Khi nào cần mổ sỏi niệu quản?

Mổ sỏi niệu quản là giải pháp ngoại khoa giúp điều trị hiệu quả căn bệnh sỏi niệu quản. Tuy nhiên, nói đến mổ xẻ nhiều người luôn có sự e ngại, thậm chí sợ hãi. Vì vậy, khi nào cần mổ sỏi niệu quản, có những cách phẫu thuật nào đang được áp dụng với căn bệnh này là điều nhiều bệnh nhân và gia đình muốn tìm hiểu.

Vì sao cần mổ sỏi niệu quản?

Mổ sỏi niệu quản là giải pháp ngoại khoa giúp điều trị hiệu quả căn bệnh sỏi niệu quản.

Mổ sỏi niệu quản là giải pháp ngoại khoa giúp điều trị hiệu quả căn bệnh sỏi niệu quản.

Bệnh sỏi niệu quản là căn bệnh được đánh giá nguy hiểm nhất trong các bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm thận, suy thận, rối loạn hệ tiết niệu, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mắc phải. Tuy nhỏ hơn sỏi thận, song sỏi niệu quản lại nguy hiểm hơn với những gai nhọn cọ xát, va chạm vào với đường niệu khiến người bệnh tiểu ra máu. Từ đây sẽ xuất hiện những cơn đau lưng, tiểu dắt. Sỏi làm tắc cuống đài thận , gây ra tình trạng căng trướng nước tiểu, dẫn đến các cơn đau quặn thận

Niêm mạc dễ bị phù nề do sỏi cọ sát vào đường tiết niệu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm đường tiểu. Nếu nhiễm khuẩn nặng sẽ dẫn đến suy thận, khi có mủ toàn diện sẽ phải cắt bỏ thận. Tình trạng hoại tử có thể xảy ra, xuất hiện lỗ rò ở niệu quản và bàng quang, thậm chí có trường hợp các bộ phận này bị vỡ. Do đó, điều trị bệnh này kịp thời là hết sức cần thiết, tránh các biến chứng xấu xảy ra. Điều trị bằng thuốc với căn bệnh này không mấy tác dụng bằng phẫu thuật. Chỉ có can thiệp ngoại khoa mới thực sự chữa được bệnh hiệu quả.

Tán sỏi ngược dòng bằng laser là phương pháp tối ưu khi không tạo ra vết mổ do sỏi được loại bỏ thông qua đường tiểu tự nhiên.

Tán sỏi ngược dòng bằng laser là phương pháp tối ưu khi không tạo ra vết mổ do sỏi được loại bỏ thông qua đường tiểu tự nhiên.

Phương pháp mổ sỏi niệu quản nào ưu việt hiện nay?

Để điều trị sỏi niệu quản có thể áp dụng một số phương pháp khác nhau như: dùng thuốc, tán sỏi ngược dòng sử dụng laser, mổ nội soi, mổ mở. Trong đó, tán sỏi ngược dòng bằng laser là phương pháp tối ưu khi không tạo ra vết mổ do sỏi được loại bỏ thông qua đường tiểu tự nhiên. Nhờ vậy, phương pháp này giúp giảm thiểu tổn thương và đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Người bệnh phục hồi nhanh hơn so với nhiều phương pháp khác.

Trong khi tán sỏi, bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng ống nội soi niệu quản đưa qua đường niệu đạo đến vị trí sỏi rồi luồn dây dẫn tia laser đến, sau đó bắn vào sỏi. Sỏi được tán vỡ nát sẽ theo nước tiểu xuống bàng quang và đi ra ngoài. Nếu mảnh sỏi lớn hơn 3 mm, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ đặc biệt để loại bỏ.

Mổ sỏi niệu quản bằng tán sỏi nội soi ngược dòng không tạo vết mổ tại bệnh viện Thu Cúc

Mổ sỏi niệu quản bằng tán sỏi nội soi ngược dòng không tạo vết mổ tại bệnh viện Thu Cúc

Tán sỏi nội soi ngược dòng áp dụng khi nào?

Phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser thường được chỉ định cho các trường hợp:

-Sỏi niệu quản kích thước 0,6 cm – 2,5 cm.
-Sỏi niệu quản nhỏ < 0,5 cm nhưng điều trị nội khoa 1 tuần không cải thiện lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polyp.
-Sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.