gãy xương đòn

Gãy xương đòn là tình trạng dễ xảy ra khi chơi thể thao, do va đập hoặc tai nạn trong cuộc sống thường ngày. Do vậy, đây là chấn thương khá phổ biến, thu hút rất nhiều người cùng quan tâm và gửi câu hỏi về bệnh viện Thu Cúc. Sau đây là những phần hỏi đáp về gãy xương đòn mà chúng tôi tổng hợp nhằm cung cấp thêm kiến thức cần thiết về loại chấn thương này.

Gãy xương đòn là tình trạng dễ xảy ra khi chơi thể thao, do va đập hoặc tai nạn trong cuộc sống thường ngày.

Gãy xương đòn là tình trạng dễ xảy ra khi chơi thể thao, do va đập hoặc tai nạn trong cuộc sống thường ngày.

Hỏi (Hỏi đáp về gãy xương đòn):

Tôi bị gãy xương đòn vai trái (gãy 1/3 giữa xương đòn). Đi khám tại địa phương, tôi đã được cho đeo đai số 8 để cố định. Nhưng khi đi chụp phim X quang ở tuyến trên cho kết quả 2 đầu xương di lệch theo hướng chồng lên nhau ở phần đầu xương gãy. Xin bác sĩ cho biết tình trạng xương bị lệch chồng lên nhau như của tôi có nghiêm trọng không, có lành được lại bình thường không?

Trả lời:

Việc đeo đai số 8 có tác dụng hạn chế vận động tay và vai để không làm di lệch xương thêm và xương chóng lành hơn. Tuy vậy, đôi khi đeo đai số 8 có thể gây ra biến chứng chồng xương. Đó chính là tình trạng xương ở vị trí gãy bị chồng lên nhau. Nguyên nhân là do xương gãy có thể bị di lệch thứ phát sau một thời gian được giữ bất động bằng đai. Tình trạng xương bị lệch chồng như vậy không quá đáng ngại và hoàn toàn có thể trở lại bình thường nếu điều trị đúng cách.

Cụ thể, để tránh biến chứng do đeo đai số 8 cũng như theo dõi tình hình hồi phục, người bị gãy xương cần tái khám thường xuyên tại bệnh viện. Trong các lần tái khám, bác sĩ điều trị sẽ cho người bệnh chụp phim để kiểm tra tình trạng bệnh và để chắc chắn rằng chỗ xương gãy vẫn ở nguyên vị trí cũ. Với người đã gặp phải biến chứng xương chồng lên nhau ở chỗ gãy, cần đến bệnh viện chụp Xquang ngay để xác định tình trạng xương thế nào. Nếu xương bị di lêch cần phải được nắn chỉnh kịp thời.

Hỏi đáp về gãy xương đòn

Người bị gãy xương cần tái khám thường xuyên tại bệnh viện trong thời gian điều trị.

Hỏi:

Gãy xương đòn đến mức nào thì cần thiết phải mổ? Xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:

Việc phẫu thuật gãy xương đòn thường được chỉ định với các trường hợp sau:

– Gãy xương đòn hở, kèm biến chứng thần kinh mạch máu

– Xương bị gãy di lệnh xa nhiều hơn 2 cm, chồng ngắn hơn 2cm

– Đầu xương gãy hoặc mảnh xương gãy có nguy cơ đâm ra ngoài da.

– Gãy xương đòn kèm gãy cổ xương bả vai gây bập bềnh khớp vai

– Gãy 1/3 xương ngoài kèm đứt dây chằng quạ đòn, chậm liền xương hoặc khớp giả.

Phẫu thuật sẽ sử dụng nẹp vít hoặc đinh giúp nắn chỉnh xương gãy ngay ngắn và cố định xương gãy ở vị trí tốt nhất trong khi chờ xương lành. Về mặt thẩm mỹ, nếu không mổ, có thể đầu xương gãy di lệch sẽ gồ lên dưới da, làm mất cân đối hai bên. Khi đó nếu mổ sẽ hết gồ không bị xấu nhưng sẽ để lại sẹo sau mổ, nếu gặp phải cơ địa sẹo lồi cũng ảnh hưởng về thẩm mỹ. Tuy nhiên, với trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm của các bác sĩ giỏi, việc phẫu thuật sẽ giảm thiểu các vấn đề vừa nêu.

Phẫu thuật sẽ sử dụng nẹp vít hoặc đinh giúp nắn chỉnh xương gãy ngay ngắn và cố định xương gãy ở vị trí tốt nhất trong khi chờ xương lành.

Phẫu thuật sẽ sử dụng nẹp vít hoặc đinh giúp nắn chỉnh xương gãy ngay ngắn và cố định xương gãy ở vị trí tốt nhất trong khi chờ xương lành.

Hỏi:

Bị gãy xương đòn có cần kiêng ăn gì không?

Trả lời:

Cũng như nhiều tổn thương gãy xương khác, người bị gãy xương đòn muốn hồi phục tốt hơn cũng cần chú ý chế độ ăn uống. Trong đó, có các loại thực phẩm và đồ uống cần kiêng sử dụng như: thức ăn chứa nhiều mỡ, các đồ uống có thành phần cồn. Bên cạnh đó cần tránh dùng các thực phẩm chứa chất gây kích thích thần kinh như cà phê, nước uống có gas, sô cô la, trà đặc.

Tham khảo thêm:

>> Gãy xương đòn và cách điều trị

>> Gãy xương đòn kiêng ăn gì?

Save

Save

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *