Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ

Phẫu thuật chưa phải là tất cả trong việc điều trị bệnh trĩ nặng. Một kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ là vô cùng quan trọng. Khâu này không thể thiếu trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân. Việc chăm sóc sau mổ trĩ thế nào cho đúng cách, hiệu quả sẽ có trong các thông tin dưới đây.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ là vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ là vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ gồm những gì?

Chăm sóc vết mổ đúng cách: 

Vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm, nên thao tác nhẹ nhàng để tránh cọ xát mạnh dẫn đến chảy máu và nhiễm trùng. Có thể dùng giấy thấm và băng để lót giúp vùng hậu môn sạch sẽ khô thoáng hơn.

Về ăn uống: Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Nếu không gặp vấn đề gì bất thường, chỉ sau mổ trĩ khoảng 1 ngày, chế độ ăn uống của người bệnh đã có thể trở lại gần như bình thường. Những để tốt hơn cho sức khỏe, thời gian phục hồi nhanh hơn, người bệnh cần lê kế hoạch xây dựng chế độ ăn uống tốt nhất với các thực phẩm dễ tiêu hóa. Đó là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin như các loại rau củ quả, trái cây tươi. Bên cạnh đó cần uống nhiều nước, giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn, tránh táo bón – một nguyên nhân gây trĩ.

Sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác sẽ cản trở việc hồi phục vết thương và sức khỏe sau mổ trĩ.

Sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác sẽ cản trở việc hồi phục vết thương và sức khỏe sau mổ trĩ.

Về hoạt động: Giữ mức độ vận động nhẹ nhàng:

Sau mổ trĩ, người bệnh nên duy trì hoạt động đều đặn nhưng phải nhẹ nhàng. Việc vận động mạnh có thể khiến vết mổ bị tổn thương. Cần tránh chơi các môn thể thao cần nhiều sức lực và cố gắng như bơi lội, đá bóng, tập tạ…

Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ: 

Người bệnh nhớ phải tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sĩ. Đây là khâu không thể thiếu trong toàn bộ quá trình điều trị và phục hồi sau mổ. Việc tái khám sẽ giúp người bệnh được kiểm tra vết mổ, sức khỏe, phát hiện và ngăn chặn những bất ổn có thể xảy ra.

Sau mổ trĩ, người bệnh nhớ phải tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sĩ điều trị.

Sau mổ trĩ, người bệnh nhớ phải tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sĩ điều trị.

Những điều bệnh nhân sau mổ trĩ cần kiêng

– Kiêng rượu bia, các chất kích thích, thức ăn cay nóng: Sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác sẽ cản trở việc hồi phục vết thương và sức khỏe sau mổ trĩ. Thậm chí chúng còn có thể “kéo” bệnh trĩ trở lại. Ngoài ra, người mới mổ trĩ cũng phải tránh xa các đồ ăn, gia vị cay nóng. Các thực phẩm này dễ gây kích ứng, khiến vết mổ lâu lành, bị sưng tấy.

– Không đi xe máy, đạp xe đạp trong 1 – 2 tuần đầu: Nếu đi lại bằng cách này có thể gây cọ xát và va chạm khiến vết mổ dễ chảy máu.

– Không đại tiện quá lâu: Ngồi quá lâu khi đại tiện có thể khiến vết mổ khó phục hồi, bệnh dễ tái phát hơn.

– Kiêng quan hệ vợ chồng một thời gian: Cho đến khi vết mổ được hồi phục hoàn toàn, người bệnh phải tránh hoạt động này để tránh tổn thương và viêm nhiễm.

– Không tự ý dùng thuốc: Người bệnh chỉ được dùng những thuốc theo đơn đã kê của bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không tự ý dùng loại nào khác trong thời gian phục hồi sau mổ. Nếu định dùng loại khác cần hỏi ý kiến chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *