Làm sao để hồi phục nhanh sau phẫu thuật cắt tử cung?

Cắt tử cung là loại phẫu thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ tử cung sẽ bị cắt bỏ. Phẫu thuật này thường được chỉ định cho nhiều trường hợp, từ ung thư đến lạc nội mạc tử cung, đau mãn tính hoặc chảy máu quá mức. Đối với những phụ nữ chưa mãn kinh, việc cắt bỏ tử cung sẽ chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt và không thể có con. Một số biện pháp trong bài viết sau sẽ giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe sau khi cắt tử cung.

làm sao để hồi phục nhanh sau phẫu thuật cắt tử cung

Để nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật cắt tử cung, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ.

Bước 1

Bắt đầu đi bộ ngay để tránh cục máu đông. Người bệnh nên cố gắng đi bộ nhẹ nhàng quanh phòng bệnh sớm nhất có thể sau khi phẫu thuật.

Bước 2

Nghỉ ngơi trong vòng 2 – 3 tuần và tránh tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực. Hầu hết người bệnh có thể có thể trở lại làm việc, tiếp tục lái xe và làm việc nhà nhẹ nhàng sau vài tuần. Vận động mạnh và quan hệ tình dục có thể trở lại bình thường sau 6 tuần.

Bước 3

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và bổ sung sắt nếu có chỉ định để đẩy nhanh tốc độ phục hồi. Uống tám ly nước và chất lỏng mỗi ngày để tránh táo bón. Nếu cần thiết, có thể sử dụng thuốc làm mềm phân để ngăn chặn táo bón, tránh rặn quá mức gây ảnh hưởng đến vết mổ. Tránh tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ sữa vì loại thực phẩm này có thể dẫn đến táo bón.

làm sao để hồi phục nhanh sau phẫu thuật cắt tử cung

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và bổ sung sắt nếu có chỉ định để đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

Bước 4

Hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng hormone thay thế nếu lo lắng đến các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh sau khi cắt bỏ tử cung. Vì nồng độ hormone có thể thay đổi đáng kể và gây ra những cơn bốc hỏa, khô âm đạo và loãng xương.

Bước 5

Sử dụng kem dưỡng da để bôi quanh vị trí của vết rạch nếu người bệnh đã trải qua một ca mổ mở để giảm bớt ngứa và khó chịu. Nhiều chị em còn cho biết họ cảm thấy tê từ vùng vết rạch xuống chân. Tuy nhiên tình trạng này sẽ thuyên giảm dần.

làm sao để hồi phục nhanh sau phẫu thuật cắt tử cung

Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng kem dưỡng ẩm để làm dịu tình trạng ngứa ngáy ở vết rạch. 

Lưu ý

Thông báo ngay cho bác sĩ nếu cảm thấy đi tiểu khó hoặc đau khi đi tiểu, người bệnh sốt cao, chảy máu từ vết mổ hoặc chảy máu từ âm đạo.