Lá thư cảm ơn “đặc biệt” của một bệnh nhân mổ cắt trĩ

“Sen tàn cúc lại nở hoa – Sầu ngày dài ngắn đông đã sang xuân”

Đó là hai câu Kiều ẩn ý được bác N.Q.B (79 tuổi) gửi lại trong những dòng thơ tràn đầy tình cảm với ngụ ý: “Bệnh nhân đến như sen ốm yếu – Ra viện như hoa cúc hứa hẹn mùa xuân”. Đây cũng là lời cảm ơn chân thành mà bác muốn gửi gắm tới đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên vì sự chăm sóc chu đáo, tận tình như người nhà trong khoảng thời gian bác phẫu thuật cắt trĩ, nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Những dòng thơ gửi gắm tình cảm của bác Nguyễn Quang Bình.

30 năm bị căn bệnh trĩ “đeo bám”

Đã hơn 30 năm nay, bác N.Q.B phải chịu đựng sự giày vò khó chịu của căn bệnh trĩ. Bác chia sẻ bản thân đã từng thắt búi trĩ bằng dây thun nhưng cũng chỉ được một thời gian rồi “đâu lại vào đó”. Gần đây khi đại tiện, bác phát hiện thấy búi trĩ  đã lòi ra ngoài hậu môn, có lúc chảy máu. Bệnh trĩ vốn kéo dài lâu nay đã bắt đầu chuyển nặng khiến sinh hoạt hàng ngày của bác gặp nhiều bất tiện.

Con cháu đều mong mỏi bác đi điều trị sớm và quyết định lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi thăm khám, chữa bệnh cho bác. Qua kiểm tra ban đầu và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bác B bị trĩ độ III và chỉ định phải phẫu thuật. Với tình trạng của bác, phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Ferguson là lựa chọn phù hợp nhất. Theo đó các bác sĩ sẽ tiến hành cắt riêng biệt từng búi trĩ một, để lại ở giữa các búi trĩ các mảnh da – niêm mạc (cầu da niêm mạc). Nhờ đó xử lý được triệt để búi trĩ, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật này lại có một hạn chế là đau sau cắt trĩ, thời gian hậu phẫu kéo dài và phục hồi lâu (ít nhất là khoảng 1 tuần).

Vì thế mặc dù kết quả phẫu thuật tốt nhưng người thân và bác Bình vẫn vô cùng lo lắng lo lắng bởi hiện tại do điều kiện công việc, học tập quá vướng bận, con cháu không thể tới bệnh viện chăm sóc cho bác thường xuyên được.

Chẳng phải lo chuyện chăm sóc sau mổ dù không có người nhà cận kề

Hệ thống phòng bệnh tiện nghi, hiện đại trong không gian thoáng mát, sạch sẽ của bệnh viện sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

Trong hoàn cảnh khó khăn đó, sự quan tâm và tận tình của đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên tại Bệnh viện đã tiếp thêm niềm tin, sự động viên cho bệnh nhân N.Q.B.

Bác B đến phẫu thuật hoàn toàn thoải mái và nhẹ nhàng vì bệnh viện cung cấp đầy đủ đồ dùng cần thiết. Sau phẫu thuật, dù không thể kề cận bên bác B thường xuyên nhưng người nhà không phải lo lắng. Vì đội ngũ y tá, điều dưỡng luôn sẵn sàng hỗ trợ bác bất cứ lúc nào.

Những ngày đầu sau khi mổ cắt trĩ, vấn đề chăm sóc vết mổ rất quan trọng. Việc ngâm, rửa vệ sinh vết mổ của bác B đều được các y tá, điều dưỡng thực hiện chu đáo và cẩn thận. Không chỉ được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ, đội ngũ y tá và điều dưỡng của bệnh viên còn rất tâm lý, luôn tôn trọng cảm xúc của bệnh nhân, giúp bác luôn cảm thấy thoải mái và tự nhiên như ở nhà trong suốt quá trình phục hồi hậu phẫu.

Chính nhờ sự quan tâm tận tình này mà trong những ngày nằm viện dù không có người nhà ở bên thường xuyên nhưng bác B không hề cảm thấy cô đơn hay buồn tủi.

Các bác sĩ thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe: nhịp tim, huyết áp, việc đại tiện vệ sinh của bác N.Q.B sau khi mổ cắt trĩ. Chỉ sau khoảng 23 giờ, bác đã có thể ăn nhẹ và sau đó tiếp tục nghỉ ngơi, ăn uống theo chế độ dinh dưỡng được các bác sĩ trực tiếp tư vấn. Nhờ bếp ăn của bệnh viện cung cấp thực đơn đa dạng nên bữa ăn hề không nhàm chán mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vài ngày sau mổ trĩ, bác B đã không còn cảm thấy đau nữa, chỉ hơi căng tức nhẹ, tạm thời đã có thể đại tiện bình thường. Chỉ 5 ngày sau mổ cắt trĩ, bác B đã có thể ra viện, nhanh hơn so với khoảng thời gian trung bình mà một bệnh nhân mổ cắt trĩ theo phương pháp Ferguson cần để phục hồi.

Người bệnh được chăm sóc chu đáo, ân cần sau phẫu thuật. Người nhà không cần phải lo lắng. (hình ảnh minh họa)

“Xin tạm biệt khoa cả tấm lòng”

Trước khi ra viện, để bày tỏ lòng cảm kích trước sự quan tâm chăm sóc của các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bác N.Q.B đã gửi gắm đôi lời tâm sự qua những vần thơ sau:

Hoa cúc mùa thu ai nhớ chăng?

Hương nồng ấm lại cả muôn lòng

Tôi đã qua đây miền Thu Cúc

Đã thấy tim mình rộn ước mong:

“Mãi tà áo trắng vương hương cúc

Dâng hiến cho đời thân trắng trong”

Mượn một câu Kiều ôm sen cúc

Xin tạm biệt khoa cả tấm lòng.

Tình cảm chân thành của bác chính là động lực để đội ngũ các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc không ngừng phấn đấu nhằm mang lại sự hài lòng tối đa cho người bệnh về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Một số về hình ảnh phẫu thuật cắt trĩ tại Bệnh viện Thu Cúc:

Tham khảo thêm thông tin về các dịch vụ phẫu thuật cắt trĩ tại Bệnh viện Thu Cúc:

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan

Nếu có thắc mắc cần giải đáp hoặc muốn đặt lịch phẫu thuật cắt trĩ tại Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 1900 5588 96 hoặc 0904 97 0909

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *