Kích thước bình thường của tuyến tiền liệt

Kích thước bình thường của tuyến tiền liệt là một trong những yếu tố giúp xác định nam giới có mắc phải phì đại tuyến tiền liệt hay không. Đây là một bệnh lý thường gặp ở những người trong độ tuổi trung và cao niên, có thể gây ra những triệu chứng khó chịu về tiết niệu, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

kích thước bình thường của tuyến tiền liệt

Kích thước của tuyến tiền liệt thường tăng theo tuổi tác và phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt của bệnh nhân.

Vậy kích thước bình thường của tuyến tiền liệt là bao nhiêu?

Ở tuổi trưởng thành tiền liệt tuyến thường có kích thước rộng 4cm x 3 cm cao x 2,5 cm dầy, có khối lượng từ 15 – 25g, tiết ra chất nhờn và tạo nên một số thành phần của tinh dịch. Dọc theo thân của tuyến tiền liệt có các chuỗi mạch – thần kinh (vasculo – nerveux) kích thích sự cương dương của dương vật. Tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang bao quanh niệu đạo, có kích cỡ như một quả óc chó. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng diễn ra suôn sẻ.

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý liên quan đến tuyến tuyến tiền liệt thường gặp nhất. Ở những người bị phì đại tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt phình to bất thường, gây áp lực lên bàng quang và niệu đạo, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển nước tiểu, gây khó tiểu, tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều…. Mặc dù đây là một bệnh lý lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng không mong muốn.

Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt thường gặp phải các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như:

  • Tiểu không hết
  • Tiểu yếu, tiểu không có năng lực, dòng nước tiểu ngắt quãng.
  • Tiểu nhiều lần, đặc biệt là ban đêm.
  • Tiểu khó, phải rặn khi đi tiểu.

Khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh nên nhanh chóng tới bệnh viện để khám và điều trị.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

kích thước bình thường của tuyến tiền liệt

Nên thăm khám để được chẩn đoán chính xác và tư vấn cách điều trị phù hợp khi có triệu chứng nghi ngờ phì đại tuyến tiền liệt.

Lựa chọn phương pháp điều trị nào còn tùy thuộc vào tình trạng phì đại tuyến tiền liệt của người bệnh. Với những người có triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì thường được chỉ định điều trị nội khoa trước tiên. Các loại thuốc này có tác dụng làm giảm triệu chứng khó chịu, kìm hãm sự phát triển của phì đại tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật được chỉ định khi điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả, phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật nội soi cắt bỏ tuyến tiền liệt ít đau, không lo sẹo xấu và thời gian phục hồi nhanh. Khi tuyến tiền liệt quá to, không thể áp dụng phẫu thuật nội soi, người bệnh sẽ phải mổ mở.