Kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung

Kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung là những điều mà người bệnh cần tránh thực hiện trong giai đoạn chăm sóc hậu phẫu. Phẫu thuật là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của thai ngoài tử cung, giúp loại bỏ khối thai, ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm có thể gây đe dọa tính mạng. Thai ngoài tử cung là một biến chứng thai kỳ phổ biến, cần điều trị càng sớm càng tốt.

kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung

Bác sĩ sẽ căn dặn người bệnh những điều cần kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung.

Kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung

Thông thường bác sĩ sẽ cho người bệnh biết những điều cần kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung để tránh ảnh hưởng đến vết mổ, hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bệnh nhân nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ, tái khám định kỳ. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra và xử lý kịp thời. Sau đây là một số điều cần kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung.

Về chế độ ăn uống

  • Kiêng ăn đậu nành: chất phytate trong đậu nành gây trở ngại cho việc hấp thụ sắt, trong khi đó mổ thai ngoài tử cung khiến cho thai phụ mất một lượng máu nhất định cần bù đắp cho cơ thể. Do đó tốt nhất chị em nên kiêng loại thực phẩm này trong một khoảng thời gian cho tới khi sức khỏe phục hồi hoàn toàn.
  • Kiêng ăn gừng: gừng gây co thắt tử cung, có thể khiến tử cung xuất huyết.
kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung

Có một số loại thực phẩm cần tránh sau mổ thai ngoài tử cung, chẳng hạn như gừng – dễ gây xuất huyết tử cung.

  • Kiêng những thực phẩm mang tính hàn: những thực phẩm mang tính hàn như cua, ốc, rau đay…có thể gây ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau mổ thai ngoài tử cung.
  • Kiêng những thực phẩm khiến vết thương lâu lành: đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà…là những loại thức ăn có thể làm tăng quá trình tạo mủ, khiến vết thương lâu lành hay gây sẹo lồi.

Về sinh hoạt

  • Kiêng làm việc nặng và đi lại nhiều: chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi sau mổ thai ngoài tử cung, ít nhất là 2 tuần. Vì sức khỏe lúc này còn rất yếu, người bệnh cần ăn uống đầy đủ để lại sức, không tham gia vào các công việc nặng, tránh đi lại quá nhiều ảnh hưởng đến vết mổ.
  • Tạm thời chưa quan hệ tình dục: nên chờ cho tới khi vết mổ liền hoàn toàn, sức khỏe thể chất và tinh thần bình phục thì mới quan hệ tình dục trở lại. Nếu có kế hoạch mang thai, cần thăm khám và tư vấn trước với bác sĩ để có được một thai kỳ khỏe mạnh
  • Không để cơ thể nhiễm lạnh: không dùng nước lạnh quá sớm, không tắm nước lạnh, uống đá lạnh. Thay vào đó nên dùng nước ấm để lau người và tắm rửa.
kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung

Chị em cũng cần trán quan hệ tình dục ở giai đoạn này cho tới khi vết mổ liền hẳn và sức khỏe đã phục hồi bình thường.

Chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc

Người bệnh sau mổ thai ngoài tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ được chăm sóc tại phòng riêng tiện nghi. Đội ngũ điều dưỡng viên nhiệt tình, chu đáo luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào. Người bệnh được cung cấp đầy đủ đồ dùng cần thiết. Người nhà không cần phải lo lắng.

Trước khi ra viện, người bệnh cũng được tư vấn và dặn dò cẩn thận về những điều kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung để có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *