Khám phì đại tiền liệt tuyến ở đâu tốt?

Phì đại tiền liệt tuyến không phải là bệnh lý ác tính. Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: bí tiểu, viêm đường tiết niệu, tổn thương thận, bàng quang, thậm chí là ung thư tiền liệt tuyến. Chính vì vậy, việc chủ động thăm khoán, chẩn đoán tình trạng bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời là điều vô cùng cần thiết. Vậy, khám phì đại tiền liệt tuyến ở đâu tốt? Bạn có thể tham khảo tại bài viết này.

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến có kích thước bằng quả mận nằm phía trước trực tràng và dưới bàng quang, bao bọc chung quanh niệu đạo. Tuyến này góp phần tạo ra tinh dịch, giúp nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng, rất quan trọng với khả năng sinh sản của nam giới.

Khi mới sinh tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu. Sau đó, tuyến tiền liệt lớn dần lên cho tới tuổi 20 tuyến này có kích thước ổn định hơn. Và đến khi nam giới bước vào tuổi trung niên, tuyến tiền liệt lại tiếp tục phát triển. Tình trạng này thường được gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay u xơ tiền liệt tuyến.

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở nam giới ngoài 50 tuổi.

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở nam giới ngoài 50 tuổi.

Phì đại tiền liệt tuyến xảy ra do sự tương tác phức tạp giữa nội tiết tố nam dihydrotestosterone (DHT – thành phần hoạt tính của testosterone), một lượng nhỏ estrogen (nội tiết tố nữ) và các yếu tố tăng trưởng khác dẫn đến sự mất cân bằng giữa sự phát triển và chết đi của tế bào, hậu quả là tuyến tiền liệt lớn lên và phình ra.

Đây không phải là bệnh lý ác tính mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt. Bệnh gây ra một số triệu chứng rối loạn về tiểu tiện như tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm nhiều, tiểu rắt, tiểu buốt …. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh được những biến chứng như bí tiểu, viêm đường tiết niệu, tổn thương bàng quang… thậm chí là ung thư tiền liệt tuyến.

Khám phì đại tiền liệt tuyến ở đâu tốt?

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến, giúp chẩn đoán bệnh một cách chính xác bệnh lý để có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả. Với những yếu tố như: 

Thu Cúc là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến.

Thu Cúc là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến.

– Đội ngũ các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm: Bệnh nhân được thăm khám và tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa giỏi, giúp chẩn đoán bệnh lý một cách chính xác nhất.

– Trang thiết bị y tế sạch sẽ, vô trùng an toàn khi thăm khám, chẩn đoán và điều trị

Quy trình phục vụ người bệnh uy tín, chuyên nghiệp: Bệnh nhân khi thăm khám và điều trị ở Thu Cúc sẽ được tiếp đón từ cửa, chăm sóc chu đáo, tận tình như người nhà.

 – Chi phí thăm khám hợp lý.

Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Khám phì đại tiền liệt tuyến thực hiện như thế nào?

Ngoài thăm khám lâm sàng, để chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện: siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm vi khuẩn học…Cụ thể:

– Siêu âm: cho phép đo các đường kính khác nhau của tiền liệt tuyến, sự phì đại của thành bàng  quang trước và sau khi đi tiểu, tính được kích thước của u xơ. Siêu âm giúp đo thể tích cặn bàng quang. Ngoài ra, siêu âm còn có thể  phát hiện được các biến chứng kèm theo như: sỏi, túi thừa, u bàng quang, thận và niệu quản giãn do ứ nước…

– Chụp X quang: phát hiện các bất thường về cấu trúc giải phẫu của đường tiết niệu do phì đại lành tính tiền liệt tuyến gây ra.

– Định  lượng PSA (Prostate specific antigen) và PAP (Prostate acide phosphatase): PSA và PAP tăng trong ung thư tiền liệt tuyến nên chúng được sử dụng để chẩn đoán phân biệt giữa phì đại lành tính  và ung thư tiền liệt tuyến.

– Xét nghiệm vi khuẩn học

– Cấy nước tiểu và làm kháng sinh đồ.

– Chụp niệu đạo ngược dòng

– Cho phép phát hiện hẹp niệu đạo.

– Các thăm dò niệu động học

– Sinh thiết

– Có thể dùng kim dưới hướng dẫn của siêu âm, trong trường hợp cần để chẩn  đoán gián biệt với ung thư tiền liệt tuyến.

Sau khi chẩn đoán phát hiện mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến, bệnh nhân cần tiến hành điều trị sớm. Điều này sẽ giúp việc điều trị đơn giản, đạt hiệu quả cao, tránh được các biến chứng đáng tiếc.

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến như thế nào?

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến sẽ phụ thuộc vào: kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân để có chỉ định điều trị khác nhau. Cụ thể:

Điều trị nội khoa

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt trường hợp chưa gây biến chứng nguy hiểm, bác sĩ thường chỉ định điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc). Các thuốc được sử dụng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt thuộc nhóm ức chế alpha 1. Chúng có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang. Từ đó, hỗ trợ làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt gây ra.

Một số thuốc khác như: các thuốc kháng androgen; ức chế men 5-alpha-reductase; finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Điều trị ngoại khoa 

Trường hợp các loại thuốc nêu trên không cho hiệu quả trong việc điều trị phì đại tiền liệt tuyến, hoặc bệnh đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật. Phẫu thuật được xem là một trong những phương pháp điều trị chính của căn bệnh này. Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, làm giảm các triệu chứng khó chịu và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Phẫu thuật cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo được xem là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến.

Phẫu thuật cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo được xem là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến.

Đối với phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến, cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo (chỉ định cho những khối u < 80g) được xem là phương pháp tốt nhất trong điều trị u phì đại tuyến tiền liệt.

Cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo được thực hiện: Người bệnh được bác sĩ gây tê tủy sống. Bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ và hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

Ưu điểm của phương pháp này: Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. Bệnh nhân nằm viện từ 3 – 5 ngày. Mổ nội soi chỉ can thiệp tối thiểu, tránh mất máu và tổn thương, ít đau, nhanh hồi phục…

Để được tư vấn về bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến và phương pháp phẫu thuật cắt đốt u tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.