Khám u xơ tiền liệt tuyến

Khám u xơ tiền liệt tuyến tại bệnh viện uy tín là việc đầu tiên người bệnh nên làm khi phát hiện thấy có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại tiền liệt tuyến lành tính là bệnh lý phổ biến ở nam giới trung niên và cao tuổi. Bệnh gây ra nhiều phiền toái và khó chịu trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

khám u xơ tiền liệt tuyến

Khám u xơ tiền liệt tuyến để được tư vấn cách điều trị phù hợp ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Khám u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Trước hết bác sĩ sẽ tiến hành khám trực tràng. Việc thăm khám này giúp bác sĩ có thể sờ được thành sau của tiền liệt tuyến bởi trực tràng nằm gần sát tiền liệt tuyến. Sau đó người bệnh sẽ tiếp tục thực hiện một vài xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu như:

  • Xét nghiệm nước tiểu: để kiểm tra chính xác xem người bệnh có phải bị u xơ tiền liệt tuyến hay không. Bởi nếu bị nhiễm khuẩn hoặc các bệnh khác như viêm tiền liệt tuyến, viêm bàng quang…cũng gây ra những triệu chứng tương tự.
  • Xét nghiệm đo nồng độ PST trong máu: PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệt tuyến hay là một loại enzyme được tiết ra bởi tiền liệt tuyến. Ở điều kiện bình thường, chỉ số PSA tồn tại trong máu với nồng độ rất thấp, khi tiền liệt tuyến gặp vấn đề như bị viêm,  u xơ tiền liệt tuyến hay ung thư thì nồng độ PSA bất ổn và tăng lên.
khám u xơ tiền liệt tuyến

Xét nghiệm kiểm tra nồng độ PSA trong tiền liệt tuyến là một trong những xét nghiệm chẩn đoán được áp dụng phổ biến.

Các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu khác

  • Chỉ số AUA: đây là một bảng câu hỏi ngắn được xây dựng bởi Hội Tiết niệu Mỹ (AUA), bao gồm các câu hỏi về những triệu chứng tiết niệu đặc trưng có liên quan với u xơ tuyến tiền liệt và mức độ thường xuyên xảy ra của chúng. Các câu hỏi này giúp bác sĩ xác định mức độ nghiêm trọng của u xơ tiền liệt tuyến đồng thời cũng có tác dụng theo dõi tiến triển của bệnh.
  • Xét nghiệm lưu lượng nước tiểu: giúp đo sức mạnh và lưu lượng của nước tiểu. Theo đó, tốc độ hơn 15 ml/giây là bình thường hoặc báo hiệu bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở mức độ nhẹ. Tốc độ 10-15 ml/giây là các triệu chứng ở mức độ vừa. Và dưới 10 ml/giây là báo hiệu u xơ tuyến tiền liệt đã ở mức độ nghiêm trọng.
  • Xét nghiệm thể tích tồn dư sau khi tiểu: xác định số lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi tiểu để biết người bệnh có đi tiểu hết không.
  • Xét nghiệm động học tiết niệu: giúp đánh giá áp lực bên trong bàng quang và xác định hiệu quả co bóp bàng quang.
  • Soi bàng quang: cho phép bác sĩ xem xét bên trong niệu đạo và bàng quang giúp phát hiện u xơ tiền liệt tuyến, tiền liệt tuyến phình to chèn ép niệu đạo, tắc niệu đạo và lỗ bàng quang…

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Việc điều trị u xơ tiền liệt tuyến tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của triệu chứng và kích thước của tiền liệt tuyến. Ban đầu u xơ tiền liệt tuyến thường được điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) để giảm bớt các triệu chứng đồng thời kìm hãm sự phát triển của u xơ tiền liệt tuyến. Trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Sự xuất hiện của phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến đã giúp cho việc điều trị trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Người bệnh ít đau, thời gian phục hồi nhanh chóng, sớm đi tiểu theo đường tự nhiên. Với những ưu điểm này, phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến đã trở thành “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị căn bệnh này.