Khám u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

U xơ tiền liệt tuyến phát triển âm thầm trong một thời gian dài, mà không gây nên bất kỳ sự nguy hiểm nào khiến người bệnh khó thể phát hiện ra và thường có tâm lý chủ quan xem nhẹ. Thế nhưng, nếu để lâu ngày bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, người bệnh cần chủ động thăm khám để phát hiện bệnh và có giải pháp điều trị kịp thời. Vậy, khám u xơ tuyến tiền liệt như thế nào? Bạn có thể tham khảo tại bài viết dưới đây.

Khám u xơ tuyến tiền liệt được thực hiện như thế nào?

Sau khi bác sĩ hỏi về triệu chứng, tiền sử bệnh của bệnh nhân sẽ chỉ định thực hiện siêu âm, chụp X quang và các xét nghiệm cần thiết: xét nghiệm vi khuẩn học,…để đưa ra chẩn đoán. Cụ thể:

– Siêu âm: cho phép đo các đường kính khác nhau của tiền liệt tuyến, sự phì đại của thành bàng  quang trước và sau khi đi tiểu, tính được kích thước của u xơ. Siêu âm giúp đo thể tích cặn bàng quang. Ngoài ra, siêu âm còn có thể  phát hiện được các  biến chứng kèm theo như: sỏi, túi thừa, u bàng quang, thận và niệu quản giãn do ứ nước…

Khám u xơ tiền liệt tuyến được thực hiện bằng: siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm vi khuẩn học…

Khám u xơ tiền liệt tuyến được thực hiện bằng: siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm vi khuẩn học…

– Chụp X quang: phát hiện các bất thường về cấu trúc giải phẫu của đường tiết niệu do phì đại lành tính tiền liệt tuyến gây ra.

– Định  lượng PSA (Prostate specific antigen) và PAP (Prostate acide phosphatase): PSA và PAP tăng trong ung thư tiền liệt tuyến nên chúng được sử dụng để chẩn đoán phân biệt giữa phì đại lành tính  và ung thư tiền liệt tuyến.

– Xét nghiệm vi khuẩn học

– Cấy nước tiểu và làm kháng sinh đồ.

– Chụp niệu đạo ngược dòng

– Cho phép phát hiện hẹp niệu đạo.

– Các thăm dò niệu động học

– Sinh thiết

– Có thể dùng kim dưới hướng dẫn của siêu âm, trong trường hợp cần để chẩn  đoán gián biệt với ung thư tiền liệt tuyến.

Sau khi chẩn đoán phát hiện mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến, bệnh nhân cần tiến hành điều trị sớm. Điều này sẽ giúp việc điều trị đơn giản, đạt hiệu quả cao, tránh được các biến chứng đáng tiếc.

Ai cần khám u xơ tuyến tiền liệt?

Đối với những bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến đã có những triệu chứng rối loạn tiểu tiện dưới đây, cần chủ động thăm khám sớm để có biện pháp điều trị kịp thời: 

– Đi tiểu phải rặn, và nước tiểu vẫn còn nhỏ giọt nhiều sau khi đã ngưng tiểu.

– Có cảm giác mắc tiểu nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm.

Nam giới mắc u xơ tiền liệt tuyến sẽ gặp những triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: tiểu rắt, tiểu yếu, tiểu nhiều lần,...

Nam giới mắc u xơ tiền liệt tuyến sẽ gặp những triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: tiểu rắt, tiểu yếu, tiểu nhiều lần,…

– Dòng nước tiểu yếu

– Cảm thấy tiểu không hết sau khi tiểu xong

– Cảm thấy buồn tiểu, mặc dù mới đi tiểu trước đó không lâu

– Đột ngột buồn tiểu, hoặc buồn tiểu không kiểm soát được

Tại sao phải chủ động khám u xơ tiền liệt tuyến sớm?

Mặc dù là bệnh lành tính, nhưng nếu người bệnh chủ quan không thăm khám sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Do nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, nên các vi khuẩn có cơ hội tấn công và gây viêm nhiễm cho đường tiết niệu của nam giới. Dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm: đi tiểu có cảm giác nhói buốt niệu đạo, nước tiểu có mủ kèm theo.

