Làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng?

Làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng là thắc mắc của không ít chị em, nhất là những người đang mong mỏi có con. Tắc vòi trứng là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh. Vì thế, việc kiểm tra để phát hiện và xử trí sớm tắc vòi trứng là điều vô cùng quan trọng. Chị em sẽ có thêm những kiến thức cần thiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng là thắc mắc của không ít chị em, nhất là những người đang mong mỏi có con.

Làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng là thắc mắc của không ít chị em, nhất là những người đang mong mỏi có con.

Để giải đáp câu hỏi, làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng, hiện nay có hai phương pháp là chụp cản quang vòi trứng và siêu âm đầu dò. Trong đó, các bác sĩ thường chỉ định chụp cản quang vòi trứng nhiều hơn vì phương pháp này mang lại kết quả chính xác hơn.

 Vậy Làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng

Chụp vòi trứng có cản quang

Phương pháp phổ biến này còn được gọi là chụp tử cung – vòi trứng. Đây là phương pháp rất hiệu quả và nên được thực hiện sau khi sạch kinh từ 2 – 3 ngày. Đó là thời điểm tốt và phù hợp nhất để chụp cản quang vòi trứng. Tuy nhiên nếu người bệnh bị rong kinh, chụp cản quang vòi trứng nên thực hiện sau sạch kinh 4 – 6 ngày. Sau khi tiến hành kiểm tra âm đạo, tử cung và đã vệ sinh sạch sẽ hai khu vực này, các bác sĩ sẽ tiến hành bơm vào buồng tử cung một ít dung dịch có chất cản quang rồi chụp X-quang. Căn cứ vào kết quả hiển thị trên phim chụp, các bác sĩ sẽ kết luận người đó có bị tắc vòi trứng hay không.
Ưu điểm của phương pháp này là xác định ống dẫn trứng, vòi trứng có thông suốt hay không. Đồng thời xác nhận buồng tử cung có gì bất thường hay không. Tuy nhiên, chụp vòi trứng cũng có bất lợi là khó quan sát được những tổn thương bên ngoài vòi trứng cũng như niêm mạc ở vòi trứng. Đôi khi phương pháp này không cho kết quả chính xác bởi chất cản quang gây co thắt vòi trứng. Bên canh đó, phương pháp này không thể áp dụng với những trường hợp như: phụ nữ đang nghi vấn có thai hoặc đang có thai, người bị dị ứng với chất cản quang, người bị chảy máu âm đạo.
Chụp tử cung - vòi trứng và siêu âm đầu dò là lời giải cho câu hỏi: Làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng?

Chụp tử cung – vòi trứng và siêu âm đầu dò là lời giải cho câu hỏi: Làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng?

Siêu âm đầu dò (nội soi ổ bụng)

Kỹ thuật siêu âm đầu dò có thể phát hiện tổng quát nhiều bất thường liên quan đến tử cung và phần phụ (vòi trứng, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung vòi trứng) cụ thể như sau: sự phát triển của nang noãn, chẩn đoán được thai sớm, thai trong hay ngoài tử cung, ứ dịch hoặc ứ mủ ở vòi trứng, viêm dính phần phụ, khối u buồng trứng hay tử cung…
Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của bệnh tắc vòi trứng.

Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của bệnh tắc vòi trứng.

Các dấu hiệu nghi vấn bị tắc vòi trứng

-Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của bệnh tắc vòi trứng. Các vấn đề bất ổn của chu kỳ kinh nguyệt có thể là: chu kỳ không đều, tính chất của máu kinh thay đổi hoặc các hiện tượng bất thường khác như đau bụng kinh… Nếu nhận thấy các triệu chứng đó, chị em nên đi khám sớm vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa nói chung và tắc nghẽn vòi trứng nói riêng.

-Bụng dưới bị căng tức

Khi vòi trứng bị tắc có thể gây ra các cơn đau tức tại vùng bụng dưới. Những cơn đau này có thể diễn ra dữ dội hoặc âm ỉ, nhất là trong những ngày rụng trứng hoặc có kinh nguyệt.

-Khí hư ra nhiều, đau khi quan hệ tình dục… Những triệu chứng bất thường trên đều là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề, trong đó có bệnh tắc vòi trứng.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *