Kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú?

Kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú là điều mà nhiều chị em quan tâm muốn tìm hiểu. Bệnh u xơ vú xảy ra khá phổ biến và cách điều trị hiệu quả là phẫu thuật ngoại khoa. Tuy nhiên, khâu dinh dưỡng sau mổ cũng rất quan trọng. Không phải loại thực phẩm nào người bệnh cũng nên ăn sau phẫu thuật này. 

Kiêng ăn các món cứng, khó tiêu trong ngày đầu sau mổ

Để biết nên kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú, trước hết chị em nên chú ý đến chế độ trong ăn ngày đầu sau mổ. Vào ngày đầu sau mổ u xơ vú, cơ thể người bệnh còn yếu. Vì vậy, chị em nên kiêng ăn các món ăn khó tiêu, khô, cứng... Nên ăn cháo loãng, nước đường cho tới khi nào thấy có thể ăn được các thực phẩm khác mà không xảy ra vấn đề bất ổn nào.

Để biết nên kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú, trước hết chị em nên chú ý đến chế độ trong ăn ngày đầu sau mổ. Vào ngày đầu sau mổ u xơ vú, cơ thể người bệnh còn yếu. Vì vậy, chị em nên kiêng ăn các món ăn khó tiêu, khô, cứng… Nên ăn cháo loãng, nước đường cho tới khi nào thấy có thể ăn được các thực phẩm khác mà không xảy ra vấn đề bất ổn nào.

Kiêng ăn rau muống, thịt gà

Theo kinh nghiệm dân gian, khi có tổn thương hở ngoài da, nếu người bệnh ăn rau muống dễ khiến vết thương sau khi lành sẽ để lại sẹo lồi. Thịt gà cũng là một thực phẩm có trong danh sách cần kiêng ăn nếu cơ thể có vết thương, theo kinh nghiệm dân gian. Khi tìm hiểu vấn đề kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú, người bệnh nên lưu ý tránh ăn món thịt gà. Bởi trên thực tế, món này được xem là sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn. Hơn nữa, dù thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích nhưng lại dễ gây ra các vết sẹo lồi xấu xí trên da. Thịt gà không chỉ khiến cho vết thương bị ngứa, lâu lành, dễ viêm nhiễm, hạn chế khả năng liền sẹo của da, mà nó còn tác động đến các tế bào da mới và biến chúng thành sẹo. Bởi vậy, chị em nên kiêng thịt gà sau mổ u xơ vú.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi có tổn thương hở ngoài da, nếu người bệnh ăn rau muống dễ khiến vết thương sau khi lành sẽ để lại sẹo lồi. Thịt gà cũng là một thực phẩm có trong danh sách cần kiêng ăn nếu cơ thể có vết thương, theo kinh nghiệm dân gian. Khi tìm hiểu vấn đề kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú, người bệnh nên lưu ý tránh ăn món thịt gà. Trên thực tế, món này sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn. Hơn nữa, dù thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích nhưng lại dễ gây ra các vết sẹo lồi xấu xí trên da. Thịt gà không chỉ khiến cho vết thương bị ngứa, lâu lành, dễ viêm nhiễm, hạn chế khả năng liền sẹo của da, mà nó còn tác động đến các tế bào da mới và biến chúng thành sẹo. Bởi vậy, chị em nên kiêng thịt gà sau mổ u xơ vú.

Kiêng ăn gạo dẻo và hải sản

Ăn gạo dẻo dễ gây mưng mủ vết thương, còn ăn hải sản lại dễ gây ra tình trạng dị ứng mẩn ngứa. Vì vậy, chị em cũng không nên ăn các loại thực phẩm này nếu vừa trải qua ca mổ u xơ vú. Chỉ trừ ngày đầu sau mổ, còn lại người bệnh có thể ăn uống bình thường, nên sử dụng các thực phẩm giàu đạm, uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể, chóng lành vết thương. Cần bổ sung các loại rau, củ, quả như cam, bưởi, quýt để bổ sung vitamin, giảm viêm nhiễm, bổ sung các vi chất như Zn, Fe, Ca giúp vết thương nhanh lành hơn. Bệnh nhân nên bổ sung các protein trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu vì protein là nguyên liệu để tạo ra tế bào mới, nhanh liền vết thương, liền vết mổ u vú.

Ăn gạo dẻo dễ gây mưng mủ vết thương, còn ăn hải sản lại dễ gây ra tình trạng dị ứng mẩn ngứa. Vì vậy, chị em cũng không nên ăn các loại thực phẩm này nếu vừa trải qua ca mổ u xơ vú. Chỉ trừ ngày đầu sau mổ, còn lại người bệnh có thể ăn uống bình thường, nên sử dụng các thực phẩm giàu đạm, uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể, chóng lành vết thương. Cần bổ sung các loại rau, củ, quả như cam, bưởi, quýt để bổ sung vitamin, giảm viêm nhiễm, bổ sung các vi chất như Zn, Fe, Ca giúp vết thương nhanh lành hơn. Bệnh nhân nên bổ sung các protein trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu vì protein là nguyên liệu để tạo ra tế bào mới, nhanh liền vết thương, liền vết mổ u vú.