Làm thế nào để biết chửa ngoài dạ con?

Làm thế nào để biết chửa ngoài dạ con là phân vân của rất nhiều chị em. Bởi chửa ngoài dạ con hay thai ngoài tử cung hiện tượng vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của người mẹ vì các vị trí thai ngoài tử cung thường không thích hợp cho thai nhi phát triển. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, thai ngoài tử cung có thể bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt vào trong ổ bụng, dẫn tới ngất xỉu và tử vong.

Vậy làm thế nào để biết chửa ngoài dạ con?

làm thế nào để biết chửa ngoài dạ con

Nếu có biểu hiện nghi ngờ và muốn biết làm thế nào để biết chửa ngoài dạ con, người bệnh nên tới bệnh viện chuyên khoa để thăm khám.

 

Nếu có biểu hiện nghi ngờ và muốn biết làm thế nào để biết chửa ngoài dạ con, người bệnh nên tới bệnh viện chuyên khoa để thăm khám. Các bác sĩ với sự hỗ trợ của đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết sẽ sớm đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Nếu ghi ngờ bệnh nhân có chửa ngoài dạ con, bác sĩ có thể khám vùng chậu về kiểm tra xem vị trí đau, mức độ nghiêm trọng của cơn đau và tìm kiếm xem có khối u ở ống dẫn trứng hay buồng trứng hay không. Tuy nhiên chỉ thăm khám lâm sàng là chưa đủ để chẩn đoán chửa ngoài dạ con. Chẩn đoán thường được khẳng định bằng xét nghiệm máu và các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh khác, chẳng hạn như siêu âm.

Trong xét nghiệm siêu âm thông thường, sóng âm thanh tần số cao được hướng đến các mô ở vùng bụng. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, tử cung và ống dẫn trứng nằm gần âm đạo hơn so với bề mặt bụng. Siêu âm sẽ có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị giống như cây đũa đặt trong âm đạo bệnh nhân (siêu âm đầu dò âm đạo).

Đôi khi còn quá sớm để phát hiện có thai thông qua siêu âm. Nếu chẩn đoán được đề cập đến, bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của người bệnh bằng xét nghiệm máu cho đến khi có thể xác định hoặc loại trừ thai ngoài tử cung thông qua siêu âm – thường là từ 4 đến 5 tuần sau khi thụ thai.

Nên làm gì khi bị chửa ngoài dạ con?

làm thế nào để biết chửa ngoài dạ con

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho hầu hết các trường hợp chửa ngoài dạ con.

Chưa ngoài dạ con gây nguy hiểm cho người mẹ. Ngoài ra phôi cũng không có đủ các điều kiện cần thiết để phát triển. Cần loại bỏ phôi càng sớm càng tốt cho sức khoẻ của người mẹ và khả năng sinh sản dài hạn. Tùy chọn điều trị thay đổi tùy thuộc vào vị trí của thai ngoài tử cung và sự phát triển của nó.

Có hai phương pháp điều trị chính là dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Trong đó dùng thuốc là sử dụng chất độc có tác dụng làm chết các tế bào phôi thai. Loại thuốc thường được sử dụng là methotrexate.

Phẫu thuật: giúp loại bỏ nhanh chóng khối thai, đề phòng biến chứng nguy hiểm. Trường hợp thai chưa bị vỡ, người bệnh có thể phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên nếu thai đã vỡ, gây chảy máu, mổ mở là bắt buộc.

Trong trường hợp người bệnh đã có các triệu chứng nặng, chẳng hạn như đau đáng kể hoặc chảy máu, có thể không có đủ thời gian để hoàn thành tất cả các bước thăm khám nêu trên. Ống dẫn trứng có thể vỡ trong những trường hợp cực đoan, gây ra chảy máu nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật khẩn cấp để điều trị ngay lập tức.

 

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *