Khám tuyến tiền liệt

Khám tuyến tiền liệt là một phần không thể thiếu trong các cuộc kiểm tra sức khỏe tuyến tiền liệt, giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở cơ quan này, trong đó phổ biến nhất là tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Đây là một bệnh lý phổ biến ở nam giới, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và có thể gây ra những biến chứng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Khám tuyến tiền liệt là gì?

khám tuyến tiền liệt

Khám tuyến tiền liệt giúp phát hiện sớm các bệnh lý ở tuyến tiền liệt như phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt…

Khám tuyến tiền liệt thường bao gồm thăm khám trực tràng và một số xét nghiệm khác.

Thăm khám trực tràng là một thủ thuật tương đối tương đối đơn giản giúp bác sĩ sờ được thành sau của tuyến tiền liệt. Từ đó bác sĩ có thể xác định được tuyến tiền liệt của người bệnh có bị phình to hay không.

Trong khi thăm khám, người bệnh sẽ cong lưng lại trong tư thế đứng hoặc nằm nghiêng, sao cho phần ngực và đầu gối sẽ ở gần với nhau. Tiếp đến bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa ngón tay đã được đeo bao tay và bôi trơn vào bên trong trực tràng. Một tay bác sỹ sẽ ấn nhẹ vào tuyến tiền liệt, tay còn lại sẽ thăm khám vùng chậu. Quy trình này sẽ diễn ra rất nhanh. Nhiều người có thể sẽ cảm thấy hơi khó chịu, nhưng chỉ là cảm giác tạm thời.

Các xét nghiệm trong khám tuyến tiền liệt

Ngoài việc thăm khám trực tràng, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như:

  • Siêu âm: cho phép tính được kích thước của tuyến tiền liệt bị phì đại, đo thể tích cặn bàng quang, phát hiện được các  biến  chứng kèm theo như u bàng quang, sỏi bàng quang, niệu đạo giãn,…)
  • X quang: chụp X quang hệ tiết niệu sẽ thấy được những thay đổi bất thường về cấu trúc giải phẫu của đường tiết niệu do tình trạng phì đại tuyến tiền liệt gây ra.
  • Các thăm dò niệu động học: là các xét nghiệm đo áp lực và chức năng của bàng quang, được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ người bệnh có vấn đề về bàng quang hơn là tuyến tiền liệt.
  • Xét nghiệm PSA: PSA là một loại kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Xét nghiệm đo nồng độ PSA trong máu giúp phát hiện sớm các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt ở người.
  • Chụp niệu đạo ngược dòng: giúp phát hiện hẹp niệu đạo.
  • Xét nghiệm vi khuẩn học: cấy nước tiểu và làm kháng sinh đồ.

Chuẩn bị gì trước khi khám tuyến tiền liệt?

khám tuyến tiền liệt

Nghiêm túc thực hiện mọi chỉ dẫn của bác sĩ để việc khám tuyến tiền liệt diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Người bệnh nên nói với bác sĩ nếu bị trĩ, nứt hậu môn hoặc các vấn đề khác với hậu môn. Để viêc khám tuyến tiền liệt diễn ra dễ dàng, bệnh nhân nên hít thở bình thường và cố gắng thư giãn.

Với xét nghiệm PSA, hãy cho bác sĩ biết chính xác về bất cứ loại thuốc nào đang sử dụng, kể cả thực phẩm chức năng hay thảo dược. Ngoài ra cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết có cần phải kiêng quan hệ tình dục trước khi tiến hành xét nghiệm hay không.