Làm sao phát hiện ung thư buồng trứng?

Làm sao phát hiện ung thư buồng trứng khi căn bệnh nguy hiểm này được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng” với các triệu chứng chung chung và mơ hồ. Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ. Theo thống kê sơ bộ, mỗi năm có khoảng 200.000 phụ nữ trên thế giới mắc bệnh này. Như bất cứ loại ung thư nào, ung thư buồng trứng càng được phát hiện sớm thì việc điều trị càng thuận lợi.

làm sao phát hiện ung thư buồng trứng

Làm sao để phát hiện ung thư buồng trứng sớm để điều trị kịp thời là điều mà nhiều chị em quan tâm.

Vậy làm sao phát hiện ung thư buồng trứng?

Khoảng 20% các trường hợp ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn sớm. Ở giai đoạn này, cơ hội điều trị thành công là rất cao. Do đó khi có các dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ ung thư buồng trứng, người bệnh nên tới bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Với thắc mắc làm sao phát hiện ung thư buồng trứng, sau đây là thông tin về một số xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán căn bệnh này.

Khám vùng chậu

Thông thường bác sĩ sẽ kiểm tra các cơ quan vùng chậu  bao gồm tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng để phát hiện những bất thường về hình dạng và kích thước của những bộ phận này. Nếu xuất hiện những dấu hiệu khả nghi, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác.

Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh

Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp CT vùng bụng và khung chậu được thực hiện để xác định kích thước, hình dạng và vị trí của khối u trong buồng trứng.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125 trong máu. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị ung thư buồng trứng thường có nồng độ chất CA-125 cao hơn so với người bình thường.

làm sao phát hiện ung thư buồng trứng

Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ CA – 125 có thể được sử dụng trong chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng.

Sinh thiết

Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô và chất dịch để kiểm tra dưới kính hiển vi để nghiên cứu mô để chẩn đoán. Qua kết quả sinh thiết, bác sĩ có thể biết chính xác bệnh nhân bị loại ung thư gì để có phương hướng điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư buồng trứng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung cũng như các hạch bạch huyết lân cận và mạc nối (nơi ung thư buồng trứng thường di căn đến).

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể điều trị hóa trị bổ sung để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Thuốc hóa trị sẽ được tiêm vào tĩnh mạch hoặc trực tiếp vào khoang bụng hoặc cả hai. Hóa trị có thể là điều trị ban đầu ở một số trường hợp ung thư buồng trứng ở giai đoạn tiến triển.

Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ thực hiện phẫu thuật ung thư buồng trứng hiệu quả và an toàn, mang lại hy vọng sống cho nhiều người bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách phòng chống ung thư buồng trứng

>> Ai có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *