Kinh nghiệm mổ nội soi buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra với khá nhiều chị em. Hội chứng này gây hại nghiêm trọng đến khả năng mang thai, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, bệnh tiểu đường và các bệnh lý tim mạch. Mổ nội soi là biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng này. Cùng tham khảo kinh nghiệm mổ nội soi buồng trứng đa nang của một phụ nữ từng mắc phải hội chứng này.

Nhiều chị em rất muốn biết kinh nghiệm mổ nội soi buồng trứng đa nang của những người từng thực hiện.

Nhiều chị em rất muốn biết kinh nghiệm mổ nội soi buồng trứng đa nang của những người từng thực hiện.

Sợ mổ sẽ càng khó có con

Chị Thu lấy chồng hơn 1 năm chưa có con. Thời con gái và cả sau khi lấy chồng chị vốn thường xuyên bị rối loạn chu kì kinh nguyệt. Có lúc 3, 4 tháng mới thấy kinh một lần. Nhưng phải đến khi quá sốt ruột vì mong có thai, chị mới đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị buồng trứng đa nang.

Ban đầu, do nghe người này người kia, chị rất sợ phẫu thuật vì sợ động dao kéo vào càng khó có con. Vì vậy, chị quyết định làm theo cách uống thuốc mong chữa được bệnh mà không phải mổ. Chị dùng thuốc Đông y trong 1 năm mà vẫn không có thai. Thêm vào đó, một số triệu chứng càng trở nên nặng nề hơn: kinh loãng và ít; lông chân lông tay mọc nhiều và dài hơn, hay đau bụng. Sau đó chị chuyển sang dùng thuốc Tây y nhưng tình trạng bệnh vẫn không được cải thiện nhiều.

Đến lúc này, hai vợ chồng chị quyết định đi khám lại tại bệnh viện uy tín. Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám, làm các xét nghiệm, siêu âm cho chị Thu. Từ các kết quả đó, bác sĩ khuyên chị cần phải phẫu thuật mới có thể điều trị trường hợp đa nang buồng trứng của chị hiệu quả nhất. Đó là do chị Thu đã không đáp ứng hiệu quả với phương pháp điều trị nội khoa.

Phẫu thuật nội soi được đánh giá là cách điều trị đa nang buồng trứng hiệu quả nhất.

Phẫu thuật nội soi được đánh giá là cách điều trị đa nang buồng trứng hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm mổ nội soi buồng trứng đa nang cho thấy ưu điểm rõ rệt

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mổ buồng trứng đa nang là phương pháp hiệu quả trong điều trị hội chứng này. Phẫu thuật buồng trứng đa nang thường được chỉ định trong các trường hợp người bệnh không đáp ứng với điều trị nội khoa. Mổ đa nang buồng trứng có hai cách: mổ mở và mổ nội soi.

Phương pháp mổ hở:

Bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ một phần của buồng trứng theo hình múi cam. Biện pháp này giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và kích thích rụng trứng bình thường. Phương pháp này hiếm khi được sử dụng hiện nay vì khả năng gây tổn hại buồng trứng và tạo mô sẹo.

Mổ nội soi: 

Phương pháp điều trị này có thể kích hoạt sự rụng trứng ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang và những người không đáp ứng với thuốc kích thích phóng noãn. Các bác sĩ sẽ tạo vài vết rạch nhỏ trên thành bụng. Sau đó chèn các dụng cụ vào và chọc vài điểm trên buồng trứng nhằm can thiệp trên bề mặt buồng trứng. Chọc buồng trứng sẽ phá vỡ vỏ buồng trứng, loại bớt vài nang noãn phát triển dở dang. Việc chọc và loại các nang khiếm khuyết sẽ làm thay đổi nội tiết, hỗ trợ tăng tác dụng của các thuốc gây rụng trứng.

Kinh nghiệm mổ nội soi buồng trứng đa nang cho thấy đây là phương pháp có nhiều ưu điểm. Đó là: vết mổ nhỏ, không đau, không chảy máu, không để lại sẹo, tăng tính thẩm mỹ. Vì vậy, mổ nội soi đang được ưa chuộng hiện nay.

Chăm sóc người bệnh sau mổ nội soi u nang buồng trứng tại bệnh viện Thu Cúc.

Chăm sóc người bệnh sau mổ nội soi u nang buồng trứng tại bệnh viện Thu Cúc.

“Biết mổ nội soi ổn thế này đã mổ sớm hơn…”

“Ca mổ của tôi diễn ra nhanh chóng. Sau mổ tôi ko bị sốt, vết mổ lúc mới đầu cũng hơi lấn cấn đau nhưng trong tuần đầu thôi, sau đó thì hết hẳn. Tôi được trở về nhà sau 2 ngày. Giờ tôi đã hoàn toàn hồi phục và đang có kế hoạch sinh con. Bác sĩ bảo tình hình của tôi ổn, có nhiều khả năng mang thai. Nghĩ lại mà tiếc thời gian lo sợ không dám mổ. Biết mổ nội soi ổn thế này đã mổ sớm hơn…” – chị Thu vui mừng cho biết.