Khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

Khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt để đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh và tư vấn cách điều trị phù hợp là rất cần thiết. U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới từ 50 tuổi trở lên. U xơ tuyến tiền liệt gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Trong khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng việc hỏi về các triệu chứng mà người bệnh gặp phải, tiếp đến là tiến hành khám lâm sàng và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán, cách điều trị hiệu quả.

Kiểm tra triệu chứng

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải, thời gian bắt đầu, có xu hướng nghiêm trọng hơn không và ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Để hỗ trợ cho thăm khám và chẩn đoán, người bệnh nên nhớ chính xác và giải thích rõ ràng về các triệu chứng bệnh cho bác sĩ.

khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

Khi khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt, trước hết bác sĩ sẽ tìm hiểu về các triệu chứng người bệnh gặp phải.

Thăm khám trực tràng

Khi thực hiện thăm khám trực tràng, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng luồn một ngón tay đã đeo găng và bôi gel trơn vào trực tràng. Thăm khám trực tràng cho phép bác sĩ sờ được thành sau của tuyến tiền liệt để xác định xem tuyến tiền liệt của người bệnh có sưng to hay không.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm này được thực hiện để loại trừ nhiễm trùng hoặc các bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như u xơ tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm máu

Kết quả xét nghiệm máu có thể cho bác sĩ biết người bệnh có vấn đề về thận hay không.

khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

Xét nghiệm máu cũng có thể được chỉ định để loại trừ nguyên nhân do thận gây ra.

Xét nghiệm PSA

PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Trong điều kiện bình thường nó xuất hiện trong máu với nồng độ rất thấp. Khi tuyến tiền liệt bị viêm, phì đại hoặc ung thư, nồng độ PSA sẽ tăng lên.

Khám thần kinh

Việc đánh giá tổng quát chức năng tâm thần và hệ thần kinh của người bệnh có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiết niệu ngoài u xơ tuyến tiền liệt.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

khám bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính, giúp loại bỏ khối u, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

Sau khi khám bệnh u xơ tuyến tiền liệt, xác định được tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị.

Các phương pháp chính điều trị u xơ tuyến tiền liệt bao gồm: điều chỉnh lối sống, sử dụng thuốc và phẫu thuật. Bác sĩ sẽ căn cứ vào các yếu tố sau để đưa ra cách điều trị phù hợp nhất:

  • Kích thước của tuyến tiền liệt
  • Tuổi tác
  • Sức khỏe tổng quát
  • Người bệnh có mắc bệnh khác hay không

Có thể bạn quan tâm:

>> Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

>> Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *