Kích thước tiền liệt tuyến

Là bộ phận chỉ có ở nam giới, tuyến tiền liệt đóng vai trò vô cùng quan trọng: tạo ra chất lỏng cho tinh trùng và vận chuyển chúng trong quá trình xuất tinh. Để góp phần phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả, việc tìm hiểu về vị trí, đặc điểm và kích thước tiền liệt tuyến là điều cần thiết.

Kích thước tiền liệt tuyến

Tìm hiểu về vị trí, đặc điểm và kích thước tiền liệt tuyến rất cần thiết, giúp phát hiện sớm các bệnh lý có thể xảy ra

Tìm hiểu về vị trí, đặc điểm và kích thước tiền liệt tuyến rất cần thiết, giúp phát hiện sớm các bệnh lý có thể xảy ra

Kích thước của tuyến tiền liệt ở người trong độ tuổi trưởng thành thường rộng 4cm, cao 3 cm, dầy 2,5 cm. Trọng lượng của bộ phận này từ 15 – 25g. Tuyến tiền liệt có hình dạng dẹt, bao gồm 2 múi. Vị trí tuyến nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo.

Tuyến tiền liệt phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới, đảm nhận nhiệm vụ tiết ra chất nhờn và tạo nên một số thành phần của tinh dịch. Khi nam giới mới sinh, tuyến tiền liệt chỉ to bằng hạt đậu, sau đó kích thước có xu hướng tăng dần theo tuổi tác. Từ tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt giữ nguyên kích thước cho tới khoảng 50 tuổi rồi bắt đầu tiếp tục lớn dần lên. Thông thường ở tuổi trung niên, tuyến này bị phì đại gây ra những triệu chứng khó chịu, nhất là về tiểu tiện. 

Sự gia tăng kích thước này người ta gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính, đây không phải là ung thư tuyến tiền liệt. Sự lớn lên của tuyến tiền liệt gây chèn ép niệu đạo ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển nước tiểu, gây khó tiểu, tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều…

 

Giá trị của tuyến tiền liệt

 

Tuyến tiền liệt có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe nam giới. Khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề bất ổn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh tinh và tiểu tiện của nam giới, gây ra các rối loạn tiểu tiện nghiêm trọng.

-Kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà tuyến tiền liệt bao quanh

-Chức năng khác của tuyến tiền liệt là nơi sản xuất ra một số chất có trong tinh dịch như muối khoáng và đường. Chất này nuôi dưỡng tinh trùng và vận chuyển chúng trong quá trình xuất tinh.

Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt tại bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt tại bệnh viện Thu Cúc

Tuyến tiền liệt có thể gặp những vấn đề nào?

Có một số bệnh lý phổ biến xảy ra tại tuyến tiền liệt bao gồm:

Viêm tuyến tiền liệt

Đây là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tuyến tiền liệt. Hiện tượng viêm nhiễm này sẽ gây cản trở dòng chảy nước tiểu gây nên tình trạng bí tiểu. Điều này làm cho bàng quang căng tức, suy nhược, viêm nhiễm và có thể lây lan lên thận. Có hai dạng viêm là cấp tính và mạn tính.

Phì đại tuyến tiền liệt (hay u xơ tuyến tiền liệt)

Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung và cao niên. Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt gây chèn ép lên niệu đạo, dẫn đến các vấn đề bất ổn như: khó tiểu, són tiểu, tiểu ngắt quãng…

Ung thư tuyến tiền liệt

Có những trường hợp hình thành khối u ác tính từ tế bào của tuyến tiền liệt. Khối u phát triển chậm và kéo dài nhiều năm. Ở giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng. Giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện một số biểu hiện như: Tiểu lâu, tiểu nhiều lần, có thể tiểu ra máu, trong tinh dịch lẫn máu.