Khi nào cần mổ dạ dày?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả và cần thiết cho một số bệnh về dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày. Nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng phẫu thuật, người bệnh sẽ có cơ hội phục hồi tốt. Vậy khi nào cần mổ dạ dày?

Khi nào cần mổ dạ dày là thắc mắc của không ít người bệnh

Khi nào cần mổ dạ dày là thắc mắc của không ít người bệnh

Khi nào cần mổ dạ dày?

Mổ dạ dày được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày khi các phương pháp khác không có hiệu quả. Thông thường, mổ dạ dày thường được áp dụng để điều trị:

  • Các khối u lành tính, hoặc không phải ung thư
  • Chảy máu dạ dày
  • Viêm dạ dày
  • Thủng trong thành dạ dày
  • Có polyp, hoặc tăng trưởng bên trong dạ dày
  • Phổ biến nhất là ung thư dạ dày
  • Loét dạ dày hoặc tá tràng nặng
Phẫu thuật dạ dày được áp dụng phổ biến trong trường hợp người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn 0, I, II và III. Bên cạnh đó, người bệnh phải có đủ điều kiện sức khỏe cho ca phẫu thuật.

Phẫu thuật dạ dày được áp dụng phổ biến trong trường hợp người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn 0, I, II và III. Bên cạnh đó, người bệnh phải có đủ điều kiện sức khỏe cho ca phẫu thuật.

Phẫu thuật dạ dày được áp dụng phổ biến trong trường hợp người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn 0, I, II và III. Bên cạnh đó, người bệnh phải có đủ điều kiện sức khỏe cho ca phẫu thuật. Trong trường hợp này, phẫu thuật cắt dạ dày nhằm lấy đi khối u và phần dạ dày chứa ung thư, kết hợp với các phương pháp điều trị khác có thể giúp chữa khỏi bệnh. Nếu không phẫu thuật, khối u sẽ tiếp tục phát triển, lây lan rộng ra ngoài dạ dày tới các cơ quan lân cận khác, và cuối cùng sẽ dẫn tới tử vong. Kết hợp với các phương pháp điều trị khác, phẫu thuật cắt dạ dày có thể mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh lý hiểm nghèo này. Người bệnh có thể có cơ hội sống lâu dài nhờ phẫu thuật.

Mổ dạ dày gồm những ký thuật nào?

Phẫu thuật dạ dày là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Mổ dạ dày không làm mất khả năng tiêu hóa của người bệnh. Nhưng sau phẫu thuật, người bệnh cần thay đổi một số thói quen sinh hoạt, ăn uống sao cho phù hợp. Phẫu thuật dạ dày có hai mức độ: mổ cắt bỏ một phần của dạ dày hoặc cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Trong bệnh ung thư dạ dày, mức độ phẫu thuật tùy thuộc vào vị trí của ung thư.

Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân biết khi nào cần mổ dạ dày.

Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân biết khi nào cần mổ dạ dày.

Có 2 kỹ thuật mổ dạ dày bao gồm:

– Mổ mở: Bác sĩ sẽ rạch 1 vết rạch lớn duy nhất để đi tới vùng cần phẫu thuật.

– Mổ nội soi: Bác sĩ chỉ  chỉ rạch những vết nhỏ. Phương pháp nội soi ít xâm lấn, người bệnh sẽ ít đau, ít biến chứng hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn. Vì vậy, mổ nội soi thường được ưa chuộng hơn.

Tuy nhiên, trong điều trị ung thư dạ dày, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật mở nhiều hơn so với nội soi. Đó là do khối u thường có kích thước lớn, việc tiếp cận chính xác bằng nội soi gặp nhiều khó khăn.

Phẫu thuật cắt dạ dày có thể bao gồm cắt 1 phần dạ dày hay toàn bộ dày dày và một số hạch bạch huyết gần đó, tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư dạ dày.

Có thể bạn quan tâm:

>> Nội soi dạ dày nhịn ăn bao lâu

>> Chăm sóc người mổ dạ dày

Save

Save

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *