Kích thước tuyến tiền liệt bình thường

Căn cứ vào kích thước tuyến tiền liệt bình thường, các bác sĩ có thể xác định xem một người có đang bị phì đại tuyến tiền liệt hay không để điều trị kịp thời. Phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu về tiểu tiện.

Vậy kích thước tuyến tiền liệt bình thường là bao nhiêu?

kích thước tuyến tiền liệt bình thường

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường thành vào khoảng: rộng 4cm x 3 cm cao x 2,5 cm dầy, có khối lượng từ 15 – 25g.

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường ở người trưởng thành vào khoảng: rộng 4cm x 3 cm cao x 2,5 cm dầy, có khối lượng từ 15 – 25g, tiết ra chất nhờn và tạo nên một số thành phần của tinh dịch.

Tuyến tiền liệt phát triển suốt cuộc đời nam giới. Khi mới sinh tuyến tiền liệt chỉ to bằng hạt đậu. Nhưng khi trưởng thành, tuyến này có kích cỡ ổn định và hình dạng thông thường. Với nam giới còn trẻ, kích thước của tuyến tiền liệt to bằng quả óc chó.

Sau đó, tuyến tiền liệt giữ nguyên kích thước đó cho tới tuổi ngũ tuần và bắt đầu lớn dần lên. Tình trạng này được gọi là phì đại tuyến tiền liệt. Sự lớn lên của tuyến tiền liệt vượt quá kiểm soát sẽ gây chèn ép vào niệu đạo, bàng quang ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển nước tiểu, gây khó tiểu, tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều…

Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Mặc dù phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý lành tính nhưng nếu khong theo dõi và điều trị đúng cách, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Bí tiểu cấp tính: người bệnh cảm thấy sự tắc nghẽn đường tiểu cho tới bí tiểu hoàn toàn. Khi gặp phải tình trạng này, bác sĩ thường phải tiến hành thông tiểu cho người bệnh bằng nhiều biện pháp khác nhau để người bệnh có thể đi tiểu và bài tiết bình thường.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Do nước tiểu ứ đọng trong bàng quang nên các vi khuẩn có cơ hội tấn công và gây viêm nhiễm cho đường tiết niệu ở nam giới.
  • Tổn thương bàng quang: nước tiểu không được đào thải hết nên bị ứ đọng trong bàng quang, bàng quang chưa bao giờ rỗng nên về lâu dài sẽ làm suy giảm chức năng của nó. Bên cạnh đó việc nước tiểu bị ứ đọng sẽ tạo ra các vi khuẩn có hại, tấn công gây viêm bàng quang và sỏi bàng quang.
  • Suy thận: nước tiểu bị ứ đọng sẽ tạo ra áp lực rất lớn cho thận và làm đài bể thận bị giãn. Nếu tình trạng này không được chữa trị kịp thời sẽ làm thận bị ứ nước và viêm nhiễm từ đó gây ra suy thận.

Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt

kích thước tuyến tiền liệt bình thường

Phì đại tuyến tiền liệt gây ra nhiều triệu chứng khó chịu về tiểu tiện như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu rắt…

Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt cũng tăng theo. Sự phát triển của phì đại tuyến tiền liệt hay chính là sự gia tăng về kích thước của tuyến tiền liệt gây chèn ép lên niệu đạo và gây ra các triệu chứng như:

  • Khó tiểu
  • Tiểu yếu, tiểu không có lực
  • Són tiểu
  • Tiểu nhiều
  • Tiểu ngắt quãng

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Ban đầu khi phì đại tuyến tiền liệt ở mức độ nhẹ, người bệnh thường được chỉ định điều trị nội khoa. Các loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt có tác dụng là giảm triệu chứng khó chịu, ngăn chặn tiến triển của bệnh. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như hạ huyết áp, giảm ham muốn, xuất tinh ngược…

Với các trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả thì phẫu thuật là một lựa chọn hoàn hảo. Sự ra đời của phương pháp phẫu thuật nội soi đã biến việc điều trị trở nên nhẹ nhàng hơn, ít đau, không lo sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh chóng.