Khi nào cần mổ u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng là tình trạng khá phổ biến với phụ nữ. Tuy đa số trường hợp là lành tính, không cần điều trị hoặc có thể điều trị bằng thuốc song vẫn có những bệnh nhân cần được mổ. Vậy khi nào cần mổ u nang buồng trứng? 

Nhiều chị em còn chưa biết khi nào cần mổ u nang buồng trứng? 

Nhiều chị em còn chưa biết khi nào cần mổ u nang buồng trứng?

Khi nào cần mổ u nang buồng trứng?

Khi chị em phụ nữ bị u nang buồng trứng và mức độ bệnh ở vào những trường hợp dưới đây sẽ cần được phẫu thuật:

-Bị biến chứng thành u nang buồng trứng xoắn: Trường hợp này rất nghiêm trọng, có thể gây tử vong. Vì vậy, người bệnh cần được mổ kịp thời.

-U nang buồng trứng là dạng u thực thể: Trong 2 loại u nang buồng trứng gồm u cơ năng và u thực thể, loại u nguy hiểm cần được loại bỏ bằng phẫu thuật chính là u thực thể. Loại u này có thể là nang nước, nang nhầy hay nang bì, không có khả năng tự mất đi. Hơn nữa, nó còn phát triển to thêm dần. Nếu không được mổ cắt bỏ sớm, u thực thể có thể ung thư hóa, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

-Xoắn nang hoặc vỡ nang: Hai loại biến chứng nguy hiểm bậc nhất của u nang buồng trứng này dù ít xảy ra nhưng rất cần đề phòng. Nếu gặp tình trạng này, người bệnh cần được mổ sớm, tránh nguy cơ tử vong.

-Khối u có kích thước lớn: Khi kích thước khối u tương đối lớn cũng cần mổ cắt bỏ nó sớm nhất có thể.

-U ác tính hoặc xuất hiện tế bào ung thư: Nếu thấy xuất hiện tế bào ung thư hoặc khối u được xác định là ác tính, bệnh nhân cần được mổ.

Các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ cho bạn biết rõ, khi nào cần mổ u nang buồng trứng? 

Các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ cho bạn biết rõ, khi nào cần mổ u nang buồng trứng?

Trường hợp khác có thể cần phẫu thuật

Ngoài những trường hợp nêu trên, nếu phát hiện thấy khối u nang buồng trứng có màu nâu sẫm cũng có thể cần phẫu thuật. Nguyên nhân là với màu sắc này, khối u có thể hình thành do tình trạng lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc có thể tạo ra khối u ở buồng trứng, thường có màu nâu sẫm giống như phủ một lớp máu. Khối u này tuy không quá nguy hiểm nhưng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng mang thai của chị em.

Do đó, loại khối u này cần được điều trị ngay, có thể bằng thuốc hoặc phải phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật nội soi sẽ giúp bóc tách khối u hoặc cắt phần phụ chứa u, tùy tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Phẫu thuật nội soi sẽ giúp bóc tách khối u hoặc cắt phần phụ chứa u, tùy tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Mổ u nang buồng trứng bằng cách nào?

Mổ u nang buồng trứng có hai phương pháp chính là mổ nội soi và mổ mở. Trong đó:

-Mổ nội soi: áp dụng cho các trường hợp khối u có kích thước nhỏ, không nghi ngờ ác tính. Phẫu thuật nội soi sẽ giúp bóc tách khối u hoặc cắt phần phụ chứa u, tùy tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Phẫu thuật này rất ít xâm lấn, thời gian bình phục nhanh hơn so với mổ mở. Người bệnh có thể xuất viện sau 3 ngày.

-Mổ mở: áp dụng khi khối u có kích thước quá lớn hoặc nghi ngờ là u ác tính. Bệnh nhân cần thời gian nằm viện khoảng 4 – 5 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *