Kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng trong cơ thể nam giới, cũng là nơi dễ gặp vấn đề bất ổn. Trong đó có bệnh phì đại tuyến tiền liệt, một bệnh rất phổ biến, gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Tìm hiểu kích thước phì đại tiền liệt tuyến qua các thông tin sau đây.

Đặc điểm của tiền liệt tuyến

Tìm hiểu kích thước phì đại tiền liệt tuyến giúp mọi người có thêm kiến thức cần thiết trong phòng và trị bệnh.

Tìm hiểu kích thước phì đại tiền liệt tuyến giúp mọi người có thêm kiến thức cần thiết trong phòng và trị bệnh.

Tuyến tiền liệt phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới. Khi các bé trai mới sinh, tuyến tiền liệt chỉ to bằng hạt đậu. Đến khi nam giới trưởng thành, tuyến này có kích cỡ khoảng bằng quả óc chó.

Tiền liệt tuyến là một tổ chức nằm ngay sát cổ bàng quang, phía sau xương mu và trước trực tràng, chia thành 2 hoặc 3 thùy, bọc xung quanh một phần niệu đạo. Đoạn niệu đạo này dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài khi đi tiểu, còn được gọi là niệu đạo tiền liệt tuyến.

Bắt đầu từ giai đoạn trưởng thành, tuyến tiền liệt giữ nguyên kích thước cho tới tuổi ngũ tuần và bắt đầu lớn dần lên. Sự gia tăng kích thước này người ta gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính, đây không phải là ung thư tuyến tiền liệt. Sự tăng trưởng kích thước của tuyến tiền liệt gây chèn ép niệu đạo, cản trở quá trình vận chuyển nước tiểu, gây khó tiểu, tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều…

Khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề bất ổn sẽ xuất hiện những triệu chứng dễ nhận biết. Các vấn đề phổ biến nhất là tuyến tiền liệt phì đại (u xơ tiền liệt tuyến), hay nguy hiểm hơn là ung thư tuyến tiền liệt.

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Phẫu thuật nội soi chữa phì đại tuyến tiền liệt tại khoa Ngoại, bệnh viện Thu Cúc.

Phẫu thuật nội soi chữa phì đại tuyến tiền liệt tại khoa Ngoại, bệnh viện Thu Cúc.

Tuyến tiền liệt bình thường có hình tam giác trên mặt cắt ngang dọc trên xương mu. Kích thước cụ thể: chiều ngang 2,5 – 3cm, chiều cao 3 – 3,5cm. Trọng lượng của bộ phận này từ 15g – 25g.

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến lành tính to hơn bình thường, trong đó chiều cao tăng lên đạt hơn 4cm. Bờ tuyến đều, có chấm vôi hoá nhỏ, 2 thùy bên có thể nhô hẳn vào lòng bàng quang, thấy rõ miệng niệu đạo. Ranh giới bàng quang và tiền liệt tuyến rõ, không xâm lấn. Đôi khi hình ảnh siêu âm và triệu chứng lâm sàng không tương đồng.

Khi kích thước tiền liệt tuyến phát triển rất lớn sẽ không gây bí tiểu. Tuy nhiên, có trường hợp tiền liệt tuyến không to lắm nhưng lại gây bí tiểu. Đó là do sự phì đại xảy ra ở những phần khác nhau của tuyến. Có người bệnh, u xơ tiền liệt tuyến nhỏ dưới 30 g nhưng lại có những rối loạn tiểu tiện rất nặng. Ngược lại, có người bệnh u xơ phát triển to, nặng trên 100 g lại không có triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng nhẹ.

Bình thường kích thước tuyến tiền liệt duy trì ổn định 20g. Khi có tình trạng phì đại tuyến tiền liệt, nhưng kích thước chưa quá lớn, trọng lượng mới trên 20g có thể chưa cần đến sự can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật). Tuy nhiên, nếu kích thước tuyến tiền liệt lớn hẳn, trọng lượng nặng từ 70g trở lên thường cần được điều trị bằng phẫu thuật.