Khi nào cần phải phẫu thuật khớp gối?

Khi nào cần phải phẫu thuật khớp gối là thắc mắc của nhiều bệnh nhân đang phải đối mặt với những vấn đề bất ổn tại đầu gối. Mong muốn chữa khỏi bệnh luôn thường trực trong họ, cùng với sự tấn công của những cơn đau liên miên tưởng không hồi kết. Nhiều người đã nghĩ đến phẫu thuật như một cứu cánh…

Khi nào cần phải phẫu thuật khớp gối là thắc mắc của nhiều bệnh nhân đang phải đối mặt với những vấn đề bất ổn tại đầu gối.

Khi nào cần phải phẫu thuật khớp gối là thắc mắc của nhiều bệnh nhân đang phải đối mặt với những vấn đề bất ổn tại đầu gối.

Khi nào cần phải phẫu thuật khớp gối?

Khớp gối được cấu tạo bởi xương bánh chè, day chằng chéo trước và sau. Hai dây chằng này sẽ có nhiệm vụ là giữ cho xương chày và xương đùi không bị di lệch ra phía trước và xoay vào trong. Nếu hai dây chằng này bị chấn thương đều có thể gây ra những bệnh lý về khớp gối gây đau khớp gối. Vì vậy cần phát hiện chính xác các tổn thương để có phương pháp điều trị hiệu quả. Thông thường, nếu người bệnh bị dứt dây chằng chéo trước sẽ cần đến phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo.

Đứt dây chằng chéo sau ít gặp vì thông thường bệnh nhân phải trải qua một chấn thương mạnh do: tai nạn giao thông, mặt trước của cẳng chân trực tiếp bị va đập hoặc tổn thương trong hoạt động thể thao. Nó có thể có các thương tổn phối hợp, đặc biệt là gãy xương ở chi dưới. Nếu tổn thương mức độ nặng, người bị đứt dây chằng chéo sau cũng cần được phẫu thuật.

Đứt dây chằng chéo trước cần được phẫu thuật tái tạo dây chằng.

Đứt dây chằng chéo trước cần được phẫu thuật tái tạo dây chằng.

Đối với những trường hợp tổn thương dây chằng chéo sau ở mức độ vừa, không kèm theo các cấu trúc hỗ trợ, mức độ lỏng gối vừa phải, thang điểm chức năng khớp gối còn tốt thì có thể không cần can thiệp phẫu thuật. Chỉ cần luyện tập giúp củng cố độ khỏe, bền của các khối cơ, gân phía sau để hỗ trợ thêm cho dây chằng là có thể đạt yêu cầu điều trị.

Trường hợp tổn thương dây chằng chéo sau có ảnh hưởng đến vận động, sinh hoạt thì phải cân nhắc điều trị, trong đó có phẫu thuật. Tuy nhiên, chỉ định và kỹ thuật tạo hình dây chằng chéo sau chặt chẽ và phức tạp hơn dây chằng chéo trước, do đó, bệnh nhân nên được tư vấn trực tiếp và kỹ càng bởi bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

Phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo tại bệnh viện Thu Cúc.

Phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo tại bệnh viện Thu Cúc.

Dấu hiệu nhận biết đứt dây chằng chéo khớp gối

– Đứt dây chằng chéo trước:

Gần nửa số bệnh nhân có thể nghe được tiếng kêu ở khớp gối ngay khi bị chấn thương. Cảm giác thường rất đau. Thường gối sẽ sưng to do tràn máu sau vài giờ ở đa số bệnh nhân. Những chấn thương nhẹ hơn ví dụ rách sụn chêm, hay rách đứt các dây chằng bên ngoài gối sẽ rất hiếm khi có tràn máu khớp gối gây sưng to khớp gối. Vào giai đoạn mạn tính, biểu hiện chủ yếu của đứt dây chằng chéo trước là lỏng gối, teo cơ đùi trước và đau do thoái hoá khớp.

– Đứt dây chằng chéo sau:

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, tổn thương đứt dây chằng chéo sau có các biểu hiện như: đau, sưng gối, hạn chế vận động. Một thời gian sau, tổn thương đứt dây chằng chéo sau có thể hoàn toàn hồi phục. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, tổn thương này sẽ gây đau hoặc không vững gối về lâu dài.