Hướng dẫn chế độ ăn uống sau mổ viêm ruột thừa

Vì ruột thừa không đóng vai trò quán trọng trong quá trình tiêu hóa nên người bệnh không cần phải kiêng cữ nhiều sau mổ. Tuy nhiên để nhanh chóng phục hồi, người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý, ưu tiên các món mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa vì trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bệnh nhân chưa ổn định hẳn.

Nên ăn gì sau khi mổ viêm ruột thừa?

hướng dẫn chế độ ăn uống sau mổ viêm ruột thừa

Những loại thức ăn mềm, dễ nuốt như cháo, súp, sữa…thích hợp cho người bệnh mổ viêm ruột thừa vào những ngày đầu tiên sau mổ.

Ở 1 – 2 ngày đầu tiên sau mổ, người bệnh chỉ nên ăn thức ăn ở dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, nước canh, sữa, súp…để tránh ảnh hưởng tới đường ruột còn yếu. Khi sức khỏe đã tạm ổn, có thể ăn đặc dần lên, lưu ý thức ăn nên chế biến nhạt hơn bình thường.

Một số loại thực phẩm tốt cho người bệnh sau mổ viêm ruột thừa bao gồm:

  • Thực phẩm giàu chất xơ: giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, ngăn chặn táo bón. Rau xanh, trái cây tươi và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên mà bệnh nhân có thể tham khảo.
  • Thực phẩm có chứa axit béo omega – 3: các loại cá béo không chỉ giàu axit béo omega – 3 mà còn có nhiều khoáng chất và protien tốt cho cơ thể.
  • Thực phẩm giàu beta – carotene: beta – carotenen có tác dụng  giúp vết thương sau khi mổ ruột thừa mau lành, không bị nhiễm trùng. Bí đỏ, khoai lang, cà rốt… là những thực phẩm có chứa nhiều beta – carotene.

Nên kiêng ăn gì sau khi mổ viêm ruột thừa?

  • Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ và chất béo: đồ ăn giàu chất béo thường khó tiêu hóa. Người bệnh có nguy cơ tiêu chảy khi ăn loại đồ ăn này.
  • Thực phẩm chứa nhiều đường: tiêu thụ quá nhiều đường sau khi mổ có thể khiến vết thương mới mổ bị nhiễm trùng hoặc người bệnh dễ bị tiêu chảy. Vì thế nên tránh xa bánh kẹo, mứt, kem…
  • Đồ uống có chứa chất kích thích: rượu bia, cà phê là những loại đồ uống cần tránh tuyệt đối trong giai đoạn sau mổ viêm ruột thừa vì chúng có thể khiến cho vết thương chậm liền.
hướng dẫn chế độ ăn uóngp

Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh cũng cần nghỉ ngơi và vận động hợp lý để nhanh phục hồi.

Về chế độ vận động

Ngoài những lưu ý về chế độ ăn uống, người bệnh cũng cần có những quy tắc nhất định cần tuân thủ trong sinh hoạt hàng ngày:

Sau mổ, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên không nên nằm một chỗ quá nhiều, cố gắng đi lại nhẹ nhàng trong phòng bệnh.

Khi đã được ra viện, cần tránh tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực như bê vác, tránh lên xuống cầu thang quá nhiều. Bên cạnh đó những trường hợp phải dùng thuốc gây mê để giảm đau không nên lái xe.

Một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với vận động và vệ sinh vết mổ đúng cách sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn, ngăn chặn biến chứng hậu phẫu ảnh hưởng đến sức khỏe.