Khám tiền liệt tuyến gồm những gì?

Khám tiền liệt tuyến là hoạt động rất cần thiết đối với nam giới. Việc này giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hoặc phát hiện các căn bệnh như phì đại tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến, thậm chí tầm soát ung thư ở bộ phận này. Tìm hiểu các khâu trong khám tiền liệt tuyến giúp nam giới biết cách xử trí khi nghi vấn mắc bệnh.

Vậy khám tiền liệt tuyến gồm những gì?

Khám tiền liệt tuyến giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hoặc phát hiện các căn bệnh có thể xảy ra ở bộ phận này.

Khám tiền liệt tuyến giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hoặc phát hiện các căn bệnh có thể xảy ra ở bộ phận này.

Quy trình khám tuyến tiền liệt thường sẽ bao gồm việc thăm khám trực tràng (DRE) và xét nghiệm tìm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Bác sĩ cũng có thể thực hiện khám tuyến tiền liệt nếu nam giới có các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến. Ngoài ra, việc khám tuyến tiền liệt nhiều lúc trở thành một phần của việc khám sức khỏe định kỳ.

Ai nên đi khám tuyến tiền liệt?

Tất cả nam giới nên đi khám để kiểm tra tình trạng tuyến tiền liệt bắt đầu từ tuổi 50. Đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh về tiền liệt tuyến nên bắt đầu khám sàng lọc khi bước vào độ tuổi 45.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thường có những người ruột thịt cùng là nam giới như bố, anh em trai ruột bị ung thư tiền liệt tuyến trước tuổi 65. Nếu có nhiều hơn một người ruột thịt gần gũi nhất như vậy bị ung thư tiền liệt tuyến trước tuổi 65, nam giới nên cân nhắc thực hiện khám tiền liệt tuyến ở độ tuổi sớm hơn 45.

Việc khám tuyến tiền liệt nhiều khi được chỉ định hoặc khuyên nên thực hiện như một phần trong hoạt động khám sức khỏe định kì hàng năm hoặc 6 tháng. Khám định kì sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, trong khi việc điều trị phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi cùng các yếu tố khác.

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong các bệnh lý được phát hiện qua thăm khám

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong các bệnh lý được phát hiện qua thăm khám

Thế nào là thăm khám trực tràng?

Thăm khám trực tràng (DRE) là khâu quan trọng và phổ biến nhất giúp kiểm tra tình trạng tuyến tiền liệt. Khi thực hiện thủ thuật này, người được khám cần cong lưng lại trong tư thế đứng hoặc nằm nghiêng, sao cho phần ngực và đầu gối gần với nhau.

Bác sĩ nhẹ nhàng đưa ngón tay đeo găng đã bôi trơn vào bên trong trực tràng bệnh nhân, ấn nhẹ vào tuyến tiền liệt. Tay còn lại thăm khám vùng chậu. Việc này diễn ra rất nhanh và chỉ khiến người bệnh cảm thấy hơi khó chịu tạm thời. Ngoài ra có thể có cảm giác mót tiểu, nhất là với người bị phì đai hoặc viêm tuyến tiền liệt. Việc thăm khám trực tiếp này còn cho biết có gì bất thường về kích thước và hình dạng tuyến tiền liệt hay không.

Bác sĩ cũng có thể sẽ tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ kháng nguyên đặc hiệu (PSA) nhằm sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến.

Bác sĩ cũng có thể sẽ tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ kháng nguyên đặc hiệu (PSA) nhằm sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến.

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA)

Bác sĩ cũng có thể sẽ tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ kháng nguyên đặc hiệu (PSA) nhằm sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến. PSA là một loại protein giúp hóa lỏng tinh dịch.

Nếu mức độ PSA lẫn trong máu ở mức thấp là điều bình thường. Tuy nhiên một số trường hợp có tình trạng tăng nồng độ PSA bất thường, với các nguyên nhân như:

-Viêm hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt

-Phì đại tiền liệt tuyến

-Một số dạng ung thư tiền liệt tuyến

Tuy nhiên, xét nghiệm PSA có thể cho kết quả âm tính giả và dương tính giả. Có thể nam giới sẽ phải làm thêm một vài xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác.