Hỏi đáp về phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở nam giới với mọi lứa tuổi: bẩm sinh, trẻ em, người lao động nặng hoặc người già có thành bụng yếu. Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất của bệnh lý này hiện nay. Thoát vị bẹn càng điều trị sớm thì càng đơn giản và nhẹ nhàng. Do đó người bệnh không nên chần chừ khi có những biểu hiện nghi ngờ bị thoát vị bẹn.

hỏi đáp về phẫu thuật thoát vị bẹn

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay của bệnh thoát vị bẹn.

Phẫu thuật thoát vị bẹn là gì?

Phẫu thuật thoát vị bẹn là phương pháp điều trị giúp bịt kín chỗ thoát vị, củng cố vững chắc thành bụng.

Có hai phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn được áp dụng phổ biến là:

  • Mổ hở: bác sĩ sẽ tạo một vết cắt duy nhất, qua đó bịt kín chỗ thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng.
  • Mổ nội soi: đây là phương pháp ít xâm lấn nhưng phức tạp hơn so với mổ hở. Theo đó, bác sĩ sẽ tạo một vài vết cắt nhỏ ở vùng cần phẫu thuật, sau đó đưa các dụng cụ đặc biệt vào để bịt kín chỗ thoát vị.

Việc lựa chọn phẫu thuật theo phương pháp nào tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên với nhiều ưu thế đạt được, phương pháp mổ nội soi hiện đại đã dần thay thế phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn truyền thống.

Khi nào phải phẫu thuật thoát vị bẹn?

Phẫu thuật thường được chỉ định trong các trường hợp thoát vị gây đau, triệu chứng nặng hoặc kéo dài hoặc gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như thoát vị nghẹt, hoại tử ruột.

Nên thăm khám để được chẩn đoán và tiến hành phẫu thuật sớm vì bệnh này không thể tự khỏi, chỉ có phẫu thuật là lựa chọn duy nhất.

hỏi đáp về phẫu thuật thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn càng điều trị sớm càng đơn giản và nhẹ nhàng, người bệnh không nên chần chừ.

Phẫu thuật thoát vị bẹn có đau không?

Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh sẽ được gây tê hoặc gây mê toàn thân nên hoàn toàn không có cảm giác gì. Sau mổ, bệnh nhân sẽ hơi đau nhức trong những ngày đầu tiên, tuy nhiên tình trạng này sẽ thuyên giảm dần và người bệnh không cần quá lo lắng. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau để giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

Phẫu thuật thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Phẫu thuật thoát vị bẹn được đánh giá là an toàn, ít biến chứng. Tuy nhiên tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, phẫu thuật thoát vị bẹn cũng tồn tại một số rủi ro nhất định như: tràn khí dưới da, tổn thương ruột, tạo khối phồng ở vị trí thoát vị ban đầu, khó chịu hoặc đau vùng bẹn kéo dài…

Để giảm thiểu tối đa các biến chứng này, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ để chuẩn bị cho phẫu thuật, chẳng hạn như nhịn ăn và ngưng sử dụng một số loại thuốc nhất định.