Kiêng gì sau khi mổ sỏi mật nội soi?

Mổ sỏi mật nội soi là phương pháp điều trị hiện đại, được áp dụng phổ biến để điều trị sỏi mật cũng như các bệnh về túi mật khác. Sau ca phẫu thuật, người bệnh thường phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên để có hiệu quả phục hồi tốt nhất, với thời gian nhanh nhất, người bệnh cần biết nên kiêng gì sau khi mổ sỏi mật nội soi.
Để có hiệu quả phục hồi tốt nhất, người bệnh cần biết nên kiêng gì sau khi mổ sỏi mật nội soi. 

Để có hiệu quả phục hồi tốt nhất, người bệnh cần biết nên kiêng gì sau khi mổ sỏi mật nội soi.

Người bệnh sau mổ sỏi mật nội soi cần kiêng những hoạt động gì?

Giữ vệ sinh vết khâu sau mổ sỏi mật

Mổ nội soi có lợi thế là ít xâm lấn, với vài vết rạch rất nhỏ, do đó khả năng nhiễm trùng cũng thấp hơn mổ hở rất nhiều. Tuy nhiên, vết khâu dù nhỏ nếu chưa lành cũng nên được giữ vệ sinh đúng cách. Cần giữ vết khâu luôn khô ráo (ít nhất 48 giờ sau phẫu thuật) và sạch sẽ. Hạn chế tối đa tác động va chạm, cọ xát và dây bẩn vào chỗ vết rạch. Tránh vận động mạnh, chơi thể thao, hay gãi vào vết khâu. Cần cử động nhẹ nhàng, tránh tiếp xúc với nước, bùn, cát và sơn. Nếu bệnh nhân là trẻ em, nên cho trẻ nghỉ học cho tới khi vết khâu lành lại.

Không được ngâm mình trong nước sau khi mổ sỏi mật

Người bệnh có thể tắm sau khi phẫu thuật 48 tiếng mà không lo nhiễm trùng do vết khâu bị ướt. Tuy nhiên, cần lưu ý là chỉ nên tắm bằng vòi hoa sen chứ không nên ngâm mình (và vết khâu) trong bồn tắm. Lau khô vết thương theo hướng dẫn của bác sỹ ngay sau khi tắm. Tốt nhất người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với nước hoặc tránh vận động mạnh ra mồ hôi. Ngoài ra có thể dùng băng gạc không thấm nước (hoặc vật khác có thể chống thấm nước, như găng tay hoặc túi nilon) để phủ lên vết khâu khi tắm. Nếu vô tình làm ướt vết khâu, hãy lau khô ngay bằng khăn sạch.

Tránh cắt chỉ quá sớm sau mổ

Dù chỉ là một vết khâu nhỏ nhưng nếu chủ quan cắt chỉ quá sớm khi tổn thương chưa thật sự lành hẳn cũng có thể gây hại hoặc làm kéo dài thời gian bình phục. Do đó, người bệnh cần làm theo đúng hướng dẫn của bác sỹ về việc này.

Mổ sỏi mật nội soi là một phẫu thuật khá nhẹ nhàng đối với người bệnh

Mổ sỏi mật nội soi là một phẫu thuật khá nhẹ nhàng đối với người bệnh

Nên ăn gì sau khi mổ sỏi mật nội soi?

Mổ sỏi mật nội soi là một phẫu thuật khá nhẹ nhàng đối với người bệnh, thường bệnh nhân ổn định chỉ sau 7 – 10 ngày. Chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu đường mật trong và ngoài gan cũng như chức năng gan không bị tổn thương, người bệnh không phải kiêng cữ gì.

Với mổ cắt túi mật, sau phẫu thuật có thể có những xáo trộn bất thường về số lượng và chất lượng của dịch mật lên hệ thống tiêu hóa. Do đó, trong giai đoạn này, bệnh nhân cần một chế độ ăn phù hợp để duy trì sức khỏe tốt. Cụ thể bao gồm:

Ăn nhạt: Vài tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật cắt túi mật, bệnh nhân nên ăn nhạt để việc tiêu hóa diễn ra dễ dàng. Sau khi cơ thể đã làm quen với việc không còn túi mật, người bệnh cần có chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây tươi, rau và ngũ cốc.

Người sau mổ sỏi mật cũng cần hạn chế tối đa sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol.

Người sau mổ sỏi mật cũng cần hạn chế tối đa sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol.

Ăn ít chất béo: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn ít chất béo được khuyến cáo cho bệnh nhân sỏi mật vẫn nên được duy trì sau khi cắt bỏ túi mật, với khoảng 40 – 50 gram chất béo mỗi ngày. Các thực phẩm có thể sử dụng như: sữa tách kem và sữa chua không béo, thịt nạc, cá, gia cầm, thức uống không cồn.

Ăn chất béo chưa bão hòa: Tăng cường các chất béo chưa bão hòa (chất béo tốt), như: dầu ô liu và dầu cá trong chế độ ăn sau khi phẫu thuật cắt túi mật. Chất béo này có lợi với người bệnh sau cắt túi mật vì lúc này cơ thể vẫn rất cần chất béo lành mạnh, bởi gan sẽ tiết ra dịch mật theo lịch trình trùng với nhịp điệu tự nhiên theo 3 bữa ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, bổ sung thêm chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn cũng rất cần thiết giúp gan tăng cường sản xuất dịch mật.

Ngoài các thực phẩm nên ăn như trên, người sau mổ sỏi mật cũng cần hạn chế tối đa sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Cụ thể, một số thực phẩm loại này nên loại trừ khỏi chế độ ăn hàng ngày của người bệnh như: trứng, thịt mỡ, một số loại hải sản, thức ăn ránh hoặc xào, thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn.