Khi nào cần cắt túi mật?

Túi mật là một túi hình quả lê nằm dưới gan, ở vùng bụng trên phía bên phải. Gan tạo ra mật – một chất dịch tiêu hóa giúp tiêu hóa chất béo – và túi mật có nhiệm vụ lưu trữ nó. Túi mật có thể được chỉ định phẫu thuật trong điều trị một số bệnh lý liên quan. Sau khi bị loại bỏ túi mật, người bệnh vẫn có thể sống khỏe mạnh và tiêu hóa bình thường mà không cần phải lo lắng.

Phẫu thuật cắt túi mật có hai phương pháp chính là mổ nội soi và mổ mở. Trong đó với những ưu điểm như vết mổ nhỏ, ít đau, thời gian phục hồi nhanh, an toàn, mổ nôi soi cắt túi mật đang ngày càng được ưa chuộng.

Sau đây là một số bệnh lý về túi mật có thể được chỉ định điều trị phẫu thuật cắt túi mật.

Ung thư túi mật

khi nào cần cắt túi mật

Túi mật có thể được chỉ định loại bỏ trong điều trị một số bệnh lý liên quan.

Cắt túi mật có thể được chỉ định ở những bệnh nhân bị ung thư túi mật để điều trị ung thư hoặc để giảm đau, giảm bớt các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Ung thư túi mật khi còn nhỏ thường không có triệu chứng, chỉ phát hiện tình cờ khi thăm khám một bệnh lý nào khác ở túi mật. Khi ung thư túi mật đã có triệu chứng thì triệu chứng thường gặp nhất là đau hạ sườn phải thường xuất hiện trong 3/4 trường hợp hoặc đau vùng 1/4 trên bên phải, kế đến là bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da và gầy sút hoặc bệnh nhân nhập viện trong tình trạng buồn nôn và nôn.

Sỏi túi mật

Theo thống kê của MayoClinic.com, sỏi túi mật là sự lắng đọng cứng của các chất dịch tiêu hóa hình thành trong túi mật. Sỏi túi mật có thể nhỏ vài milimet hoặc lớn vài centimet, có hình tròn, bầu dục hoặc nhiều hình dạng khác tùy theo cấu tạo. Có khi bệnh nhân chỉ có một vài sỏi nhưng có người bị rất nhiều sỏi. Bệnh thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Sỏi túi mật nếu không điều trị có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, như viêm túi mật cấp, viêm đường mật, viêm tụy cấp… Hiện tại, trên thế giới, phẫu thuật cắt túi mật nội soi được xem như là phương pháp duy nhất được chọn trong điều trị ngoại khoa sỏi túi mật.

khi nào cần cắt túi mật

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật là tiêu chuẩn vàng trong điều trị sỏi túi mật hiện nay.

Viêm túi mật cấp tính

Viêm túi mật cấp tính là bệnh lý về tiêu hóa do túi mật bị viêm với các triệu chứng xảy ra đột ngột, dữ dội khiến người bệnh phải nhập viện cấp cứu. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, viêm túi mật cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tử vong. Phẫu thuật cấp cứu cắt túi mật thường được chỉ định với các trường hợp nặng đã có biến chứng như viêm phúc mạc, thủng túi mật, hoại tử túi mật…

Viêm túi mật mạn tính

Viêm túi mật mạn tính gây ra bởi các đợt viêm túi mật cấp tính lặp đi lặp lại nhiều lần, nguyên nhân thường là do sỏi túi mật. Bệnh gặp ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới, đặc biệt sau tuổi 40. Khi túi mật đã bị viêm tái đi tái lại nhiều lần, phẫu thuật cắt túi mật là biện pháp tối ưu.

khi nào cần cắt túi mật

Sau cắt túi mật, người bệnh vẫn sống khỏe mạnh và tiêu hóa bình thường mà không cần phải lo lắng.

Polyp túi mật

Polyp túi mật là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Polyp khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Các trường hợp polyp túi mật nghi ngờ ác tính như polyp có chân lan rộng, hình không đều đặn, phát triển nhanh… thường có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ túi mật.