Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng rất cần được lưu ý. Điều này ảnh hưởng trực tiếp và rất nhiều đến quá trình hồi phục của bệnh nhân. Để tránh các biến chứng sau khi thay khớp háng, người bệnh cần thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ điều trị. Đồng thời, người nhà bệnh nhân cần phải hết sức cẩn thận khi chăm sóc bệnh nhân trong từng giai đoạn cụ thể.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng rất cần được lưu ý.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng rất cần được lưu ý.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng giai đoạn sau mổ

Cho bệnh nhân nằm trên giường được kê cao sao cho khi ngồi thì khớp háng không bị gập quá 90 độ.

Kê gối nhỏ giữa hai chân bệnh nhân khi nằm để tránh khép háng.

Giúp bệnh nhân tập ngồi trên giường.

Cho bệnh nhân tập cử động nhẹ nhàng ở tay và chân lành, tập thở bụng, tập gồng cơ đùi và cổ chân bên chân thay khớp. Tập đi tiểu với ống thông tiểu.

Trong 2 tuần đầu sau mổ, không nên để bệnh nhân ngồi trên giường hoặc ghế và vươn người về trước.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng giai đoạn phục hồi bao gồm hướng dẫn bệnh nhân tập luyện theo đúng bài tập được bác sĩ hướng dẫn.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng giai đoạn phục hồi bao gồm hướng dẫn bệnh nhân tập luyện theo đúng bài tập được bác sĩ hướng dẫn.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng giai đoạn phục hồi

Chăm sóc và hướng dẫn bệnh nhân tập luyện theo đúng bài tập được bác sĩ cung cấp, hướng dẫn.

Cho bệnh nhân tập một số bài giúp làm khỏe cơ và giúp khớp nhân tạo trở nên linh hoạt như tập cơ mông, tập gấp gối và háng, tập khép và dạng háng, duỗi háng, tập cơ tứ đầu, tập khớp cổ chân, tập ngồi dậy, buông chân xuống giường, gập gối và háng, dang chân nhẹ.

Hướng dẫn bệnh nhân tập đi bộ bình thường với khớp háng mới như đi bộ khoảng 100m, lên xuông cầu thang.. Nếu có bất thường phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Giúp bệnh nhân tập đứng với khung hoặc nạng hỗ trợ.

Người nhà chườm nóng hoặc lạnh từ 15-20 phút để giúp người bệnh giảm đau và sưng khớp hoặc giãn cơ, tăng độ linh hoạt cho khớp.

Bác sĩ phẫu thuật cần phối hợp bác sĩ phục hồi chức năng hoặc điều dưỡng viên kiểm tra và hướng dẫn quá trình tập luyện của người bệnh.

Đưa bệnh nhân tái khám đúng hẹn (4 tuần khám 1 lần).

Những việc cần làm giúp người bệnh sau mổ

Sau khi mổ, người bệnh cần được hỗ trợ những việc sau:

-Đặt gối giữa hai chân bệnh nhân khi ngủ nhất là sau khi mổ.

-Đi tất và giày cho người bệnh.

-Tham khảo ý kiến bác sĩ khi lên kế hoạch giảm cân cho bệnh nhân béo phì, khi quan hệ vợ chồng, hoặc khi đi công tác xa, khi người bệnh cần tiến hành cuộc phẫu thuật khác.

Việc chăm sóc và hướng dẫn bệnh nhân tập luyện sau khi thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo góp phần quan trọng vào hiệu quả ca mổ. Nếu được tập luyện đúng phương pháp, bệnh nhân sẽ nhanh chóng phục hồi chức năng của khớp háng và sớm trở lại sinh hoạt bình thường. Kiêng được những hoạt động bất lợi cũng giúp tránh nguy cơ trật khớp, gãy xương hay các biến chứng nguy hiểm khác.

Phẫu thuật thay khớp háng là một phẫu thuật lớn, khớp nhân tạo không thể bằng khớp tự nhiên. Do đó, có một số hoạt động mà người bệnh cần tránh sau ca mổ

Phẫu thuật thay khớp háng là một phẫu thuật lớn, khớp nhân tạo không thể bằng khớp tự nhiên. Do đó, có một số hoạt động mà người bệnh cần tránh sau ca mổ

Bệnh nhân cần tránh hoạt động nào sau khi thay khớp háng?

Phẫu thuật thay khớp háng là một phẫu thuật lớn, khớp nhân tạo không thể bằng khớp tự nhiên. Do đó, có một số hoạt động mà người bệnh cần tránh sau ca mổ:

Ngồi ghế quá thấp hoặc quá mềm.

Đứng quá lâu.

Mang vật nặng

Nằm nghiêng bên phía chân có khớp vừa thay.

Xoay người bất thình lình, đột ngột.

Ngồi trên bàn cầu cao hoặc quá thấp đi khi đi vệ sinh.

Ngồi xồm, ngồi xếp bằng, ngồi bắt chéo chân, ngồi hoặc nằm võng, quỳ gối, cúi người.

Tham khảo thêm:

>> Thay khớp háng có đi lại bình thường không

>> Tập vận động sau thay khớp háng

 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *