Kích thước tiền liệt tuyến bình thường

Tuyến tiền liệt trong cơ thể nam giới có nhiệm vụ kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có chứa trong tinh dịch. Tuyến này rất dễ bị viêm nhiễm, gây ra các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh. Tìm hiểu về bộ phận này rất cần thiết, trong đó có tìm hiểu về kích thước tiền liệt tuyến bình thường.

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường thế nào?

Tuyến tiền liệt trong cơ thể nam giới có nhiệm vụ kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có chứa trong tinh dịch.

Tuyến tiền liệt trong cơ thể nam giới có nhiệm vụ kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có chứa trong tinh dịch.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan rất nhỏ chỉ có trong cơ thể nam giới. Bộ phận này phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới, kích thước có xu hướng tăng dần theo tuổi tác. Khi bé trai mới được sinh ra, tuyến này còn rất nhỏ, chỉ to bằng hạt đậu. Sau đó, tuyến tiền liệt phát triển lớn dần. Khi nam giới trưởng thành, tuyến này có kích cỡ ổn định, thường có kích thước rộng 4cm x 3 cm cao x 2,5 cm dầy, có khối lượng từ 15 – 25g.

Sau đó, tuyến tiền liệt giữ nguyên kích thước đó cho tới tuổi ngũ tuần và bắt đầu lớn dần lên. Thông thường khi nam giới đến tuổi trung niên, tuyến tiền liệt bị phì đại gây ra những triệu chứng khó chịu về tiểu tiện. Sự gia tăng kích thước này được gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính, không phải là ung thư tuyến tiền liệt. Sự lớn lên của tuyến tiền liệt gây chèn ép niệu đạo ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển nước tiểu, gây khó tiểu, tiểu dắt, tiểu nhiều lần…

Khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề, tại đây sẽ xuất hiện những dấu hiệu có thể dễ dàng nhận biết. Chẳng hạn khi cơ quan này bị viêm, phì đại…

Tuyến tiền liệt nằm gần cổ bàng quang và bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Chức năng của tuyến này là tạo ra chất lỏng cho tinh trùng và vận chuyển chúng trong quá trình xuất tinh.
Phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt tại bệnh viện Thu Cúc.

Phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt tại bệnh viện Thu Cúc.

Các bệnh có thể gặp ở tuyến tiền liệt

-Viêm tuyến tiền liệt: Đây là tình trạng cơ quan này bị viêm nhiễm, cản trở dòng chảy nước tiểu, gây ra tình trạng bí tiểu. Điều này làm cho bàng quang căng tức, suy nhược, viêm nhiễm và có thể lây lan lên thận.

Viêm tuyến tiền liệt có 2 dạng: viêm cấp tính và mạn tính. Viêm cấp tính biểu hiện ở tình trạng đau giữa bìu đến trực tràng, sốt, ớn lạnh, đi tiểu nhiều, cảm giác bỏng rát, tiểu ra máu, đau trên xương mu, bẹn bìu, đau cả vùng chậu nhỏ, tầng sinh môn. Viêm mạn tính khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần, tiểu khó, khung xương chậu và bộ phận sinh dục bị đau, đau khi xuất tinh, rối loạn chức năng sinh dục…

-Phì đại tuyến tiền liệt: Bệnh còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt, nam giới càng nhiều tuổi tỷ lệ mắc bệnh càng nhiều. Sự gia tăng về kích thước của tuyến tiền liệt gây chèn ép lên niệu đạo và gây ra các triệu chứng như: khó tiểu, dòng nước tiểu yếu, són tiểu, tiểu nhiều, tiểu ngắt quãng.

-Ung thư tuyến tiền liệt: Đây là khối u ác tính từ tế bào của tuyến tiền liệt. Khối u phát triển chậm và kéo dài nhiều năm. Ở giai đoạn đầu hầu như bệnh không có triệu chứng. Ở các giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện một số triệu chứng như: Tiểu lâu, tiểu nhiều, có thể tiểu ra máu, trong tinh dịch chứa máu.