Bí tiểu: Kích thước khối u xơ to, sẽ gây chèn ép hoàn toàn niệu đạo. Từ đó, người bệnh không thể tiểu tiện được và sẽ xuất hiện cảm giác đau dữ dội ở khu vực bụng dưới.

Tổn thương bàng quang: Do nước tiểu không được đào thải hết, nên bị ứ đọng trong bàng quang, từ đó làm thành bàng quang bị viêm dày. Bên cạnh đó, việc nước tiểu bị ứ đọng sẽ tạo cho các vi khuẩn có hại tấn công gây viêm bàng quang và gây sỏi bàng quang.

Suy thận: Việc nước tiểu bị ứ đọng lâu ngày sẽ gây nhiễm trùng bàng quang, viêm bể thận ngược. Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời, hậu quả sẽ dẫn đến suy thận.

Quy trình khám u xơ tiền liệt tuyến tại Thu Cúc

Khi thăm khám u xơ tiền liệt tuyến tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được tận hưởng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cực kỳ chuyên nghiệp và tận tâm. 

– Người bệnh được đón tiếp chu đáo, hỗ trợ hoàn thành thủ tục nhanh chóng tiến hành khám, chẩn đoán bệnh

– Được thăm khám và tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm. Bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng, tiền sử bệnh…Sau đó, chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

– Chẩn đoán bệnh với các chỉ định: siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm vi khuẩn học..được thực hiện với hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại cho kết quả chính xác, an toàn vệ sinh.

– Kết thúc dịch vụ và tất toán ra viện.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến sẽ phụ thuộc vào: kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân để có chỉ định điều trị khác nhau. Cụ thể:

Điều trị nội khoa: Bệnh u xơ tiền liệt tuyến trường hợp chưa gây biến chứng nguy hiểm, bác sĩ thường chỉ định điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc). Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Điều trị ngoại khoa: Trường hợp các loại thuốc nêu trên không cho hiệu quả trong việc điều trị u xơ tiền liệt tuyến, hoặc bệnh đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật. Phẫu thuật được xem là một trong những phương pháp điều trị chính của căn bệnh này. Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, làm giảm các triệu chứng khó chịu và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Phẫu thuật cắt đốt nội soi u xơ tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo được xem là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh lý u xơ tiền liệt tuyến.

Phẫu thuật cắt đốt nội soi u xơ tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo được xem là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh lý u xơ tiền liệt tuyến.

Đối với phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến, cắt đốt u xơ tiền liệt tuyến nội soi qua niệu đạo (chỉ định cho những khối u < 80g) được xem là phương pháp tốt nhất trong điều trị bệnh lý này với nhiều ưu điểm nổi trội: thời gian thực hiện ngắn, can thiệp tối thiểu, ít đau, phục hồi nhanh chóng.

Tại sao nên chọn phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến tại Thu Cúc?  

Được chọn bác sĩ phẫu thuật theo yêu cầu

Bệnh nhân phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt tại Thu Cúc sẽ được tư vấn và thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa giỏi. Ngoài ra, bệnh nhân được quyền lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu và mong muốn của bản thân. 

An toàn, không biến chứng

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, người bệnh không còn phải lo lắng về những biến chứng sau cuộc mổ. Đặc biệt, toàn bộ quá trình phẫu thuật được diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn tiên tiến bậc nhất.

Phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật

Phẫu thuật với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu; sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được chăm sóc tận tình và chu đáo bởi đội ngũ nhân viên y tế với không gian bệnh viện thoáng mát, hệ thống giường bệnh tiện nghi mang lại cảm giác thư thái như đang nghỉ dưỡng, đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Áp dụng chính sách bảo hiểm

Thu Cúc đang áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Để được tư vấn về bệnh lý u xơ tiền liệt tuyến và phương pháp phẫu thuật cắt đốt u xơ tiền liệt tuyến qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.